สงกรานต์ at Home 5 กิจกรรมเติมเต็มความรักในวันครอบครัว

เทศกาลสงกรานต์ มาพร้อมกับวันหยุดพักผ่อนยาวแห่งปี และเป็นโอกาสสำคัญของสมาชิกในครอบครัวที่จะได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกัน และในวันที่สถานการณ์โควิด 19 ยังคงไม่น่าไว้วางใจแบบนี้ การหากิจกรรมสนุกๆ ทำในบ้านร่วมกันของทุกคนในครอบครัวจึงเป็นทางออกที่น่าสนใจ 

วันนี้ SC ASSET นำ 5 กิจกรรมที่ชวนคนในบ้านมาทำร่วมกัน นอกจากจะได้ความสนุกแล้ว ยังสามารถกระชับความสัมพันธ์ของคนในบ้านได้เป็นอย่างดี

1. เตรียมมื้ออาหารสุดพิเศษ

วันครอบครัวแบบนี้เรื่องกินต้องมาก่อน ต้องไม่พลาดจัดอาหารมื้อพิเศษ โดยให้สมาชิกในบ้านแค่ละคนเลือกเมนูที่อยากทานมาคนละเมนู อาจจะลองเป็นอาหารที่ไม่เคยทำทานเอง เช่น อาหารจีน อาหารเกาหลี อาหารญี่ปุ่น แล้วร่วมกันสร้างสรรค์เมนูกันตั้งแต่ต้นทาง ตั้งแต่การช่วยกันเลือกสูตรอาหารที่เป็นต้นแบบ ออกไปเลือกซื้อวัตถุดิบร่วมกัน ไปจนถึงจัดเตรียมวัตถุดิบ ลงมือทำอาหารร่วมกัน บ้านไหนมีมีคุณตาคุณยายอยู่ด้วย อาจจะขอเทคนิคในการเข้าครัว เช่น การปอกกระเทียบ ล้างผัก สับพริก ก็ช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัวได้อย่างทั่วถึง 

สำหรับบ้านของ SC ASSET เราก็มีฟังก์ชั่นครัว  Double Kitchen พื้นที่ที่ทุกคนจะได้สนุกกับการทำอาหารภายในห้องครัวขนาดใหญ่ มาพร้อมฟังก์ชั่นแบ่งพื้นที่อย่างชัดเจน ระหว่างครัวด้านใน และ ครัวไทยด้านนอกเพื่อการทำอาหารได้สะดวก เป็นสัดส่วน

2. ถือโอกาสถ่ายรูปครอบครัว

อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาทั้งที มาเก็บภาพแห่งความประทับใจกันเถอะ ลองใช้ช่วงเวลานี้ในการจัดเซ็ตถ่ายรูปครอบครัว โดยลองร่วมกันหามุมบ้านสวย ๆ หรือ จะออกมาถ่ายรูปในพื้นที่สวนส่วนกลางของโครงการ ที่ SC Asset ตั้งใจออกแบบมาอย่างมีเอกลักษณ์ แล้วเติมความสนุกด้วยการจัดธีมถ่ายรูป เชื่อได้ว่าไม่ว่าจะรุ่นใหญ่หรือรุ่นจิ๋วก็ต้องสนุกกับกิจกรรมนี้แน่ๆ แถมยังมีภาพแห่งความสุขเก็บไว้ดูอีกต่างหาก จะเลือกรูปที่ถูกใจออกมาอัดใส่กรอบตกแต่บ้านก็ยิ่งเพิ่มความสดใสให้กับทุกคนในคอบครัวได้เป็นอย่างดี 

3. เล่นเกมตัวต่อไม้ฝึกสมาธิ 

เกมตึกถล่มหรือเกมตัวต่อไม้ เป็นเกมที่สามารถเล่นได้ทุกวัย ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ร่วมสนุกกับเกมนี้ได้ โดยเป็นเกมที่ให้ทุกคนช่วยกันต่อไม้ขึ้นมาเป็นตึก จากนั้นให้ทุกคนค่อยๆ ผลัดกันดึงไม้ออกทีละชิ้น ใครที่เป็นคนทำตึกถล่มคนนั้นก็จะแพ้นั่นเอง เกมนี้เหมือนจะง่าย แต่ก็มีเทคนิคการวางชิ้นไม้ที่ทำให้สมาชิกคนต่อไปทำตึกถล่มได้โดยง่ายเช่นเดียวกัน ความสนุกของการเล่นเกมนี้นอกจากจะอยู่ที่การใช้สมาธิของแต่ละคนแล้ว การวางสิ่งที่คนแพ้จะต้องทำก็เป็นเรื่องสนุกที่แต่ละครอบครัวสามารถคิดบทลงโทษในแบบของตัวเองได้ 

4. ทำน้ำบ๊วยดอง

การทำน้ำบ๊วยดองเป็นอีกกิจกรรมที่นิยมทำกันในญี่ปุ่น และกำลังได้รับความนิยมในประเทศไทย โอกาสในการมีเวลาวันว่างหยุดยาวแบบนี้เหมาะสุดๆ สำหรับการทำน้ำบ๊วยดองร่วมกันกับสมาชิกในครอบครัว เนื่องจากทำง่าย ใช้วัตถุดิบไม่เยอะ แต่ก็ใช้เวลาในการเตรียมวัตถุดิบนานหลายชั่วโมง ตั้งแต่นำบ๊วยไปล้างทำความสะอาด แช่น้ำ 2 ชั่วโมงเพื่อให้บ๊วยคล้ายรสฝาด จากนั้นผึ่งบ๊วยให้แห้ง แล้วค่อยนำมาเรียงใส่ขวดโหลสลับกับน้ำตาลกรวด ปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้ในที่เย็น ไม่มีแสงสัก 3 เดือนก็เปิดมาทานได้แล้ว

5. Big cleaning พร้อมจัดบ้านใหม่ 

สงกรานต์ นอกจากจะเป็นเทศกาลของครอบครัว ยังถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทย การเริ่มต้นจัดบ้านใหม่ให้น่าอยู่ รวมถึงการทำความสะอาดแบบจัดเต็มจึงเหมาะสุดๆ ในการเริ่มต้นต้อนรับพลังงานดีๆ รับวันปีใหม่ นอกจากดูแลความสะอาดทั่วทั้งบ้านแล้ว ลองหาไอเดียการจัดมุมบ้านใหม่ร่วมกันกับสมาชิกในครอบครัวก็ช่วยให้บรรยากาศบ้านดูสดชื่นขึ้นได้ไม่ยาก และแน่นอนว่าการได้อยู่ในบรรยากาศบ้านที่สวยงาม มีความสะอาดน่าอยู่ ก็ช่วยสร้างความสุขให้กับทุกคนในครอบครัวได้