5 ไอเดียจัดสวน ทาวน์โฮมอย่างไรให้ดูสวย ร่มรื่นแม้มีพื้นที่จำกัด

ไอเดียจัดสวน ทาวน์โฮมอย่างไรให้ดูสวย

อย่างที่ทราบกันว่าทาวน์โฮมเป็นที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่ใช้สอยนอกบ้านค่อนข้างจำกัด อีกทั้งยังมีกำแพงรั้วที่ติดกันกับเพื่อนบ้านอีกด้วย แต่การจะเปลี่ยนพื้นที่หน้าบ้าน ข้างบ้าน หรือหลังบ้านทาวน์โฮมให้กลายเป็นสวนที่เต็มไปด้วยต้นไม้ ดอกไม้ที่ให้ความสวยงาม ร่มรื่นและดูสดชื่นเหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติก็สามารถทำได้ไม่ยาก ว่าแต่จะมี ไอเดียจัดสวน ทาวน์โฮม แบบไหนบ้าง ไปดูกัน

จัดสวน ทาวน์โฮมหน้าบ้านด้วยกระถางต้นไม้ – สวนหิน

ด้วยเพราะพื้นที่หน้าบ้านของทาวน์โฮมนั้นค่อนข้างมีจำกัด แถมบางบ้านอาจทำเป็นโรงจอดรถ ทำให้ไม่เหลือพื้นที่เอาไว้สำหรับปลูกต้นไม้ แต่รู้หรือไม่? การจัดสวน หน้าบ้านทาวน์โฮมในรูปแบบสวนกระถางต้นไม้ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถทำได้ไม่ยาก ซึ่งข้อดีของการจัดสวน หน้าบ้านทาวน์โฮมด้วยกระถางต้นไม้ นอกจากจะดูแลรักษา รดน้ำง่าย เคลื่อนย้ายสะดวกแล้ว ยังทำให้พื้นที่หน้าบ้านที่เคยโล่งดูสวยงาม น่ามองขึ้นอีกด้วย

นอกจากไม้กระถางแล้ว การจัดสวนสวนหินเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการจัดสวน หน้าบ้านทาวน์โฮมที่ได้ผลดีไม่แพ้กัน ซึ่งไม่เพียงให้ความสวยงามเท่านั้น แต่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเจ้าของบ้านที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลต้นไม้มากเท่าไหร่ ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นไปที่ต้นไม้ที่ทนแดด ไม่ต้องการน้ำมากอย่างต้นกระบองเพชร หรือจะมองหาต้นไม้ชนิดอื่นที่มีฟอร์มสวยแปลกตา ดูแลง่ายมาจัดวางคู่กันก็เป็นอีกช้อยส์ที่แนะนำ หรืออาจทำเป็นน้ำพุขนาดเล็กไว้ที่มุมหนึ่งก็ช่วยเพิ่มความสวยงามให้พื้นที่สวนหน้าบ้านทาวน์โฮมได้ง่ายๆ แล้ว

จัดสวน ทาวน์โฮมข้างบ้านสำหรับแปลงมุม – สวนแนวตั้ง

สำหรับบ้านทาวน์โฮมแปลงมุมค่อนข้างได้เปรียบ เพราะจะมีพื้นที่ใช้สอยข้างบ้านเพิ่มขึ้นอีกส่วนหนึ่ง ซึ่งเราสามารถที่จะนำมาจัดสวน ตกแต่งให้มีความร่มรื่น สวยงามและดูสดชื่นได้เมื่อมองออกมาจากหน้าต่างหรือเวลาแขกมาเยี่ยมบ้าน อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มมิติให้กับกำแพงข้างบ้านได้ด้วย โดยส่วนใหญ่แล้วนิยมปลูกไม้ประดับขนาดกลางอย่าง ต้นดอกเข็ม ดอกข่อย ต้นโมก เป็นต้น

แต่ถ้าไม่ชอบความรกของต้นไม้ขนาดใหญ่ และกลัวว่าจะมีแมลงหรือสัตว์มีพิษมารบกวน การจัดสวนแนวตั้งก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้รั้วกำแพงบ้านดูมีมิติสวยงามมากขึ้นได้ อีกทั้งยังดูแลรักษาง่ายอีกด้วย หรือถ้ามีงบมากหน่อยอาจจะเสริมเก้าอี้ม้านั่งโครงเหล็ก โรยหิน ก้อนกรวดสลับสี สร้างทางเดินเป็นเส้นนำสายตา หลอกให้พื้นที่ดูลึก เติมน้ำพุอีกนิด เท่านี้ก็ช่วยเพิ่มกลิ่นอายสไตล์อังกฤษให้สวนข้างบ้านทาวน์โฮมได้ง่ายๆ แถมรู้สึกสงบ เย็นสบาย และเป็นส่วนตัวอีกด้วย

