ทําไมหาบ้านสวยๆ ในไทย ที่เหมือนใน Pinterest ยากจัง?

ถ้าหากว่าเราลองเข้าไปดูในโลกอินเทอร์เน็ต สไตล์บ้านที่เรามักจะเห็นกันช่วงนี้ คงจะเป็นแบบบ้านแบบสไตล์ญี่ปุ่นมินิมัล การมีห้องใต้หลังคาสไตล์เกาหลี หรือบ้านโมเดิร์น สไตล์กลาสเฮ้าส์

ซึ่งหากเป็นคนที่มีพื้นที่ การอยากจะมีบ้านในแบบที่ฝันก็คงไม่ใช่เรื่องยาก แต่สำหรับคนที่ไม่ได้มีพื้นที่สำหรับสร้างบ้าน หรือไม่มีความรู้ด้านการสร้างบ้านมากนัก การซื้อบ้านโครงการ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการความสะดวกสบาย แต่ก็ต้องแลกมาด้วยโครงสร้างบ้าน และดีไซน์บ้านที่อาจจะไม่ตรงตามบ้านในฝันของเราซะทีเดียว

ทั้งๆ ที่เทรนด์บ้านดีไซน์ต่างๆ ก็มากมาย ทำไมบ้านจัดสรรหลายๆ โครงการถึงไม่ออกแบบให้เหมือนใน Pinterest ล่ะ? 

1. สภาพอากาศที่ไม่อำนวย 

สำหรับประเทศไทยที่มี 3 ฤดู คือ ฤดูร้อน, ฤดูร้อนมาก และฤดูร้อนมาก ๆ และมีแดดทั้งปี การจะสร้างบ้านสไตล์ลอฟท์ ที่มีหลังคาสูง และห้องใต้หลังคา ซึ่งเป็นสไตล์ที่นิยมในประเทศแถบตะวันตก ก็คงจะไม่เหมาะ เพราะอุณหภูมิในห้องใต้หลังคาก็จะสูงกว่าส่วนอื่นๆ ของบ้าน หรือบ้านสไตล์มินิมอล หลังคาแบน ก็เป็นรูปแบบหนึ่ง ที่ก็ไม่เหมาะกับประเทศไทยเท่าไรนัก เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศที่ฝนตกบ่อย หากทำการระบายน้ำในส่วนหลังคาไม่ดี ก็อาจจะส่งผลให้เกิดน้ำขังบนหลังคาและรั่วซึมได้ หรือหลังคาแบบเล่นสเต็ป ที่นิยมในบ้านโมเดิร์น ก็จะทำให้ผนังบ้านส่วนต้องรับความร้อน ในปริมาณที่มากกว่า ผนังบ้านในด้านที่มีหลังคา ก็อาจส่งผลให้ผนังบ้านสะสมความร้อนจนทำให้เปิดแอร์แล้วไม่เย็นได้

2. ฟังก์ชันบ้านไม่ตอบโจทย์กับสภาพแวดล้อม

หนึ่งในดีไซน์บ้านที่มาแรงในยุค 2021 นี้คือบ้านแนวโมเดิร์นที่เน้นความเรียบง่าย ทรงเลขาคณิตและเพิ่มความโปร่งสบายของบ้านด้วยหน้าต่างบานใหญ่ ๆ ให้เห็นวิวด้านนอกเยอะ ๆ ซึ่งสำหรับบ้านแนวนี้ถ้าพื้นที่ที่เราสร้างบ้าน เป็นพื้นที่ส่วนตัวที่ไม่ค่อยมีคนผ่านไปมา ก็คงไม่มีปัญหา แต่การสร้างบ้านที่มีหน้าต่างบานใหญ่ในพื้นที่อย่างหมู่บ้าน ผลลัพธ์ที่ได้ก็อาจจะกลายเป็นความเปิดโล่ง จนไม่เหลือความเป็นส่วนตัวสักเท่าไหร่

3. วิถีความเป็นอยู่ของคนไทย 

ส่วนใหญ่ครอบครัวคนไทย มักจะอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ที่มีทุกเพศทุกวัยอยู่ด้วยกัน บ้านที่ดี จึงควรเป็นบ้านที่สร้างเพื่อ “การใช้งาน” มากกว่า “สวยงาม” อย่างเดียว ทำให้บ้านในโครงการส่วนใหญ่ สร้างเพื่อตอบสนองการใช้งานที่หลากหลาย สำหรับทุกความต้องการ ไม่ว่าจะอยู่กันเป็นคู่รัก แก๊งเพื่อน สัตว์เลี้ยง หรือครอบครัวใหญ่ก็อยู่กันได้อย่างลงตัว การมีพื้นที่ใช้สอย เช่น ห้องครัวไทย ลานซักล้าง ตากผ้า ก็เป็นอีกหนึ่งส่วนที่อาจจะลดทอนความสวยงามของดีไซน์ แต่ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับคนไทย

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันก็มีโครงการบ้านในไทย ที่ปรับโครงสร้างบ้านให้มีความสวยงาม และมีดีไซน์ต่าง ๆ เหล่านี้เข้ามา และมาปรับให้เข้ากับสภาพอากาศ และฟังก์ชันการใช้งานบ้านของคนไทยมากขึ้น

ซึ่งนอกเหนือจากดีไซน์บ้านและฟังก์ชันที่ถูกปรับให้ตอบโจทย์กับคนไทยมากขึ้นแล้ว ตัวพื้นที่ตั้งโครงการเอง ก็ตั้งอยู่ในบริเวณที่ทุกคนสามารถเดินทางไปทำงาน ไปห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร โรงเรียน หรือโรงพยาบาล  ได้อย่างสะดวกเช่นกัน

ดังนั้น การเลือกซื้อบ้านจากโครงการ ซึ่งดีไซน์อาจจะไม่เป็นไปตามอินเตอร์เนตเป๊ะๆ แต่ก็มั่นใจได้ว่า ถูกออกแบบมาเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานและสภาพแวดล้อม ก็เป็นอีกตัวเลือกทีดีในการซื้อบ้าน ที่ทำให้เราหมดห่วงได้ทั้งในด้านความสะดวกสบาย ความปลอดภัย และปัญหาอื่นๆ ที่ในระยะยาวที่อาจจะเกิดกับตัวบ้านได้