5 เคล็ดลับทาสีห้อง ขยายพื้นที่ภายในห้องให้ดูกว้าง สบายตา

การใช้ “สี” สามารถช่วยสร้างบรรยากาศ เปลี่ยนบรรยากาศภายในบ้านหรือห้องที่อยู่ให้มีความรู้สึกที่แตกต่างไปจากเดิมได้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ง่ายและประหยัด โดยเฉพาะคนที่เบื่อบรรยากาศภายในบ้านหรือห้องแบบเดิมๆ อยากจะขยายพื้นที่ให้ดูกว้างมากขึ้นโดยไม่ต้องต่อเติมหรือเพิ่มเฟอร์นิเจอร์ วันนี้เราจึงมี 5 เคล็ดลับทาสีห้องมาฝาก สำหรับคนที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศภายในห้องให้ดูกว้าง น่าอยู่ โปร่งโล่งสบายตา จะเป็นยังไงไปดูกัน

5 ไอเดียทาสีห้อง ให้ดูกว้าง สบายตา

1.การใช้สีโทนอ่อน

หากห้องที่อยู่ดูแคบและอึดอัด การทาสีห้องด้วยโทนสีอ่อนอย่างสีพาสเทลจะช่วยให้ห้องดูโปร่ง สดชื่น สบายตาและดูกว้างมากกว่าห้องที่มีสีโทนเข้ม อีกทั้งยังทำให้บรรยากาศภายในห้องหรือในบ้านดูสดใสมากขึ้นด้วย ดังนั้นหากอยากปรับเปลี่ยนห้องให้ดูกว้าง สบายตา อยู่แล้วไม่รู้สึกอึดอัด การทาสีห้องด้วยโทนสีสว่างเป็นหนึ่งวิธีเบสิคที่สามารถช่วยได้

2.เพิ่มความลึกการทาสีห้องด้วยสีเข้ม

ถึงจะบอกว่าห้องที่มีสีเข้มอาจทำให้ดูแคบและอึดอัด แต่ความจริงแล้วการทาสีห้องด้วยโทนสีเข้มก็มีข้อดีเช่นกัน เพราะโทนสีเข้มนั้นเป็นสีที่มีน้ำหนัก ดังนั้นจึงสามารถใช้คุณสมบัติเรื่องความเข้มของสีมาประยุกต์ให้เข้ากับห้องได้ เพื่อให้มีมิติ ดูโปร่งโล่งเหมือนกับทาสีห้องด้วยโทนสีอ่อน โดยสามารถทำได้ 3 แบบดังนี้ 

  • ทาสีห้องโดยเน้นผนังด้านในหรือด้านที่มีความแคบมากกว่าด้วยสีเข้ม เพื่อเป็นการหลอกสายตาให้มีความรู้สึกว่าห้องดูลึก
  • ทาสีเข้มบนฝ้าเพดาน เพื่อหลอกสายตาให้ห้องดูสูง มีมิติมากกว่าเดิม
  • ทาสีห้องแบบไล่เฉดสีอ่อนไปเข้ม การทาสีห้องแบบนี้จะทำให้ห้องเกิดมิติเชิงลึก โดยการทาสีห้องแบบนี้ควรใช้สีน้ำ เพราะสามารถให้อารมณ์ความรู้สึกของสีได้ดีกว่าสีอะคริลิค

3.ทาสีห้อง หลอกสายตาด้วย Texture

หลังจากพูดถึงการหลอกสายตาให้ห้องดูกว้างและดูลึกแล้ว ก็มาถึงการดึงดูดสายตาให้โฟกัสไปกับสิ่งที่น่าสนใจ ด้วยการทาสีห้องด้านหนึ่งให้มี Texture ที่โดดเด่นขึ้นมา เพื่อดึงดูดสายตาให้ไปมองยังจุดดังกล่าวแทนจนลืมความคับแคบของห้องไปเลยทีเดียว ซึ่งหากจะทาสีห้องด้วยเทคนิคนี้ขอแนะนำให้ใช้สีอะคริลิค เนื่องจากมีสีที่ชัดและโดดเด่นมากกว่าสีน้ำ อีกทั้งยังสามารถเพิ่มเติมลวดลายลงไปได้ง่ายอีกด้วย

4.ทาสีห้อง หลอกสายตาด้วยลายเส้น

การใช้ลวดลายนำสายตาที่แนะนำคือเส้นลายทางนั่นเอง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะของห้องที่อยู่อาศัย หากห้องมีความแคบและอยากให้ห้องดูกว้างขึ้น ควรเลือกใช้เส้นลายทางเพื่อลวงตาให้ดูกว้างขึ้น แต่ถ้าหากห้องที่อยู่มีเพดานต่ำ ควรเลือกใช้ลายเส้นแบบแนวตั้งเพื่อลวงตาให้กำแพงดูสูงกว่าเดิม นอกจากนี้ การทาสีห้องให้เป็นแนวทแยงมุมก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ช่วยให้ห้องดูมีมิติและสูงขึ้นได้

5.เพิ่มลูกเล่นด้วยสีที่มีลาย

เนื่องจากในปัจจุบันการทาสีห้องได้มีการพัฒนานวัตกรรมเรื่องสีมากขึ้น ด้วยการเพิ่ม Texture ลงไปเพื่อให้เกิดความน่าสนใจ เช่น สีปูนลอฟท์, สีเมทัลลิค, สีพ่นลายหิน เป็นต้น ซึ่งลวดลายเหล่านี้อาจไม่ได้ทำให้ห้องดูกว้างขึ้น แต่จะทำให้ห้องมีจุดดึงความสนใจ ที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยมีความรู้สึกผ่อนคลายและดูไม่จำเจกับบรรยากาศห้องแบบเดิมๆ ดังนั้นเทคนิคนี้จึงอาจช่วยให้ผู้อาศัยรู้สึกไม่อึดอัด อยู่สบายขึ้นนั่นเอง

การทาสีห้องที่เรานำมาฝากกันเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ช่วยให้ห้องเล็กๆ ดูกว้างขึ้น และเปลี่ยนบรรยากาศให้ดูน่าพักผ่อนมากกว่าเดิม ซึ่งจริงๆ แล้วก็มีอีกหลายเทคนิคที่ช่วยให้ห้องหรือบ้านดูกว้างขวางขึ้นได้ โดยไม่จำเป็นต้องทาสีเสมอไป ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟังก์ชัน การจัดสรรพื้นที่ใช้งานให้เป็นสัดส่วน หรือการเพิ่มช่องแสง ฯลฯ หากผู้อ่านคนไหนถูกใจเทคนิคข้อไหน ก็สามารถนำไปลองปรับใช้กับห้องของตนเองกันได้นะครับ

และหากใครที่กำลังมองหา บ้านเดี่ยว  คอนโด โครงการคุณภาพทำเลดีที่สุด พร้อมโปรโมชั่นบ้านเดี่ยวและทาวน์โฮม มากมาย เชื่อมต่อสังคมคุณภาพด้วยคลับเฮาส์สุดหรู และส่วนกลางขนาดใหญ่ อุ่นใจด้วยระบบรักษาความปลอดภัยสูงสุด ตลอด 24 ชม. ครอบคลุมทุกพื้นที่ บ้านใหม่ที่พร้อมให้คุณเข้าอยู่วันนี้ ที่ SC ASSET