5 เคล็ดลับ ดูแลบ้านรับหน้าฝน ให้บ้านอยู่กับเราไปนานๆ

เข้าสู่เดือนพฤษภาคม ซึ่งบ่งบอกถึงการเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ ไม่ว่าจะเดินทางไปไหนเราก็ควรเตรียมร่มหรืออุปกรณ์รับมือกับฝน ที่ไม่รู้ว่าจะตกหนักวันไหนเมื่อไหร่  และแม้แต่เมื่ออยู่กับบ้านก็เช่นกัน เราควรเตรียมรับมือกับฝนที่กระหน่ำลงมา ก่อนที่จะก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา เกินที่จะรับไหว

‘ฝน’ มาพร้อมกับสารพัดปัญหามากมายหลายสิ่งจนบางครั้งเราก็คาดไม่ถึง ไม่ว่าจะเป็นน้ำรั่ว หลังคาซึม น้ำท่วม ความชื้นในบ้าน สัตว์ต่างๆ  ไปจนถึงลมพัดแรงจนต้นไม้ล้มหักกีดขวางทาง ตลอดจนทำให้บ้านเสียหายได้  หน้าฝนแบบนี้ SC Asset ขอพาทุกคนมาเตรียมรับมือกับฝน เพื่อต่ออายุของบ้านให้ดูใหม่ ปลอดภัย และน่าอยู่ไปนานยิ่งขึ้น

  1. ตรวจเช็ครอยรั่วซึมตามจุดต่างๆ ในบ้าน

ลองเดินสำรวจภายในบ้านและรอบๆ ตัวบ้านว่ามีจุดไหนบ้างที่มีรอยรั่ว รอยแตก หรือมีน้ำไหลออกมา โดยเฉพาะบริเวณหลังคาที่เป็นเสมือน ‘หมวกคุ้มกันบ้าน’ และสัมผัสกับน้ำฝนโดยตรง หากพบก็ควรรีบซ่อมแซมโดยเร็ว เพื่อป้องกันความเสียหายต่อทั้งบ้านและเฟอร์นิเจอร์ และยังช่วยลดการเกิดอันตรายต่อชีวิต หากมีเครื่องใช้ไฟฟ้า ปลั๊กที่ชำรุด จนเกิดไฟช็อตได้

2. ดูแลพื้นที่รอบบ้านให้โล่ง ไม่มีโพรงสัตว์

หน้าฝนมักมาพร้อมกับสัตว์มีพิษและสัตว์เลื้อยคลานต่างๆ เพราะหากฝนตกหนัก จนน้ำท่วมบริเวณที่อยู่อาศัยของสัตว์จะทำให้สัตว์เหล่านั้นเข้ามาในบ้านของคุณได้โดยไม่ทันตั้งตัว ดังนั้นควรเริ่มต้นจากหมั่นดูแลพื้นที่รอบบ้านอยู่เสมอ ด้วยการทำความสะอาดให้บริเวณบ้านโล่ง ไม่มีโพรงสัตว์ ปิดฝาท่อต่างๆ ให้มิดชิด หากพบรอยรั่ว รอยแตก ควรรีบซ่อมแซม หรืออาจให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาช่วยดูแลบริเวณรอบบ้านเป็นประจำ เพื่อความปลอดภัยของคุณและคนในครอบครัว

3. ตัดแต่งกิ่งไม้และสวนให้เรียบร้อย

ก่อนเข้าหน้าฝนควรจัดการตัดแต่งกิ่งไม้ ต้นไม้ในสวน และต้นไม้ที่อยู่ใกล้บริเวณบ้านให้เรียบร้อยอยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เศษใบไม้ กิ่งไม้มาอุดรางน้ำฝน ทั้งยังช่วยป้องกันสัตว์ต่างๆ เข้าไปอาศัยในจุดที่รก ตลอดจนดูแลกิ่นก้านของต้นไม้ขนาดใหญ่ที่อาจหัก หรือล้มเมื่อเกิดพายุฝน ที่จะส่งผลให้บ้านเสียหาย หรือกีดขวางทางเข้าออกได้ หากต้นไม้มีขนาดใหญ่จนไม่สามารถจัดการด้วยตัวเองได้ แนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเข้ามาช่วยดูแลก่อนที่จะสายไป จนก่อให้เกิดความเสียหายในอนาคต

4. เคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์นอกบ้าน ให้หลบทิศทางฝน

แม้เฟอร์นิเจอร์นอกบ้านจะทำมาจากวัสดุที่ทนทานต่อแดดและฝน แต่หากโดนฝนโหมกระหน่ำในทุกวันในช่วงหน้าฝนแบบนี้จะทำให้เฟอร์นิเจอร์เสื่อมโทรมก่อนเวลาใช้งานจริงที่ควรจะเป็นได้ ดังนั้นถ้าอยากยืดอายุการใช้งานเฟอร์นิเจอร์ออกไปอีก ควรย้ายเฟอร์นิเจอร์ให้หลบทิศทางของฝน หรือหากผ้าใบมาคลุมเพื่อป้องกันการโดนน้ำฝนโดยตรง

5. ใช้บริการผู้เชี่ยวชาญที่ช่วยดูแลสุขภาพบ้าน

หากการดูแลบ้านทั้งหลังให้น่าอยู่ไปนานๆ เป็นเรื่องที่สร้างความกังวลให้คุณอยู่ตลอด ลองใช้บริการดูแลบ้านโดยผู้เชี่ยวชาญ อย่าง ‘Ruejai’ สำหรับลูกบ้าน SC Asset โดยเฉพาะ ที่รู้ใจบ้านและรู้ใจคุณ คอยดูแลสุขภาพบ้านของคุณให้ใช้การได้นานยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะหน้าร้อน หรือหน้าฝน ก็ให้คุณหมดกังวลเรื่องดูแลบ้าน โดยครอบคลุมเรื่องสุขภาพบ้านในทุกด้าน อาทิ กำจัดปลวก, ตัดแต่งสวน, ดูแลสระว่ายน้ำ, ตรวจเช็คอุปกรณ์ไฟฟ้า, หลังคา ฝ้าเพดาน, ประตูหน้าต่างให้ไม่มีจุดรั่วซึม, ดูแลพื้นที่รอบบ้านไม่มีโพรงสัตว์

เช่นเดียวกับสุขภาพร่างกายคน หากเราหมั่นดูแลบ้านอยู่เสมอ จะช่วยให้บ้านอยู่กับเราได้นานยิ่งขึ้น มาทำให้ฤดูฝนนี้เปลี่ยนจากความกังวลเรื่องบ้านพัง เป็นการดื่มด่ำไปกับความชุ่มฉ่ำที่ช่วยชะล้างฝุ่นและความร้อนให้เราได้เย็นสบายยิ่งขึ้นตลอดเวลาที่อยู่บ้านกันนะครับ