อยู่บ้านก็สนุกได้ 7 กิจกรรมอยู่บ้านช่วงวันหยุดสงกรานต์ สำหรับคนที่ไม่อยากออกไปไหน

ถึงแม้ว่าวันสงกรานต์ จะเป็นเทศกาลแห่งความสุขของครอบครัว ที่ใครหลายคนต่างวางแผนเดินทางไปท่องเที่ยว หาสถานที่พักผ่อนรวมถึงเดินทางกลับบ้านเกิดเพื่อไปเยี่ยมครอบครัว อย่างไรก็ตามยังมีอีกหลายคนที่ชอบอยู่บ้าน ไม่ได้มีแพลนที่จะเดินทางไปเที่ยวที่ไหน หรือไม่อยากเจอคนเยอะหรือรถติดหนักๆ ช่วงหยุดยาวนี้ แต่จะนั่งลืมตาอยู่ในบ้านเฉย ๆ ก็คงจะดูน่าเบื่อไม่น้อย วันนี้ SC sunblog จะมาปิ้งไอเดียให้เพื่อน ๆ ได้หาอะไรทำกันที่บ้านในวันหยุดยาวแบบนี้ รับรองได้เลยว่า ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ทุกการพักผ่อนอย่างแน่นอน จะมีอะไรบ้าง ตามมาส่องกันเลย

  1. ทำอาหาร คิดค้นเมนูใหม่ ๆ

การที่เราได้ลุกขึ้นมาทำอาหารกินในช่วงวันหยุดยาวแบบนี้ ก็ถือว่าเป็นกิจกรรมดี ๆ ที่ช่วยพัฒนาทักษะให้กับตัวเราเพิ่มขึ้นมาได้ เมื่อเราได้พบวิธีการทำอาหารแบบใหม่ เมนูใหม่ ๆ ยังเป็นการกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ให้สามารถสร้างผลงานที่ไม่เคยได้ลอง หากไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน ก็สามารถเปิดอ่านบทความ ดู YouTube, TikTok หรือสื่อออนไลน์ต่าง ๆ นอกจากจะทำให้เราได้อาหารหน้าตาดูดี รสชาติแปลกใหม่ ไม่ซ้ำใคร ยังทำให้มื้ออาหารในบ้านในแต่ละวัน ดูไม่น่าเบื่อ และสร้างความสนุกให้พื้นที่ในครัวน่าตื่นเต้นมากยิ่งขึ้นในวันหยุดยาวของเราอีกด้วย

2. ดูหนังและซีรีส์

            ชีวิตวัยทำงานพูดไปแล้วก็คงจะน่าเบื่อ ตื่นเช้า – เลิกค่ำ – กลับดึก เป็นแบบนี้ทุกวัน ไม่มีเวลาให้เราได้พักผ่อนหย่อนใจคลายเครียดไปหนังสักเรื่องเลย สงกรานต์นี้ได้โอกาสหยุดยาวสักที โอกาสที่ดีที่เราจะได้กวาดหนังกับซีรีส์ที่เคยลิสต์ไว้ว่าจะต้องดูให้ได้ ไทย จีน ญี่ปุ่น เกาหลี หรือจะฝั่งยุโรป อเมริกา ก็ต้องมี จัดหนักแบบมาราธอนโต้รุ่งกันไปรัวๆ ทั้งสัปดาห์เลย

3. อ่านหนังสือ

            นอกจากหนังและซีรีส์ที่คนมักจะชอบดอง ก็มีหนังสือนี่แหละที่ซื้อมาเก็บจนจะล้นชั้นวางหนังสือแล้ว แต่ไม่มีเวลาอ่านสักที วันหยุดยาวนี้ก็นับว่าเป็นฤกษ์งามยามดีที่เราจะได้เปิดหนังสือที่อยากอ่านซะที โดยเฉพาะวรรณกรรม นิยาย ที่จะช่วยให้เราผ่อนคลายจากวันทำงาน หรือถ้าใครชอบอ่านประเภทพัฒนาตัวเอง ก็นับว่าเหมาะ เพราะจะได้เตรียมตัวอัปเดตสกิลของตัวเองเพื่อพร้อมปะทะคนทำงานและลูกค้าหลังหยุดยาวได้แน่นอน

