อัปเดต ! เทรนด์บ้านมาแรงปี 2023 ที่จะพาคุณไปใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น

ปี 2022 ที่ผ่านมา มีเทรนด์การตกแต่งบ้านที่เป็นอัตลักษณ์ชัดเจนจากช่วง Post-COVID อาทิ การใช้พื้นที่ใช้สอยในบ้านรองรับความต้องการของสัตว์เลี้ยง การออกแบบพื้นที่ที่เน้นเชื่อมต่อกับธรรมชาติ ตลอดจนการครีเอทพื้นที่สำหรับระบายความเครียด หรือสร้างความสงบให้กับจิตใจอย่างเป็นส่วนตัวในบ้าน

จากรายงาน เจาะเทรนด์โลก 2023: CO-TOPIA โดย TCDC พบว่า การออกแบบที่อยู่อาศัยในปีหน้าต่างมุ่งให้ความสำคัญกับการออกแบบที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยได้ใกล้ชิดธรรมชาติ และการออกแบบเพื่อคุณภาพอากาศที่ดี เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตผู้อยู่อาศัยให้ดียิ่งขึ้น ถือว่าเป็นประโยชน์สำหรับใครที่กำลังมองหาบ้านใหม่ หรือกำลังต่อเติมบ้านอยู่ ที่จะได้เลือกที่อยู่อาศัยได้อย่างเหมาะสมกันครับ

SC Sunblog ขอรวบรวมเทรนด์บ้านมาแรงในปี 2023 ที่ให้คุณใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น จากเหล่าผู้เชี่ยวชาญ และนักตกแต่งภายใน เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับบ้านหลังใหม่ของทุกคนในปี 2023 นี้กันครับ

1. สร้างพื้นที่ Nature-Inspired ภายในบ้าน

ใครว่าจะอยู่ในบ้านที่ใกล้ชิดธรรมชาติจะต้องมีต้นไม้แขวนในทุกอณูพื้นที่ แต่สามารถเลือกพื้นที่บางส่วนในบ้านที่ต้องการให้รู้สึกเหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ เช่น ห้องนั่งเล่น หรือห้องนอน แล้วเลือกใช้สิ่งที่ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติมาตกแต่งบ้านด้วยการเลือกใช้สี อย่างสีเขียวอ่อน สีฟ้าอ่อน ที่ชวนให้นึกถึงความสงบ และสบายตา ตลอดจนการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์จากธรรมชาติ อย่างตะกร้าหวาย หรือโต๊ะไม้ธรรมชาติได้ครับ

2. ห้องนั่งเล่นที่ให้คุณได้ใช้ชีวิตกลางแจ้ง

ปรับโซนพื้นที่ Outdoor ในบ้านให้รายล้อมด้วยต้นไม้นานาพันธ์ุ โดยอาจจะเพิ่มที่นั่งหรือเปลให้ผู้อยู่อาศัยได้ร่มเงาจากต้นไม้ช่วยลดความร้อนในช่วงกลางวัน ไปพร้อมกับสัมผัสบรรยากาศจากธรรมชาติ ให้คุณได้เพลิดเพลินและผ่อนคลายไปกับธรรมชาติอย่างแท้จริง

3.เลือกใช้สีโทนกลางให้สบายตาขึ้น

การแต่งบ้านด้วยสีโทนกลางอุ่น หรือเอิร์ทโทน ช่วยให้บรรยากาศในบ้านผ่อนคลาย และอบอุ่น โดยมากจะเป็นสีเบจ สีน้ำตาล สีขาว สีดำ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติเป็นหลัก สามารถเพิ่มความสดชื่นด้วยการใช้สีเขียวของต้นไม้ ประดับประดาตามจุดต่าง ๆ ของมุมห้อง จะช่วยให้คุณได้ผ่อนคลายเหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติได้ง่าย ๆ เลยครับ

4.ใช้แสงไฟกำหนดความรู้สึก

แสงสว่างมีบทบาทอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่ออารมณ์ของผู้อยู่อาศัย การให้ห้องมีหน้าต่างบานใหญ่ให้แสงเข้ามาได้อย่างเต็มที่ ทอดสายตาออกไปพบกับต้นไม้ในสวนบ้านชวนให้ความรู้สึกผ่อนคลาย หรือการหรี่ไฟให้มีแสงสว่างน้อยลงก็ทำให้ความรู้สึกของผู้คนที่อยู่ในห้องต่างออกไปจากเดิมได้ไม่น้อย

5.บ้านที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม (Eco-Conscious Home)

จากเทรนด์สิ่งแวดล้อมที่คนให้ความใส่ใจมากขึ้นในทุก ๆ ปี ทำให้ในปี 2023 ที่จะถึงนี้การได้อาศัยอยู่ในบ้านที่ใส่ใจในด้านสิ่งแวดล้อมเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้คนเลือกซื้อที่อยู่อาศัย อาทิ การเลือกใช้วัสดุที่ประหยัดพลังงาน เฟอร์นิเจอร์ Eco Design ที่ให้ความสำคัญเรื่องประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก หรือที่ผลิตจากวัสดุรีไซเคิล เป็นมิตรกับโลก

การได้อยู่ร่วมกับธรรมชาติช่วยให้เราได้ผ่อนคลายจากทุกปัญหารอบตัว ถือว่าเป็นจุดประสงค์หลักของที่อยู่อาศัยเลยนะครับ ที่คอยเป็นพื้นที่พักกาย พักใจให้กับผู้อยู่อาศัยได้ และหลายคนคงได้ไอเดียในการอยู่ร่วมและใกล้ชิดกับธรรมชาติในพื้นที่บ้าน ผ่านเทรนด์ปี 2023 แล้วนำไปปรับให้เข้ากับสไตล์การแต่งบ้านของแต่ละคนกันนะครับ