เตรียมพร้อม 8 วิธีรับมือน้ำท่วม ไม่ให้บ้านโดนน้ำท่วม

หน้าฝนมาถึงทีไร ปัญหาน้ำท่วม หรือน้ำรอการระบาย ก็มาทันที โดยเฉพาะกับผู้ที่อยู่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงหรือบริเวณที่มักจะต้องประสบกับปัญหาดังกล่าวอยู่บ่อยครั้ง เรียกได้ว่า ฝนตกทุกวันก็ลุ้นกันทุกเวลา และยังต้องมาเจอปัญหานี้กันแทบทุกปี

วันนี้ SC Asset จะพาทุกคนไปพบกับ “วิธีรับมือน้ำท่วม เตรียมตัวอย่างไรให้บ้านเสียหายน้อยที่สุด” เพื่อช่วยให้ทุกคนมีแนวทางในการดูแลตัวเอง ปกป้องบ้านและทรัพย์สินจากน้ำท่วมขัง รวมไปถึงการขนย้ายสิ่งของต่าง ๆ เพื่อลดความเสียหาย และการอพยพหากเจอกับสถานการณ์ที่หนัก และไม่สามารถอยู่ต่อได้ จะมีวิธีรับมือน้ำท่วมอย่างไรบ้าง มาดูกันเลย

รับมือน้ำท่วม

1.จัดเตรียมพื้นที่ชั้น2 หรือพื้นที่ที่สูงกว่าระดับพื้นบ้าน

หากเป็นช่วงที่ยังพอมีเวลา ให้เรารีบจัดเตรียมพื้นบ้านบนชั้นสอง หรือพื้นที่สูงให้เรียบร้อย ค่อย ๆ ย้ายสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นหรือเกิดความเสียหายง่าย ขึ้นไปอยู่พื้นที่ดังกล่าว เพื่อให้พ้นจากระดับของน้ำที่คาดว่าจะท่วมถึง

2.นำยานพาหนะไปจอดพื้นที่สูง

จากข่าวที่เราเคยเห็นบ่อยว่ามีน้ำท่วมขังอยู่ที่ชั้นใต้ดินลานจอดรถของคอนโดหลายแห่ง รวมไปถึงบางพื้นที่ที่อาจจะเป็นหมู่บ้าน และมักจะประสบปัญหากับเหตุการณ์น้ำท่วมอยู่บ่อยครั้ง แนะนำว่าให้นำยานพาหนะหรือรถยนต์ไปจอดไว้ที่อื่นที่ทางการจัดเตรียม หรือพื้นที่สูง จะปลอดภัยจะดีที่สุด

รับมือน้ำท่วม

3.อุดรอยรั่วรอบบ้าน

เริ่มจากทำความสะอาดกำแพงและผนัง เพื่อมองหารอยรั่ว รอยแตกร้าวที่อาจทำให้น้ำเข้าสู่พื้นที่บ้านได้ แล้วทำการชึคอนกรีต หรือสารประกอบที่ใช้ในการอุดรอยรั่ว หรือกาวซิลิโคนป้องกันไม่ให้น้ำเข้าบ้านได้

4.ตัดการเชื่อมต่อกระแสไฟฟ้า

ถึงแม้ว่าหลาย ๆ บ้านจะมีการติดตั้งระบบตัดไฟฟ้าอัตโนมัติ แต่เพื่อความปลอดภัยชีวิต เราควรที่จะตัดการเชื่อมต่อกระแสไฟฟ้าทุกช่องทาง เพื่อป้องกันการเกิดไฟดูดในน้ำ ปลีกอาจจะเกิดไฟฟ้าลัดวงจรในขณะที่น้ำท่วมได้นั่นเอง

รับมือน้ำท่วม

5.ใช้กระสอบทรายหรืออุปกรณ์กั้นน้ำ

นำกระสอบทรายหรืออุปกรณ์กั้นน้ำมาวางในบริเวณหน้าบ้านหรือตามจุดต่าง ๆ ที่พบว่าอาจมีความเสี่ยงทำให้น้ำสามารถเข้ามาท่วมขังได้ หรือจะวางติดตั้งในบริเวณรอบบ้านก็ดีเช่นเดียวกัน

6.ปิดวาล์วเตาแก๊สให้สนิท

เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าหากเตาแก๊สหรือถังแก๊สนั้นถูกน้ำท่วม จะทำให้อุปกรณ์ดังกล่าวเสียหายและไม่สามารถใช้งานได้ สาเหตุเพราะว่ามีน้ำเข้าไปอุดตันในรูของวาล์ว ส่งผลให้หัวจ่ายแก๊สนั้นไม่สามารถทำการได้ปกตินั่นเอง หากรู้ว่าจำเป็นจะต้องใช้งานในการทำอาหารช่วงน้ำท่วม ก็ให้รีบขนย้ายขึ้นไปบนที่สูงถึงจะดีที่สุด

รับมือน้ำท่วม

7.สอดส่องดูแลขยะที่อุดตันบริเวณรอบบ้าน

เหตุผลแรกที่ทำให้น้ำรอการระบายและเข้าท่วมบ้านเรือน คือ ขยะอุดตันท่อระบายน้ำ สิ่งที่เราสามารถทำได้เลยคือการไม่ทิ้งขยะลงท่อระบายน้ำ และสอดส่องดูแลท่อระบายน้ำบริเวณ ว่าอุดตันหรือไม่ หากอุดตันหรือน้ำระบายได้ไม่ดี ควรแจ้งทางการหรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาแก้ไข เพื่อเตรียมการให้น้ำฝนที่ตกหนักได้ระบายออกได้ง่ายไม่อุดตัน เข้าท่วมบ้านเราได้

8.ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับน้ำท่วมอยู่เสมอ

แน่นอนว่าในช่วงหน้าฝนนี้ ยังคงเป็นการเฝ้าระวังสำหรับใครหลายคน เพื่อการป้องกันที่ดี เราควรจะติดตามข่าวสารผ่านช่องทางต่าง ๆ ทุกวัน ทั้งออนไลน์ วิทยุ และโทรทัศน์ ให้เรารู้ถึงสถานการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้นในเร็ววัน เพื่อจะได้เตรียมการรับมือกับน้ำที่กำลังจะมา ถ้าหากเกิดเหตุการณ์ที่ค่อนข้างรุนแรง ก็สามารถเตรียมตัวที่จะอพยพทันเวลาได้

น้ำท่วม เป็นภัยธรรมชาติที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้หากอยู่ในพื้นที่เสี่ยง แต่เราสามารถเตรียมความพร้อมในการรับมือกับปัญหาดังกล่าวได้ ด้วยการติดตามข่าวสารอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำท่วมในปัจจุบัน ขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง จัดวางกระสอบทราย ปิดทุกช่องทางไม่ให้น้ำเข้าหรือเข้าน้อยที่สุด เพื่อทำการป้องกันหรือลดความเสียหายต่อบ้านและทรัพย์สินเอาไว้นั่นเอง