ใช้ชีวิตในบ้านง่ายขึ้นด้วย 5 ทริค TikTok Home Hack

“สมัยนี้ ๆ ไม่ว่าใครก็ใช้ชีวิตง่ายขึ้นได้…เพียงปลายนิ้ว” นั่นเพราะบนโซเชียลมีเดียที่เราใช้งานเป็นประจำทุกวันนี้ มีคลังขุมทรัพย์วิดีโอที่เหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์สร้างเนื้อหาทั้งด้านความบันเทิง หรือการศึกษาบนมากมาย ทำให้เราในฐานะผู้ชมเข้าถึงคอนเทนต์ที่หลากหลายที่ไม่เคยเห็นมาก่อนผ่านเพียงแค่ปลายนิ้วคลิก

“Home Hacks” “D.I.Y Trick” เป็นประเภทคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงบน TikTok ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหาร ตกแต่งบ้าน ตลอดไปจนการทำความสะอาดบ้าน ที่ผู้ชมเสพเพื่อทั้งความเพลิดเพลิน และความรู้ไปพร้อมกัน ด้วยความยาวของวิดีโอที่สั้น มีการตัดฉับไว ทำให้ผู้ชมเรียนรู้ทริคดี ๆ ได้ในเวลาเพียงไม่กี่วินาที

  1. เพิ่มพื้นที่ให้กับตู้เสื้อผ้า ด้วยไม้แขวนเสื้อกับฝากระป๋อง

เหล่านักช้อปคงกำลังปวดหัวกับปัญหาเสื้อผ้าเยอะจนราวแขวนผ้าอัดแน่นจนแทบจะไม่มีที่แขวนผ้า จะซื้อตู้เสื้อผ้าใหม่เลยก็ไม่มีพื้นที่พอ…มาดูวิธีเพิ่มพื้นที่ให้กับตู้เสื้อผ้า ด้วยไม้แขวนเสื้อกับฝากระป๋องกันครับ

อุปกรณ์ : ไม้แขวนเสื้อ, ห่วงฝากระป๋อง

โดยนำห่วงฝากระป๋องคล้องใส่ไม้แขวนอันที่ 1 จากนั้นเอาไม้แขวนผ้าอันที่ 2 มาแขวนที่ห่วงฝาของกระป๋องไปเรื่อย ๆ เพียงเท่านี้ก็เพิ่มพื้นที่แขวนเสื้อผ้าได้แล้วครับ

คลิกเพื่อชมวิดีโอบน TikTok : https://m.scasset.com/Bwus

2. วิธีทำให้ผ้าปูเตียงขาวเหมือนใหม่

สำหรับคนที่ชอบใช้ผ้าปูเตียงสีขาว แต่ยังคงประสบปัญหาผ้าปูเตียงเปื้อนง่าย สีซีดไว ยิ่งหากมีคราบเหลืองก็ยิ่งดูสกปรก…มาดูวิธีซักผ้าปูที่นอนและซักหมอนสีขาวให้ดูขาวสะอาดอยู่เสมอกันครับ

อุปกรณ์ : บอแรกซ์, เบกกิ้งโซดา, น้ำส้มสายชู

โดยแยกผ้าสีขาวออกจากผ้าสีเพื่อป้องกันไม่ให้สีตกใส่ในเครื่องซักผ้า แล้วใส่บอแรกซ์ และเบกกิ้งโซดาอย่างละ 1/2 ช้อนไปพร้อมกับผ้า แล้วใส่น้ำส้มสายชูในช่องใส่น้ำยาปรับผ้านุ่ม จากนั้นก็ซักตามปกติเลยครับ

คลิกเพื่อชมวิดีโอบน TikTok : https://m.scasset.com/Bwuu

3. เปลี่ยนผ้าม่านให้ดูสวยงามยิ่งขึ้นในราคาแสนประหยัด

ผ้าม่าน ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีประโยชน์ทั้งช่วยบังแสงแดด บังสายตาจากภายนอก และยังเพิ่มความสวยงาม ตกแต่งบ้านได้อย่างดีอีกด้วย แต่บ่อยครั้งที่แม้แต่ผ้าม่านแพง ๆ ก็ยังดูยับยู่ยี่ ดูไม่สวยงามได้ TikToker เลยมาแชร์วิธีแก้ปัญหาให้ทุกคนชมกันครับ

