7 วิธีทำให้บ้านเย็น เปลี่ยนบ้านร้อนให้เย็นสบายง่ายๆด้วยตัวเอง

ย่างเข้าสู่เดือนเมษาหน้าร้อน ฤดูกาลที่อาจทำให้ใครหลายคนรู้สึกอารมณ์ร้อนตามไปด้วย จนทำให้รู้สึกไม่อยากจะขยับตัวออกไปไหน นอกจากอยู่ที่บ้านนั่งตากแอร์รับลมเย็นฉ่ำสบาย ๆ แต่ก็ยังมีบ้านหลายหลังไม่ว่าจะ บ้านเดี่ยว หรือ บ้านทาวน์โฮม ที่อาจจะประสบปัญหากับบ้านร้อน และเชื่อว่าหลายคนก็ยังต้องเผชิญอยู่กับปัญหาดังกล่าวเมื่อยามถึงหน้าร้อนทุกครั้ง

ในบทความนี้เราจะมาเผยถึงเคล็ดลับในการปรับเปลี่ยนบ้านร้อนให้กลายเป็นบ้านที่เย็นสบาย ด้วยวิธีทําให้บ้านเย็นง่าย ๆ ที่ทุกคนก็สามารถทำได้ด้วยตนเอง เพื่อช่วยลดปัญหาความร้อนภายในบ้าน ทำให้บ้านเย็นและน่าอยู่มากยิ่งขึ้น โดยที่ไม่ตั้งออกไปตากแอร์ที่ไหนอีก ซึ่งจะมี วิธีทําให้บ้านเย็นอะไรบ้างมาดูกันครับ

1.ล้างแอร์และตรวจเช็คอุปกรณ์ไฟฟ้า

สิ่งแรกที่เราควรคำนึงถึงเมื่อเข้าหน้าร้อน ก็คือ การดูแลทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศ เพราะจะช่วยทำให้คุณเย็นสบายในสภาพอากาศที่ร้อนระอุได้เป็นอย่างดี ซึ่งเราควรที่จะตรวจเช็คสมรรถภาพและประสิทธิภาพในการทำงาน ในเมื่อหน้าร้อนแบบนี้ต้องทำงานหนักไม่ต่ำกว่า 10 ชม.ต่อวันเป็นแน่ 

รวมไปถึงตรวจเช็คอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านอื่นๆ เพื่อให้สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ แต่ในการตรวจเช็คอุปกรณ์ไฟฟ้าต้องหาผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านในการตรวจเช็ค และอาจเสียค่าใช้จ่ายจำนวนหนึ่งในการดำเนินการ 

สำหรับลูกบ้านของ SC Asset แทบไม่ต้องกังวลกับการหาช่างเองให้เสียเวลา เพียงเข้าแอพพลิเคชันรู้ใจ (RueJai App) ซึ่งมีบริการตรวจเช็คอุปกรณ์ไฟฟ้า และทำความสะอาดแอร์ ด้วยช่างฝีมือที่เชี่ยวชาญ พร้อมส่วนลดพิเศษสำหรับลูกบ้านในหน้าร้อนนี้ สามารถดาวน์โหลดแอปฯ ได้ที่ app.ruejaiclub.com/7oZ6 หรือโทร. 1749  

2. ติดกันสาดบังแดดเพิ่ม

หากบริเวณส่วนไหนของบ้านไม่สามารถหลีกเลี่ยงในการโดนแสงแดดได้ การติดกันสาดบังแดดจึงเป็นตัวเลือกหนึ่งที่นับว่าดีและสะดวก เพราะจะช่วยให้ส่วนที่ติดตั้งกันสาดบังแดดนั้นเกิดพื้นที่ร่มเย็นมากยิ่งขึ้น ลดความร้อนที่จะเข้าสู่ภายในบ้านได้ดีอีกด้วย

3. ทาสีบ้านด้วยสีโทนเย็นหรือสีโทนอ่อน

เป็นวิธีหนึ่งที่ง่ายที่สุดและเป็นวิธีที่หลายคนนิยมใช้  เพราะสีเหล่านี้จะช่วยปรับอากาศภายในบ้านให้เย็นยิ่งขึ้น ไม่รู้สึกร้อนตามสภาพอากาศด้านนอกบ้าน โดยสีที่ใช้ควรเป็นโทนสีที่สว่าง อาทิ สีฟ้าอ่อน สีครีม สีขาว ฯลฯ เนื่องจากสีโทนอ่อนหรือสีโทนเย็นจะมีคุณสมบัติช่วยสะท้อนความร้อน และถ้าหากเลือกสีที่มีคุณสมบัติป้องกันความร้อนด้วยแล้ว ก็จะช่วยป้องกันบ้านจากความร้อนได้ดียิ่งขึ้น

