10 วิธีไล่ยุง ไม่ให้มารบกวนคนในบ้านด้วยวิธีธรรมชาติ

วิธีไล่ยุง

ยุงถือเป็นสัตว์พาหะนำโรคร้ายไม่ว่าจะเป็นโรคไข้เลือดออก ไข้มาลาเรีย และยังสร้างความรำคาญใจให้กับผู้ที่อยู่อาศัยได้ทุกพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโดหรือทาวน์โฮม วันนี้เราจึงมี 10 วิธีไล่ยุงแบบธรรมชาติที่สามารถนำไปใช้ป้องกันก่อนที่สัตว์เหล่านี้จะนำพาโรคร้ายมาสู่คนในครอบครัว

ต้นโรสแมรี่

1.ใช้กลิ่นเผาไหม้จากต้นโรสแมรี่

ทุกคนอาจจะรู้จักต้นโรสแมรี่ที่มีความสวยงาม เอาไว้ตกแต่งบ้านให้ดูสวยและใช้สำหรับในการปรุงอาหาร แต่จริงๆ แล้วต้นโรสแมรี่ยังมีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถช่วยไล่ยุงได้อีกด้วย วิธีการก็ง่ายๆ แค่นำต้นโรสแมรี่ไปเผา เมื่อโดนความร้อน กลิ่นหอมของควันจากต้นโรสแมรี่จะช่วยไล่ยุงไม่ให้มารบกวน เป็นวิธีไล่ยุงที่ได้ผลดีและปลอดภัยโดยเฉพาะการจัดปาร์ตี้กลางแจ้งในเวลากลางคืน

เทียนหอมระเหย

2.จุดเทียนหอมระเหย

รู้หรือไม่ว่าเทียนหอมระเหยทุกชนิดนั้นสามารถไล่ยุงและป้องกันยุงได้ ไม่ว่าจะเป็นในห้องหรือกลางแจ้ง เพียงแค่จุดทิ้งไว้ ยุงก็ไม่มารบกวนแล้ว อีกทั้งกลิ่นของเทียนหอมยังช่วยสร้างบรรยากาศให้ดีขึ้นอีกด้วย เนื่องจากกลิ่นของเทียนหอมนั้นมาจากวัสดุธรรมชาติทั้งกลิ่นตะไคร้ กลิ่นส้มหรือกลิ่นยูคาลิปตัส ซึ่งเป็นกลิ่นที่ปราศจากสารเคมี จึงทำให้เทียนหอมกลายเป็นอีกหนึ่งวิธีไล่ยุงแบบธรรมชาติที่ได้รับความสนใจไม่น้อย

ต้นสะเดา

3. ต้นสะเดา

ต้นไม้ไล่ยุงอย่างต้นสะเดาสามารถนำมาทำเป็นสเปรย์ฉีดไล่ยุงภายในบ้านและในห้องได้อย่างดีเพราะไม่มีสารเคมี เพียงแค่เอาต้นสะเดามารูดใบออกผสมกับน้ำเพียงเล็กน้อยและนำไปตำให้ละเอียด หลังจากนั้นนำไปผสมน้ำอีกรอบ ก็สามารถนำมาฉีดไล่ยุงที่อยู่ภายในห้อง หรือจะฉีดป้องกันยุงไม่ให้เข้ามารบกวนในห้องก็ได้เช่นกัน

กระเทียมพริกไทยดำ

4. กระเทียม พริกไทยดำ

เพราะยุงเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบกลิ่นฉุนทุกชนิด ดังนั้นหากคุณรู้ว่าห้องที่อยู่อาศัยมักจะมียุงบินไปมาบ่อยๆ การนำกระเทียมหรือพริกไทยดำไปบุบให้พอมีกลิ่นหอมออกมา จากนั้นแค่นำไปวางไว้ตามจุดต่างๆ ของห้อง กลิ่นที่ออกมาจากกระเทียมและพริกไทยจะช่วยป้องกันยุงไม่ให้เข้ามาใกล้ อีกทั้งยังเป็นวิธีไล่ยุงไม่ให้มาวางไข่ในกรณีที่มีน้ำขังได้อีกด้วย

กากกาแฟ

5. กากกาแฟ

สำหรับบ้านไหนที่มีการปลูกต้นไม้น้ำหรือมีภาชนะที่ใส่น้ำเอาไว้ตลอดเวลา การนำกากกาแฟมาโรยเป็นอีกหนึ่งวิธีไล่ยุงที่ช่วยป้องกันยุงไม่ให้มาวางไข่เพื่อขยายพันธุ์ได้ รวมถึงยังเป็นการไล่ยุงไม่ให้บินเข้าบ้านของเราด้วย นอกจากนำกากกาแฟมาโรยตรงต้นไม้แล้ว ยังช่วยให้ต้นไม้ได้สารอาหารเพิ่มไปในตัวด้วย 