อุปกรณ์ : แกนกระดาษทิชชู่

โดยนำแกนกระดาษทิชชู่ไปใส่ระหว่างช่องของราวผ้าม่านจนเต็ม แล้วนำกลับไปแขวน เมื่อเรารูดเปิด-ปิดผ้าม่านก็จะคงรูปสวยงามไม่ยับเหมือนเดิมแล้วครับ

คลิกเพื่อชมวิดีโอบน TikTok : https://m.scasset.com/Bwuz

4. ทำความสะอาดไมโครเวฟง่าย ๆ กำจัดคราบสกปรกได้ในพริบตา

ไมโครเวฟเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราควรหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ เพราะเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคชั้นดี แต่ถ้าทำความสะอาดล้างเช็ดถูบ่อย ๆ คงใช้เวลาไม่น้อย แล้วยังมีโอกาสที่จะมีคราบตกค้าง ไม่สะอาดโดยทั่วถึงอีก ในเมื่อเรามีวิธีที่ง่ายกว่านั้น ! มาดูทริคทำความสะอาดไมโครเวฟง่าย ๆ ตามแบบชาว TikTok กันครับ

อุปกรณ์ : ถ้วย (ที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้), น้ำส้มสายชู, น้ำยาล้างจาน

โดยใส่น้ำส้มสายชูลงในถ้วย และตามด้วยน้ำยาล้างจานในปริมาณเล็กน้อย จากนั้นนำเข้าอบในไมโครเวฟประมาณ 3 นาที เมื่อครบแล้ว รออีก 5 นาทีก่อนเปิดไมโครเวฟเพื่อให้ไอน้ำกระจายให้ทั่วก่อน จากนั้นใช้ฟองน้ำสะอาดเช็ดทำความสะอาดภายในอีกครั้ง คราบสกปรกก็จะหายเกลี้ยงโดยไม่ต้องออกแรงขัดเลยล่ะครับ

คลิกเพื่อชมวิดีโอบน TikTok : https://m.scasset.com/Bwu_

5. ลอกสติกเกอร์ออกจากภาชนะแบบง่าย ๆ ให้ไม่เหลือคราบ

Removing protective tape from the window frame with scraper

หลายคนคงประสบกับปัญหาภาชนะ หรือข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่ฉลากติดแน่นจนบางครั้งเวลาลอกฉลากออกก็ยังมีบางส่วนหลงเหลืออยู่ มาดูเคล็ดลับดี ๆ จาก TikTok ที่จะช่วยให้เราลอกออกได้เกลี้ยงเกลาไม่ทิ้งคราบหรือรอยกาวเอาไว้ให้รำคาญใจอีกต่อไป

อุปกรณ์ : กระดาษอเนกประสงค์, สเปรย์ทำความสะอาด

โดยวางกระดาษทิชชู่อเนกประสงค์บนภาชนะที่มีฉลากหรือคราบกาวตกค้าง ใช้สเปรย์ทำความสะอาดฉีดลงไปบนกระดาษทิชชู่ แล้วรอให้สเปรย์ทำความสะอาดทำปฏิกิริยากับคราบกาว แล้วใช้ทิชชู่เช็ดออก เพียงเท่านี้ก็ขจัดคราวได้ง่าย ๆ แล้ว

คลิกเพื่อชมวิดีโอบน TikTok : https://m.scasset.com/Bwv2

เห็นไหมครับว่าแต่ละทริคใช้อุปกรณ์ไม่เยอะ ไม่ต้องใช้เวลานาน หรือมีขั้นตอนที่ยุ่งยากเลย แต่รับรองว่าช่วยให้ชีวิตในบ้านคุณง่ายขึ้นอย่างแน่นอนครับ ทริคที่เราเลือกมาฝากเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ใครมีทริคดี ๆ อีกอย่าลืมมาแบ่งปันกันนะครับ