#LoveYourPetDay 5 วิธีบอกรักสัตว์เลี้ยง ที่ทำให้พวกเขารักคุณยิ่งกว่าเคย

20 กุมภาพันธ์ #LoveYourPetDay หรือวันรักสัตว์เลี้ยงโลก เป็นวันสุดพิเศษที่เราจะได้แสดงความรักความห่วงใยให้กับเพื่อนขนปุยที่อยู่เคียงข้างเราเสมอ ซึ่งการแสดงความรักจะช่วยให้ทั้งเราและสัตว์เลี้ยงผูกพันธ์กันยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยให้สุขภาพกาย ใจแข็งแรงยิ่งขึ้น อาทิ ลดความดันในเลือด ช่วยลดความเครียด ความวิตกกังวลต่าง ๆ ได้อย่างดี

หากที่ผ่านมาเราอาจจะละเลยไปบ้าง ไม่ได้ให้ความสนใจสัตว์เลี้ยงมากเท่าที่ควร หรืออาจจะแสดงความรักให้กับสัตว์เลี้ยงในทุกวันอยู่แล้ว มาให้ Love Your Pet Day เป็นโอกาสแสนพิเศษที่เราจะแสดงความรักให้สัตว์เลี้ยงเพื่อนรักของเราได้รับรู้มากยิ่งขึ้น ผ่าน 5 วิธีบอกรักที่ SC Sunblog นำมาฝากทุกคนกันครับ

  1. ใช้เวลาร่วมกัน ด้วยกิจกรรมง่าย ๆ ที่แสนพิเศษ

วิธีที่ดีที่สุดในการแสดงความรักความห่วงใยของเราที่มีต่อสัตว์เลี้ยง คือ การใช้เวลาร่วมกัน วิธีง่าย ๆ ที่หลายคนอาจมองความ ยิ่งใครที่สายงานยุ่ง มีธุระมากมายให้ต้องจัดการ จนละเลยน้อง ๆ สัตว์เลี้ยงไปบ้าง ในวัน Love Your Pet Day พาน้อง ๆ ออกไปเดินเล่นสัมผัสธรรมชาติ รอบ ๆ หมู่บ้าน ตามสวน หรือสนามเด็กเล่นในพื้นที่ส่วนกลาง สัตว์เลี้ยงก็เหมือนกับมนุษย์ หากอยู่ในพื้นที่เดิม ๆ เป็นเวลานาน ๆ ก็อาจเกิดความเครียดได้ การได้ออกไปวิ่งเล่นในพื้นที่สีเขียว ๆ ก็จะช่วยลดความเครียดให้กับสัตว์เลี้ยงได้อย่างดี แล้วเราเองยังได้ออกกำลังกายไปในตัวอีกด้วยนะครับ

2. เพิ่มความใส่ใจด้วยอาหารมื้อพิเศษ

สัตว์เลี้ยงไม่ว่าจะชนิดไหน ๆ ก็ต่างชอบให้เราดูแล เอาใจใส่อยู่แล้ว ลองทำอาหาร หรือขนมสูตรพิเศษสำหรับสัตว์เลี้ยง ที่แตกต่างจากมื้อธรรมดาทั่วไป ให้น้อง ๆ ได้เห็นคุณค่าในความพยายามของเราที่ดูแลเอาใจใส่มากยิ่งขึ้นในวันแสนพิเศษแบบนี้กันครับ

3. เปย์ของเล่นใหม่ ๆ เพิ่มพลังใจ

ไม่ว่าใครก็คงมีความสุขกับการได้ของขวัญชิ้นใหม่ สัตว์เลี้ยงก็เช่นกัน การได้รับของเล่นใหม่ ๆ นอกจากจะช่วยให้น้อง ๆ สัมผัสได้ถึงความใส่ใจจากเราแล้ว ยังช่วยให้น้อง ๆ มีพัฒนาการที่ดีขึ้นทั้งในด้านร่างกาย และจิตใจ อาทิ ของเล่นบางชนิดส่งเสริมพัฒนาการด้านร่างกาย ให้ร่างกายแข็งแรงยิ่งขึ้น หรือช่วยให้ฟันแข็งแรงยิ่งขึ้น (แทนที่การกัดเฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้านได้อย่างดี) ตลอดจนการใช้ของเล่นช่วยฝึกฝนน้อง ๆ ให้ได้ใช้ไหวพริบ ทักษะที่แตกต่างออกไปได้ดีเลยครับ