เปลือกส้ม

6. เปลือกส้ม

เปลือกส้ม เป็นอีกหนึ่งวิธีไล่ยุงที่ได้ผลลัพธ์เป็นอย่างดี เพียงแค่นำเปลือกส้มไปตากแดดให้แห้งสนิท จากนั้นนำเปลือกส้มมาเผาไฟเพื่อให้กลิ่นเปลือกส้มระเหยออกมา แค่นี้ก็จะช่วยไล่ยุงไม่ให้มารบกวนแล้ว แต่หากไม่สะดวกที่จะนำเปลือกส้มไปเผาไฟ ก็สามารถนำเปลือกส้มมาขยำเพื่อให้น้ำจากเปลือกส้มระเหยออกมา แล้วจึงนำไปตั้งในจุดที่มียุงก็จะช่วยป้องกันยุงไม่ให้มาเข้าใกล้ได้แล้ว แต่วิธีหลังนี้จะอยู่ได้ไม่นานเท่ากับการนำไปเผาไฟ

ตะไคร้หอม

7. ตะไคร้หอม

วิธีไล่ยุงแบบธรรมชาติ ยอดนิยมอีกหนึ่งวิธีก็คือตะไคร้หอม เพราะเป็นวิธีไล่ยุงด้วยการใช้สมุนไพรที่มีการใช้มาอย่างยาวนาน ซึ่งคุณสามารถเลือกได้ทั้งแบบสเปรย์หรือน้ำมันหอมระเหยที่ใช้จุดกับเทียน หรือจะเป็นเครื่องพ่นไอน้ำแบบสมัยใหม่ก็ได้เช่นกัน เพียงแค่นี้ยุงก็จะไม่เข้ามาใกล้แล้ว

สะระแหน่

8. สะระแหน่

อีกหนึ่งสมุนไพรธรรมชาติที่มีประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะส่วนใบของสะระแหน่ที่นอกจากนำมาเป็นส่วนผสมของอาหารแล้ว ยังสามารถนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยไล่ยุงได้อีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าสะระแหน่มีกลิ่นฉุนที่ยุงไม่ชอบใจ ดังนั้นการปลูกต้นสะระแหน่ หรือพ่นสเปรย์กลิ่นของใบสะระแหน่ในบ้าน หรือห้องไหนที่มียุงมารบกวนอยู่ตลอดจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีไล่ยุงแบบธรรมชาติ ที่ช่วยป้องกันไม่ให้ยุงเข้าใกล้และช่วยให้คนในบ้านปลอดภัยจากสารเคมีอีกด้วย 

มะกรูด

9. มะกรูดไล่ยุง

มะกรูดเป็นอีกหนึ่งวิธีไล่ยุงธรรมชาติ เพราะใบและผลของมะกรูดจะมีน้ำมันหอมระเหยที่ให้กลิ่นฉุน ซึ่งโดยธรรมชาติแล้วยุงไม่ชอบกลิ่นฉุน ดังนั้นหากบ้านไหนที่มียุงมารบกวนอยู่ตลอด การนำใบมะกรูดหรือลูกมะกรูดที่มีกลิ่นหอมระเหยมาวางตามมุมก็สามารถช่วยไล่ยุงร้ายได้

ยูคาลิปตัส

10. ยูคาลิปตัส

หลายบ้านนิยมใช้ยูคาลิปตัสเพื่อเพิ่มบรรยากาศให้บ้านด้วยกลิ่นหอมสดชื่น โดยเฉพาะยูคาลิปตัสรูปแบบสเปรย์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีไล่ยุงแบบธรรมชาติที่ได้ผลลัพธ์ดีไม่แพ้วิธีอื่นๆ เนื่องจากยูคาลิปตัสเป็นกลิ่นน้ำมันหอมระเหยที่พวกยุงและแมลงต่างๆ ไม่ชอบ เพียงแค่นำไปฉีดตามพื้นผิวต่างๆ หรือบริเวณที่คุณอยู่ แค่นี้ยุงก็จะไม่มารบกวนใจอีกต่อไป นับเป็นวิธีไล่ยุงแบบง่ายๆ ที่สะดวกและช่วยสร้างบรรยากาศสดชื่นภายในบ้านได้อีกด้วย

ทั้งหมดนี้คือ 10 วิธีไล่ยุงด้วยวิธีธรรมชาติโดยที่ไม่ต้องพึ่งสารเคมี ที่จะช่วยป้องกันไม่ให้ห้องหรือบ้านคุณมียุงบินมารบกวนใจบ่อยๆ คนในครอบครัวก็จะปลอดภัยจากโรคร้าย ซึ่งสามารถทำตามวิธีที่เราเอามาฝากได้เลย ที่สำคัญควรหมั่นกำจัดแหล่งน้ำที่เป็นจุดเพาะพันธุ์ยุงอยู่เสมอ เพียงเท่านี้รับรองว่าบ้านหรือห้องของคุณจะไม่มียุงมารบกวนใจอีกอย่างแน่นอน

และสำหรับใครที่กำลังมองหาบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮมทำเลดี ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน พร้อมบริการหลังการขายที่ดี เราขอแนะนำบ้านเดี่ยว จาก เอสซี แอสเซ็ท โดยสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่