4. ติดผ้าม่านหรือโมบายกันแดด

เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สาว ๆ หรือแม่บ้านหลายคนมักจะนิยมใช้ เนื่องจากผ้าม่านหรือโมบายกันแดดจะสามารถช่วยกรองแสงและมีคุณสมบัติที่ช่วยสะท้อนความร้อนออกไป ทำให้แสงแดดเล็ดลอดเข้ามาได้น้อยลง รังสียูวีก็จะเข้ามาน้อยตามไปด้วย อีกทั้งผ้าม่านและโมบายกันแดดส่วนใหญ่จะมีลวดลายและสีสันที่สวยงาม ทำให้กลายเป็นอีกหนึ่งวัสดุที่สามารถช่วยตกแต่งบ้านให้ดูสวยงามยิ่งขึ้น

5. จัดของภายในบ้านให้ดูโปร่งโล่งสบายตา

การตกแต่งหรือว่าของภายในบางทีความทิศทางลมจึงไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก โดยเฉพาะประเทศไทยเราที่เป็นเมืองร้อน มีอากาศที่ร้อนอบอ้าว เมื่อเข้าสู่ฤดูร้อนแบบนี้ก็จะยิ่งให้บ้านมีอากาศที่ร้อนมากขึ้นไปอีก การจัดวางสิ่งของต่าง ๆ ภายในบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อย มีความโปร่งโล่ง จะช่วยให้บ้านถ่ายเทอากาศได้อย่างสะดวก อีกทั้งทำให้บ้านดูสบายตา สวยงาม และน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

6. ปลูกต้นไม้และทำสวน

ต้นไม้เป็นพืชที่ให้ร่วมเงา โดยเฉพาะต้นไม้ขนาดใหญ่ที่สามารถบังแสงแดดไว้ได้ หากเลือกปลูกต้นไม้ที่มีความสูงเพียงพอ ก็จะช่วยบังแสงแดดให้กับบ้านได้อย่างดี แต่การปลูกต้นไม้ต้องระมัดระวังไม่ปลูกอยู่ในตำแหน่งที่ขวางทิศทางลม หรือไม่ขณะที่ใหญ่มากจนเกินไป นอกจากนี้ อาจจะทำสวนและสร้างแหล่งน้ำด้วยการมีบ่อน้ำหรือเพิ่มน้ำพุเล็ก ๆ ภายในบ้าน เพื่อสร้างความชื้นในอากาศให้กับบ้านเย็นสบายมากยิ่งขึ้น

7. เพิ่มหิน กระเบื้อง หรือหญ้าภายในบริเวณบ้าน

นอกจากการจัดสวนแล้วทางเดินในบริเวณบ้านบางจุด วิธีทําให้บ้านเย็น อาจจะปูกระเบื้อง ลงหิน หรือวัสดุธรรมชาติต่าง ๆ ที่ช่วยในการกักเก็บความเย็นจากพื้นดิน และจะต้องมีคุณสมบัติระบายความร้อนได้เร็ว โดยเฉพาะกับหินอ่อน หินแกรนิต โดยอาจจะจัดหรือตกแต่งใกล้ ๆ กับแหล่งน้ำและสวนต้นไม้ก็ได้ หรือถ้าใครมีงบน้อยก็อาจจะปลูกหญ้า เพื่อช่วยให้มีความชื้น ส่งผลให้บ้านมีอากาศที่เย็นสบายขึ้นได้อีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ? กับเคล็ดลับวิธีทําให้บ้านเย็น ช่วยลดปัญหาบ้านร้อน ซึ่งแต่ละวิธีก็สามารถทำได้ด้วยตนเอง นำไปประยุกต์ใช้ได้ตามความเหมาะสมของแต่ละบ้าน หรือหากใครที่กำลังคิดจะสร้างบ้าน ก็อาจจะต้องคำนึงถึงการออกแบบบ้านที่สามารถรองรับการระบายความร้อน เพื่อให้ได้บ้านที่เย็นสบายมากยิ่งขึ้นครับ