จัดสวน หลังบ้านทาวน์โฮมที่ต่อเติมจากครัว – สวนหย่อม + ผักสวนครัว

มีหลายบ้านที่ทำการต่อเติมพื้นที่ห้องครัวแล้วแบ่งพื้นที่เอาไว้สำหรับปลูกต้นไม้แบบ Outdoor ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งฟังก์ชันที่ดีเลยทีเดียว เพราะสามารถทำช่องเพื่อเปิดระบายอากาศและเพิ่มปริมาณแสงสว่างที่จะส่องเข้ามาในบ้านได้มากขึ้น รวมถึงเป็นพื้นที่ตากผ้าได้อีกด้วย โดยพันธุ์ไม้ที่อยากจะแนะนำให้ปลูกก็คือ ไม้ผลหรือผักสวนครัวที่เราสามารถเก็บมาประกอบอาหารได้ เช่น พริกขี้หนู กะเพรา โหระพา หรืออื่นๆ ตามชอบ

นอกจากนี้พื้นที่ทาวน์โฮมหลังบ้าน ยังสามารถจัดให้เป็นสวนหย่อมได้อีกด้วย อาจสร้างเป็นบ่อปลาขนาดเล็กและตกแต่งด้วยต้นไม้ทรงพุ่มหรือดอกไม้ เท่านี้ก็เพิ่มความสวยงาม เปลี่ยนพื้นที่โล่งหลังบ้านให้ดูร่มรื่นและน่ามอง หรือจะนำชุดโต๊ะเก้าอี้ตัวเล็กมาจัดวางไว้ที่มุมใดมุมหนึ่ง สำหรับนั่งจิบกาแฟหรือรับประทานอาหารก็ดูเก๋ไปอีกแบบ

จัดสวน ทาวน์โฮมบริเวณระเบียง – สวนแขวน ไม้เลื้อย

สำหรับการจัดสวนบริเวณระเบียงนั้น จะเลือกปลูกต้นไม้ในกระถางขนาดเล็กหรือทำเป็นสวนแขวนก็ได้เช่นกัน โดยเลือกเป็นพันธุ์ไม้ที่ให้ความสวยงาม ดูแลได้ง่าย ไม่ต้องการแสงแดดและดินมาก อย่างลิ้นมังกร, ตีนตุ๊กแก, พลูด่าง, เดหลี, เศรษฐีเรือนใน เป็นต้น หากมีพื้นที่มากหน่อยสามารถจัดวางโต๊ะและเก้าอี้ตัวเล็ก เพื่อให้เป็นมุมสำหรับนั่งพักผ่อนอ่านหนังสือ หรือทำงานในช่วง WFH ก็ได้ฟีลธรรมชาติ เปลี่ยนบรรยากาศได้ดี 

นอกจากนี้ ยังสามารถตกแต่งระเบียงด้วยการทำเป็นระแนงไม้เลื้อย เพื่อให้เติบโตไปเป็น Green Wall ที่สวยงามปกคลุมทั้งระเบียงบ้าน ช่วยสร้างบรรยากาศหน้าบ้านให้ดูร่มรื่น สวยงามไปในตัว โดยพันธ์ุไม้เลื้อยที่ควรเลือกแนะนำ ต้นเหลืองชัชวาล, พวงประดิษฐ์, ม่านบาหลี, เล็บมือนาง สร้อยอินทนิล เป็นต้น

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับ 5 ไอเดียจัดสวน ทาวน์โฮม ที่ทางเรานำมาฝาก หวังว่าจะช่วยให้บ้านทาวน์โฮมของคุณดูน่าอยู่ ร่มรื่นและมีความสวยงามมากยิ่งขึ้น ซึ่งการจัดสวนแต่ละรูปแบบก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของแต่ละคน และความเหมาะของพื้นที่บ้านทาวน์โฮมแต่ละหลัง โดยในบางตำแหน่งเพียงแค่ปรับเปลี่ยน เพิ่มเติมเล็กๆ น้อยๆ ก็สามารถทำให้ได้พื้นที่สีเขียวเพิ่มมากขึ้น และอาจกลายเป็นมุมพักผ่อนสุดโปรดได้ถึงแม้จะมีพื้นที่จำกัด
หากใครที่กำลังสนใจมองหา ทาวน์โฮม โครงการคุณภาพทำเลดีที่สุด พร้อมโปรโมชั่นบ้านเดี่ยวและทาวน์โฮม มากมาย เชื่อมต่อสังคมคุณภาพด้วยคลับเฮาส์ และส่วนกลางขนาดใหญ่ อุ่นใจด้วยระบบรักษาความปลอดภัยสูงสุด ตลอด 24 ชม. ครอบคลุมทุกพื้นที่ บ้านใหม่ที่พร้อมให้คุณเข้าอยู่วันนี้ ที่ SC ASSET #มุ่งสู่แบรนด์บ้านเดี่ยวอันดับ1