4. เปิดเกมเล่น

            เชื่อว่าเกมเมอร์วัยทำงานหลายคนก็มักจะซื้อเกมช่วงลดราคามาดองไว้ เพราะกลับบ้านมาเปิดทีวีหรือคอมทีไร ก็มีแต่ซีรีส์กับ YouTube เท่านั้น แต่สงกรานต์นี้จะไม่เป็นแบบนั้นอีกต่อไป เราจะได้เปิดเกมสนุก ๆ มาเคลียร์กันให้หมด แถมยังเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสนุก ๆ ที่เราสามารเล่นได้ทั้งครอบครัว หรือชวนเพื่อนฝูงมาเล่นกันที่บ้าน หรือชอบที่จะเล่นคนเดียวในบ้านก็ยังทำได้ ทั้งเกมแอคชั่น เกมสยองขวัญ เกมผจญภัย เกมกีฬา หรือจะเกมเต้นก็เล่นกันมันส์ จนลืมสงกรานต์กันไปเลย

5. ทำความสะอาดบ้าน

            หลายคนถือฤกย์งามยามดี ในช่วงวันขึ้นปีใหม่ไทย ปัดกวาดเช็ดถูทำความสะอาดบ้านเพื่อเริ่มปีใหม่ที่ดี ให้มีแต่ เงินทอง ความโชคดีและสิ่งดีๆ เข้ามาในบ้าน ปัดเป่าความสกปรก โรคภัยให้ออกไป โอกาศดีๆ แบบนี้นานทีปีหน เหมาะที่จะจัดอีเวนต์ทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่กันสักที ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น ห้องครัว รวมไปถึงทุก ๆ ส่วนของบ้าน เพื่อให้บ้านของเรามีความมงคล อีกทั้งกลับมาดูสดชื่น มีชีวิตชีวา ปลอดภัยไร้เชื้อโรค ที่สำคั ยังได้ออกกำลังกาย บริหารร่างของเราในทุกส่วน เผาผลาญแคลอรี่แบบจุก ๆ อีกด้วย

6. ตกแต่งบ้าน จัดบ้านใหม่

            ใครที่อยากจะรีโนเวทบ้านแบบเบา ๆ โดยที่ไม่ต้องทุบหรือต่อเติมส่วนใดของบ้านให้ยุ่งยาก ก็สามารถทำได้ เพียงแค่เราใช้เวลาในวันหยุดนี้สัก 1 – 2 วัน ลองปรับเปลี่ยนการจัดวางของห้องนั้นใหม่ เช่น ห้องนั่งเล่น เราสามารถย้ายมุมในการดูทีวีจากเดิมไปไว้มุมใหม่ ซื้อพรมสวย ๆ สักผืนมาวางแทนของเดิม เติมกระถางต้นไม้ฟอกอากาศเพิ่มสักจุด หรือจะวาดภาพบนฝาหนังสวย ๆ ด้วยมือของเราก็ยังได้ เป็นต้น เพียงเท่านี้เราก็มีห้องสวย ๆ มุมใหม่ ๆ ให้ความรู้สึกเหมือนมีบ้านใหม่ ในวันปีใหม่ไทยได้เช่นกัน แถมยังได้คิดประดิษฐ์ ออกไอเดีย ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ให้คุณได้ผ่อนคลายและสนุกไปกับวันว่างๆแบบนี้ด้วย

7. จำลองพื้นที่หน้าบ้านให้กลายเป็นโซนนอกบ้านสุดชิค

            ก็ต้องมีบ้างที่เราอยู่แต่ในบ้านอย่างเดียวเป็นเวลานานในช่วงวันหยุดเทศกาล อาจทำให้รู้สึกเบื่อและเซ็งได้ ลองมาเปลี่ยนพื้นที่โซนหน้าบ้านให้กลายเป็นนอกบ้าน ด้วยการจัดเปลี่ยนพื้นที่ให้กว้างขึ้น ทำความสะอาด ยกโต๊ะและเก้าอี้มาวาง มีเตาปิ้งย่างบาร์บีคิว ตั้งพร้อมอาหารและเครื่องดื่ม ก็สามารถทำเป็นมินิปาร์ตี้หน้าบ้านที่ให้ฟีลนอกบ้านได้ หรือจะเปลี่ยนเป็นมุมพักผ่อน เน้นการเธอร์ราพิสร่างกายแบบเงียบสงบใต้ร่มไม้ในสวนก็ดีไม่น้อยเช่นเดียวกัน

ทั้งหมดนี้ เป็นเพียงไอเดียของเราที่ได้คัดสรรมาแบบที่ทุกคนสามารถทำได้ ด้วยวิธีง่าย ๆ ที่ไม่ต้องเปลืองงบจนเกินไป และหวังว่าวันหยุดยาวนี้ เพื่อน ๆ จะสามารถหาวิธีมอบความสุขเป็นของขวัญให้กับตัวเราเองได้ และอย่าลืมมอบความรักและความสุขให้กับคนรอบข้างหรือคนในครอบครัวของเราเช่นกัน เพราะความรักที่เรามอบให้กันจะทำให้บ้านสมบูรณ์ขึ้นมาได้นั่นเอง