ห้องกว้างกับ 5 เทคนิคแต่งคอนโดให้ดูกว้าง โปร่งโล่งทุกมุมห้อง

ที่อยู่อาศัยคือหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อคุณภาพชีวิต จิตใจ และอารมณ์ของผู้อยู่อาศัย การจัดที่อยู่อาศัยให้ดูกว้าง ปลอดโปร่ง และโล่งสบายมากขึ้นจึงจะมีส่วนช่วยให้เราใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข และพักผ่อนได้เต็มอิ่ม

ด้วยเหตุนี้ชาวคอนโดหลายคนอาจรู้สึกอึดอัดใจกับขนาดห้องที่ดูเล็กและมีพื้นที่จำกัด แต่ SC ASSET ขอบอกเลยว่าแม้คอนโดจะมีพื้นที่จำกัด ก็สามารถจัดห้องให้กว้างขึ้นได้ด้วย 5 ทริคแต่งคอนโดให้ดูกว้าง โกงขนาดห้อง จัดห้องให้ดูกว้างและโล่งโปร่งสบายมากขึ้นแม้มีพื้นที่เท่าเดิม

1. สีโทนอ่อน เพื่อห้องที่ดูกว้างขึ้น

วิธีแต่งคอนโดให้ดูกว้าง การเลือกทาสีห้องโทนอ่อน อย่างสีเหลืองอ่อน สีครีม สีชมพูอ่อน หรือสีโทนพาสเทลอื่น ๆ จะทำให้ห้องของคุณดูกว้าง โล่ง โปร่งสบายมากยิ่งขึ้น โดยสีผนังควรเป็นสีอ่อนเรียบ ๆ ไม่ควรมีลวดลายเยอะ การติดวอลล์เปเปอร์ที่มีลวดลายแน่นเกินไปก็อาจทำให้ห้องดูแคบลงได้ ควรเลือกวอลล์เปเปอร์ลายทางแนวดิ่ง จะช่วยให้เพดานดูสูงขึ้นได้

แต่ถ้ากลัวว่าสีอ่อนจะน่าเบื่อเกินไป ลองทาสีกำแพงสักด้านให้เป็นสีเข้ม เลือกสีโทนเดียวกันที่เข้มขึ้นมาหน่อย โดยเลือกทาผนังที่มีประตูหรือหน้าต่างอยู่ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสว่างให้ผนังสีเข้ม ทั้งหมดนี้จะช่วยเพิ่มลูกเล่นให้ห้องของคุณ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงทำให้ห้องดูโล่งกว้างเช่นเดิม

ดู 4 ประเภทสีทาบ้าน เลือกสีทาบ้านยังไงให้บ้านสวย

2. เลือกใช้ม่านแบบโปร่ง เสริมความโล่งสบายให้ตัวห้อง

ผ้าม่านก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่เป็นตัวกำหนดความโปร่งของห้องเลยทีเดียว การเลือกใช้ผ้าม่านแบบสีขาวหรือสีครีม ที่มีเนื้อผ้าโปร่งบาง จะช่วยเปิดรับแสงธรรมชาติเข้ามาในตัวห้อง ทำให้ห้องดูสว่าง และโปร่งโล่งสบายมากขึ้น

เทคนิคแต่งคอนโดให้ดูกว้าง การเปิดรับแสงธรรมชาตินั้น จะทำให้ผู้อยู่อาศัยสดชื่น รู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ ได้พลังจากแสดงแดดและลมแม้จะอยู่ในห้อง หากใครกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว กลัวจะมองทะลุได้ในเวลากลางคืน ก็สามารถซ้อนม่านสีทึบไว้อีกชั้นสำหรับใช้เวลากลางคืนได้ เท่านี้ห้องของคุณก็เปิดโล่งได้ตามที่ต้องการ รู้สึกว่าห้องน่าอยู่กว่าเดิมได้แบบทันตาเห็น

3. ใช้สอยพื้นที่อย่างประหยัด เพื่อห้องที่โล่งกว่าเดิม

ห้องคอนโดที่ให้ความรู้สึกโล่งโปร่งสบายนั้น หลัก ๆ จะมาจากการที่มีเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น และไม่มีของวางระเกะระกะ การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟังก์ชันจึงเป็นอีกทางออกหนึ่งที่จะทำให้ห้องดูกว้างและสบายตามากขึ้นได้ เช่น ลองเลือกใช้โต๊ะกินข้าวติดผนังที่สามารถพับเก็บได้เวลาที่ไม่ใช้งาน เลือกใส่ลิ้นชักจัดระเบียบใต้โต๊ะทำงาน แทนการเพิ่มตู้ลิ้นชักอีกตัว หรือหากอยากได้โซฟาตัวใหญ่ หรือโซฟาเบดที่เลื่อนออกมาเป็นเตียงนอนได้ก็ให้เลือกใช้แบบที่สามารถเลื่อนเก็บได้เมื่อไม่ใช้งานเพื่อประหยัดพื้นที่ใช้สอย