4. บรรเทาความเครียดด้วยสปา

มอบความผ่อนคลาย ด้วยการปรนนิบัติสัตว์เลี้ยงของเราด้วยการสปา ที่จะช่วยให้ขนและผิวหนังของน้อง ๆ สุขภาพดียิ่งขึ้น สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าจะทำสปาให้กับสัตว์เลี้ยงของเราอย่างไร สามารถทำตามวิธีง่าย ๆ ดังนี้ครับ

  • เริ่มต้นด้วยการแปรงขน จะช่วยให้ขนที่พันกันคลายออกและยังช่วยให้แชมพูกระจายอย่างสม่ำเสมอระหว่างการอาบน้ำ
  • จากนั้นเติมน้ำอุ่นลงในกะละมัง ชโลมแชมพูลงบนขน ระวังอย่าให้เข้าตา จมูก และปาก แล้วล้างออกให้สะอาด
  • ใช้ผ้าขนหนูค่อย ๆ ซับขนขให้แห้งมากที่สุด แล้วใช้ไดร์เป่าผมด้วยไฟอุณหภูมิต่ำสุด โดยมีระยะห่างจากผิวหนังเล็กพอประมาณ
  • ใช้กรรไกรตัดเล็บที่เป็นมิตรต่อสัตว์เลี้ยง แต่ระวังการตัดด้วยนะครับ (เพราะเล็บถือเป็นส่วนที่บอบ เต็มไปด้วยหลอดเลือดและเส้นประสาท)
  • ทำความสะอาดหูด้วยผ้าชุบน้ำหมาด ๆ หรือสำลีก้อน (หลีกเลี่ยงการใช้คอตตอนบัด เพราะจะเป็นการดันขี้หูเข้าไปในช่องหูมากขึ้น
  • หลังจากทำคววามสะอาดเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายคือ การนวด แปรงขน รับรองว่าน้อง ๆ จะยิ่งเคลิ้ม และรู้สึกดีเป็นพิเศษเลยครับ

5. ทำอาสาสมัครที่ศูนย์พักพิงสัตว์เลี้ยงใกล้บ้าน

การทำจิตอาสาเพื่อเพื่อสัตว์เลี้ยงที่อยู่รอบตัวเรา ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีน่ารัก ๆ ที่เราแนะนำให้ทำในวัน Love Your Pet Day นี้ ลองดูงานอาสาสมัคร หรือรับบริจาค ตามสถานที่รับดูแลสัตว์รอบ ๆ บริเวณบ้าน โดยอาจจะช่วยให้สัตว์เหล่านั้นผ่อนคลายขึ้น ด้วยการเข้าไปดูแล ทำความสะอาด หรือบริจาคเป็นเงิน สิ่งของ อาหารจำเป็นเพื่อให้สัตว์เหล่านี้มีความสุข และสุขภาพแข็งแรงบยิ่งขึ้นครับ

5 วิธีแสดงความรักที่ SC Sunblog นำมาฝากทุกคนเป็นเพียงส่วนหนึ่งในการ แสดงความรักต่อสัตว์เลี้ยงของคุณในวัน Love Your Pet Day สิ่งสำคัญที่อยากให้ทุกคนระลึกถึงอยู่เสมอ คือ สัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งที่อยู่เคียงข้างเราในทุกช่วงเวลา ทั้งมอบความสุขและความรัก เติมสีสันให้กับเราในทุก ๆ วัน ดังนั้นอย่าลืมแสดงความรักให้สัตว์เลี้ยงของเราได้เห็นว่าเราเห็นคุณค่าของพวกเขามากแค่ไหน

อย่าลืมมอบความรักให้ทุก ๆ วันเป็นวันที่น่าจดจำสำหรับเราและสัตว์เลี้ยงของเรากันนะครับ!