5 จุดชาร์จพลังใจ เริ่มต้นได้ภายในบ้าน

ในช่วงเวลากว่า 1 ปีครึ่งที่ผ่านมา เราทุกคนต้องเจอกับการแพร่ระบาดของ Covid-19 ที่ส่งผลต่อวิถีชีวิตโดยตรง ทำให้จากเดิมที่เราออกไปทำงานกันช่วงเช้ากลับมาบ้านช่วงเย็น กลายเป็นอยู่บ้านตลอดทั้งวัน บ้านจึงเป็นทั้งที่ทำงาน ที่อยู่อาศัย ที่คุ้มกันภัยจากเชื้อโรค ‘บ้าน’ ที่เราคุ้นเคย จึงยิ่งทวีความหมายในความรู้สึกของเราทุกคน

SC Asset เชื่อว่าทุกคนต้องมีมุมโปรดในบ้านที่เป็นจุดเติมพลังใจ เป็นหลุมหลบภัยที่ช่วยมอบพลังชีวิตให้พร้อมต่อสู้กับสิ่งที่เกิดขึ้นนอกบ้าน มาร่วมสำรวจไปพร้อมกันว่ามีจุดไหนบ้าง 

1.ชาร์จพลังในห้องนอน

ห้องนอน น่าจะเป็นพื้นที่ที่หลายคนใช้เวลาอยู่ด้วยนานที่สุดกว่าพื้นที่อื่นๆ ของบ้าน อย่างน้อยต้องมีสัก 8 ชั่วโมงต่อวัน ห้องนอนจึงเป็นพื้นที่พิเศษที่ช่วยชาร์จพลังกายและพลังใจได้แบบ 2in1 และยังเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่เราสามารถตามใจตัวเองได้อย่างเต็มที่ ทั้งเรื่องสไตล์การตกแต่ง หรือการจัดการพื้นที่ในห้อง

TIPS: รักษาความสะอาดห้องนอนอยู่เสมอ พยายามเปิดรับแสงและอากาศธรรมชาติในทุกเช้า เพราะนอกจากจะช่วยให้ห้องนอนไม่เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคแล้ว การพาตัวเองไปรับแสงแดดยามเช้ายังช่วยเพิ่มพลังชีวิตได้อย่างมหัศจรรย์เลยล่ะ

2.มุมนั่งเล่น

ในช่วงเวลาแห่งการ Work From Home ที่สมาชิกในครอบครัวต่างแยกย้ายกันไปทำงานคนละมุม แม้จะอยู่ร่วมบ้านกันก็จริง แต่หลายคนก็อาจจะไม่ได้พูดคุย หรือใช้เวลาร่วมกันสักเท่าไหร่ มุมนั่งเล่นจึงเป็นพื้นที่ส่วนกลางที่สำคัญในการใช้ทำกิจกรรมร่วมกันของคนในครอบครัว เป็นพื้นที่ผ่อนคลายที่ช่วยสานสัมพันธ์และได้ชาร์จแบตจากคนที่รักได้เป็นอย่างดี

TIPS: หาหนังหรือซีรีส์ที่สมาชิกในครอบครัวชอบมาดูไปพร้อมๆ กัน การได้พูดคุยในประเด็นเดียวกันหลังหนังจบ ยิ่งสานสัมพันธ์ให้ครอบครัวได้แน่นแฟ้นขึ้น หรือใครเป็นสายเกมเมอร์ อาจจะหาเกมที่สามารถเล่นกับคนในบ้านได้มาร่วมเล่นไปด้วยได้ทั้งความสนุกและช่วยฟิตร่างกายอีกด้วย

3.ระเบียงบ้าน

จุดชาร์จพลังที่ได้ทั้งความสงบและให้ร่างกายได้ชาร์จพลังจากธรรมชาติ ผ่อนคลายความเหนื่อยล้าจากการประชุมออนไลน์ ลองแบ่งเวลาออกมาที่ริมระเบียงมารับแสงแดดธรรมชาติยามเช้า พร้อมกาแฟสักแก้ว ลิสต์สิ่งที่ต้องทำในแต่ละวันเป็นข้อๆ ใช้เวลาอยู่ตรงนี้สัก 30 นาที ชาร์จพลังยามเช้าจากมุมนี้ให้เต็มที่ แล้วไปลุยกับงานและภารกิจที่ต้องทำวันนี้ได้เลย !
TIPS : สำหรับคนตื่นสาย ลองเลือกใช้พื้นที่ริมระเบียงในช่วงเวลาเย็นก่อนพระอาทิตย์ตกดิน มานั่งรับลม พร้อมเพลย์ลิสต์เพลงโปรด หรือจะใช้เวลาไปกับการหนังสือที่ยังอ่านค้างไว้อยู่ ก็ช่วยบูทพลังใจให้กับตัวเองได้เป็นอย่างดี

4.มุมออกกำลังกาย

จากสถานการณ์โควิดที่ทำให้เราต้องอยู่ติดบ้านตลอด 24 ชั่วโมง จากที่เคยได้ออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน น่าจะทำให้หลายคนหงุดหงิดใจและความมีความเครียดสะสมจากวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะสายกีฬา สายออกกำลัง ที่ยิ่งรู้สึกอึดอัดเป็นธรรมดา มุมออกกำลังกายภายในบ้าน จึงเป็นมุมที่จำเป็น ไม่แต่เฉพาะสายออกกำลังกายเท่านั้น เพราะการได้ออกกำลังกาย ได้เคลื่อนไหวร่างกาย เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้เรารู้สึกเหมือนได้ออกเดินทาง เป็นกิจกรรมในบ้านที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายและช่วยคลายความเครียดได้อีกด้วย

TIPS: มุมออกกำลังกายอาจจะไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่ใหญ่เสมอไป ขึ้นอยู่กับประเภทการออกกำลังที่เราชื่นชอบ เช่น โยคะ ใช้พื้นที่ปลายเตียงห้องนอนปูเสื่อก็เพียงพอ หรือใครมีลู่วิ่ง หรือ จักรยานออกกำลังกาย ลองนำมาตั้งไว้ในพื้นที่ห้องนั่งเล่นก็สามารถดูหนังไปด้วยออกกำลังไปด้วยได้อย่างเพลิดเพลิน

5.โต๊ะอาหาร

การทานข้าวร่วมกันของคนในครอบครัวอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา นับเป็นช่วงเวลาพิเศษที่สามารถชาร์จพลังใจของเราได้แบบเต็ม 100% บทสนทนาบนโต๊ะอาหารมักไม่หวือหวาแต่สม่ำเสมอและเต็มไปด้วยความห่วงใยที่คนในบ้านมีให้กัน

TIPS : สร้างมื้อพิเศษให้ทุกคนในบ้านช่วยกันจัดเตรียม อาจจะเริ่มจากการให้แต่ละคนแชร์เมนูที่อยากทาน แล้วมาช่วยกันเตรียมวัตถุดิบ ร่วมกันทำอาหาร จัดโต๊ะ คนละไม้คนละมือ เชื่อได้เลยว่ามื้อนี้นอกจากจะอิ่มหนำสำราญแล้วยังช่วยให้หัวใจพองโต พร้อมต่อสู่กับสิ่งที่อยู่นอกบ้านได้อย่างไม่หวาดหวั่นเลยล่ะ