เหนื่อยนักก็พักก่อน มาดูทริคจัดห้องนอนให้หลับสบายเต็มอิ่ม

World Sleep Day (วันนอนหลับโลก) ทุกวันศุกร์ที่สามของเดือนมีนาคมของทุกปี สำหรับปีนี้ 2566 นี้ตรงกับวันที่ 17 มีนาคม 2566 เป็นวันที่สร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับความสำคัญของการนอนหลับและผลที่ตามมาของการนอนไม่เพียงพอ

การนอนหลับถือเป็นช่วงเวลาสำคัญของชีวิต เพราะเป็นช่วงเวลาที่ทุกส่วนในร่างกายได้พักผ่อน และฟื้นฟูส่วนต่าง ๆ ของร่างกายและสมอง ซึ่งในแต่ละวันเราควรนอนหลับประมาณ 6-8 ชั่วโมง ถึงแม้การนอนหลับจะมีความสำคัญกับร่างกายเรา แต่ก็คนจำนวนไม่น้อยที่ไม่ได้ใส่ใจกับการนอนหลับอย่างเพียงพอ

ซึ่งปัจจัยสำคัญประการหนึ่งที่ส่งผลต่อคุณภาพการนอนหลับของเรา คือ สภาพแวดล้อมของห้องนอนนั่นเองครับ SC Sunblog ขอมาแชร์ทริคจัดห้องนอนที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการนอนของเรามาฝากทุกคนครับ

  1. จัดเก็บห้องนอนให้สะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่เสมอ

ห้องนอนที่รกส่งผลต่อความเครียดและวิตกกังวล ทำให้หลับยาก โดยเริ่มจากการนำสิ่งของที่ไม่จำเป็นออกจากห้องนอน รวมถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เสื้อผ้า และสิ่งของอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้อง และหมั่นเก็บกวาดเช็ดทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องให้สะอาดตาอยู่เสมอ การจัดห้องนอนให้สะอาดและเป็นระเบียบช่วยสร้างสภาพแวดล้อมให้จิตใจผู้อยู่อาศัยผ่อนคลายลงได้มากเลยครับ

  1. เลือกใช้สีโทนกลาง

การเลือกใช้สี ส่งผลต่อความรู้สึก และคุณภาพการนอนของผู้อยู่อาศัย การเลือกใช้สีโทนกลาง (Neutral) เช่น สีเบจ สีเทา หรือเฉดสีอ่อนของสีน้ำเงินหรือสีเขียวจะทำให้ร่างกายสัมผัสได้ถึงความสงบ ผ่อนคลาย ควรหลีกเลี่ยงสีที่สว่างและเข้มซึ่งอาจดูสว่างเกินไป เพราะะอาจรบกวนประสิทธิภาพในการนอนหลับได้ครับ

3. ใช้ที่นอนและหมอนที่นุ่มสบาย

สิ่งสำคัญที่สุดที่ช่วยให้เรานอนหลับสบายคงหนีไม่พ้น การเลือกใช้ที่นอน หมอน และเครื่องนอนที่นุ่มสบายเหมาะสมกับการนอน เลือกที่นอนที่รองรับสรีระ มีความนุ่มกำลังพอดีเหมาะกับท่านอน ไม่ทำให้ปวดหลังเวลานอน และเลือกหมอนคุณภาพดีที่รองรับคอและศีรษะของเราได้ดี ตลอดจนการเลือกเครื่องนอนอื่น ๆ ที่ใช้ผ้าที่มีสัมผัสอ่อนนุ่ม ระบายอากาศได้ดี ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองด้วยครับ

4. ปิดเสียงและแสงรบกวน

เสียงและแสงเป็นปัจจัยหลักที่รบกวนการนอนของเรา หากเรานอนอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เสียงดัง หรือมีแสงตลอดคืน จะทำให้หลับยากและหลับไม่สนิท ดังนั้นไฟในห้องนอนควรมีความสว่างน้อย โดยก่อนนอนสัก 1-2 ชั่วโมงลองปรับให้ห้องสว่างน้อยลง เพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่ช่วงเวลาของการนอน ซึ่งจะช่วยให้เรารู้สึกง่วง และควรติดตั้งม่านทึบหรือมู่ลี่เพื่อกันแสงตอนกลางวัน

สำหรับเสียงรบกวนหากที่พักอาศัยของเรางอยู่ในจุดที่มีเสียงรบกวนจากภายนอก ทั้งจากการจราจร เสียงรถฉุกเฉิน หรือเสียงผู้คนละแวกนั้น ควรติดม่านมูลี่ที่สามารถกันเสียงได้ หรือปลูกต้นไม้ริมรั้วเพื่อป้องกันเสียงจากภายนอก สำหรับภายในควรนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคออกจากห้อง หรือเปลี่ยนเป็นโหมดห้ามรบกวนทุกครั้งก่อนเข้านอนจะดีที่สุดครับ

5. ควบคุมอุณหภูมิ

อุณหภูมิของห้องนอนสามารถส่งผลต่อคุณภาพการนอนหลับได้เช่นกัน ตามหลักวิทยาศาสตร์แล้วอุณหภูมิที่เหมาะสมกับการนอน คือประมาณ 18.5 องศาเซลเซียส (องค์กร National Sleep Foundation แนะนำไว้ที่ 15 – 22 องศา หรือสำหรับคนขี้หนาวแนะนำว่าควรให้อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 17 – 25 องศา) จะช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้นครับ

การทำให้ห้องนอนเอื้อต่อการนอนหลับเป็นสิ่งสำคัญในการช่วยให้นอนหลับดีขึ้น สำหรับใครที่อยากนอนหลับสบายยิ่งขึ้น ลองนำทริคเหล่านี้ไปใช้กันดูนะครับ รับรองว่าการนอนจะช่วยให้สุขภาพของเราดีขึ้นอย่างมากเลยครับ