หากต้องใช้ตู้ลิ้นชักให้ลองเลือกเป็นตู้ลิ้นชักแนวสูง หรือตู้บิลท์อินติดผนัง จะทำให้ห้องดูโปร่งกว่าตู้แนวยาว และยังเพิ่มพื้นที่บนพื้นอีกด้วย และที่สำคัญที่สุดคือการจัดเก็บสิ่งของให้เป็นระเบียบเรียบร้อย วางเรียงกันในตู้หรือที่จัดเก็บโดยไม่มีสิ่งของระเกะระกะบนพื้น นี่คือหนึ่งในทริคเพิ่มพื้นที่ให้ห้องที่เราสามารถลงมือทำได้ทันที

4. กระจกเงา ทริคเล็ก ๆ หลอกตาให้ห้องกว้างขึ้นทันตา

การติดกระจกเงาไว้ตามมุมต่าง ๆ ของห้องจะช่วยสร้างมิติให้ห้อง สะท้อนแสงที่สาดเข้ามาเพื่อให้ห้องดูกว้างขึ้น เป็นอีกทริคหลอกตาที่ทำได้ไม่ยากแต่เห็นผลทันที เช่น การวางกระจกเงาบานใหญ่ตรงทางเดิน ทำให้ทางเดินดูยาวขึ้น วางไว้ที่ช่องแคบสุดของห้องก็จะให้ช่องนั้นดูอึดอัดน้อยลง หรือวางตรงข้ามหน้าต่างช่วยสะท้อนวิวสวย ๆ เข้ามาเหมือนได้เพิ่มหน้าต่างอีกบาน แถมช่วยสะท้อนแสงให้ห้องสว่างขึ้นอีกด้วย ลองวางกระจกเงาขนาดเต็มตัวไว้ ตกแต่งข้างๆ ด้วยกระถางต้นไม้สวย ปูพรมปุกปุยสีสะอาดตาบนพื้น นอกจากห้องจะดูกว้างขึ้นแล้ว ยังเปลี่ยนคอนโดของเราให้เป็นคาเฟ่พร้อมมุมถ่ายรูปเก๋ ๆ ได้อีกด้วย

5. ผนังและประตู เลือกใช้เท่าที่จำเป็น

การเน้นกั้นผนังเยอะ ๆ จะทำให้ห้องดูแคบลงทันตา ลองเปลี่ยนจากการกั้นผนังห้องเป็นการทำห้องโล่ง ๆ ที่ใช้เฟอร์นิเจอร์มาช่วยแบ่งสัดส่วน เช่นให้เคาน์เตอร์บาร์มากั้นเขตของห้องครัวโดยไม่ต้องกั้นผนังเพิ่ม ใช้โซฟากั้นระหว่างพื้นที่ของโต๊ะรับประทานอาหารกับมุมนั่งเล่นเป็นต้น หรือหากจำเป็นต้องกั้นห้องจริง การเจาะผนังเป็นช่องโล่งที่เดินผ่านเชื่อมต่อกันแบบโอเพ่นโดยไม่มีประตูก็จะช่วยลดความอึดอัดลงได้ หรือหากจำเป็นต้องติดประตู ประตูบานเลื่อนเป็นทางเลือกที่ช่วยประหยัดพื้นที่ได้มากกว่า และหากเป็นประตูกระจกบานเลื่อน ก็จะยิ่งช่วยสะท้อนแสงให้ห้องดูกว้างกว่าเดิม

สำหรับคนที่กำลังมองหาคอนโดมีเนียมที่โล่ง โปร่ง อยู่สบาย ลองมองหาคอนโดที่มีเพดานสูง และหน้าต่างกว้าง อย่าง 28 Chidlom จาก SC ASSET ที่มาพร้อมเอกลักษณ์การออกแบบที่ทำให้คอนโดดูมีพื้นที่กว้างขึ้น จึงทำให้คอนโดใจกลางกรุงอยู่แล้วไม่อึดอัดเหมือนได้อยู่บ้านเดี่ยว