7 พอดแคสต์หลากสไตล์ ฟังสบาย…โดนใจวัยรุ่น

พอดแคสต์ (Podcast) เปรียบเสมือนรายการวิทยุที่เราสามารถฟังได้ทุกที่ทุกเวลาที่สะดวก นำเสนอโดยครีเอเตอร์มากหน้าหลายตา นำเรื่องราวหรือข้อมูลต่างๆ มาย่อยให้คนที่ไม่ชอบอ่าน ได้ฟังแบบเข้าใจง่าย ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้พอดแคสต์กลายเป็นที่นิยมของคนรุ่นใหม่ เป็นสื่อทางเลือกใหม่ที่มาแรงในปัจจุบัน ที่มีแนวโน้มคนฟังมากขึ้น รวมถึงยังมีรายการแปลกใหม่ มากมายเกิดขึ้นเรื่อยๆอย่างต่อเนื่อง

            ซึ่งการฟังพอดแคสต์เป็นอีกหนึ่งงานอดิเรกที่มาแรงมากๆ สำหรับคนรุ่นใหม่ใน เพียงแค่มีอุปกรณ์และอินเทอร์เน็ตก็กดฟังได้ทันที ไม่ว่าจะฟังระหว่างทำงาน ฟังระหว่างขับรถ หรือพักผ่อนหลังจากเรียนออนไลน์ก็สามารถทำได้ แถมยังมีรายการหลากหลายสไตล์ให้ได้เลือกฟังกัน ทั้งสาระความรู้ การตลาด ไลฟ์สไตล์ เรื่องสยองขวัญ หรือแม้แต่การฝึกภาษาก็มี วันนี้ SC Sunblog จึงชวนคนรุ่นใหม่หรือคนชอบฟังมาพบกับ 7 รายการพอดแคสต์ที่น่าสนใจและกำลังมาแรงอัพเดทล่าสุด จะมีรายการอะไรบ้าง ตามดูกันเลย

1.Untitled Case

            กลัวก็กลัว..แต่ก็อยากฟัง เพราะเรื่องตื่นเต้นลี้ลับ เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ทำให้คนเราอยากรู้ อยากเห็น อยากฟังในสิ่งที่น่ากลัว แต่ก็หยุดดูหยุดฟังเรื่องแบบนี้ไม่ได้ Untitled Case พอดแคสต์แปลกใหม่ที่มาเล่าเรื่องจริงที่ลี้ลับน่ากลัวยิ่งกว่าฟิกชั่น ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ฆาตกรรมในห้องปิดตาย, ทฤษฎีโลกแตก, Bully เคสกลั่นแกล้ง ที่รุนแรงจนคาดไม่ถึง, และล่าสุดที่เป็นข่าวดังอย่าง คดีหายตัวปริศนา Gabby Petito ซึ่งถ้าใครที่ชอบเรื่องลี้ลับที่ชวนตื่นเต้นแบบเกิดขึ้นจริงแล้วล่ะก็…ต้องไม่พลาด

2.Random as fact

            Fun Fact มีมากมายหลายเรื่องในเราได้อ่านกัน จนบางครั้งเราก็อ่านกันแทบไม่ไหว แต่จะดีกว่ามั้ย…หากเปลี่ยนอารมณ์มาเป็นการฟังกันบ้าง ‘Random as Fact’ จึงเป็นรายการพอดแคสต์ที่ตอบโจทย์สุดๆ ด้วยการรวม Fact น่ารู้ทั่วทุกมุมโลกหยิบยกมาเล่าให้ฟังง่ายๆ และน่าสนใจ ทั้งที่เป็นเรื่องเก่า เล่ายันมาถึงเทรนด์ยุคใหม่ ซึ่งเต็มไปด้วยเรื่องน่ารู้ที่จะไม่รู้ไปทำไม แต่รู้ไปก็สนุกดี อาทิเช่น ซีรีส์สัตว์ที่พูดถึงข้อเท็จจริงจากสัตว์หลากชนิดหลายสายพันธุ์, เล่าขานตำนาน “ขนมไหว้พระจันทร์”, # Hashtag มาจากไหนอ่ะ ฯลฯ

3.Theory of Love

            สำหรับใครที่กำลังมีความรัก หรือชอบฟังเรื่องเกี่ยวกับความรักรูปแบบแปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร ต้องไม่พลาดพอดแคสต์นี้ ‘Theory of Love’ ที่จะมาพูดถึงเรื่องความรักในมุมต่างๆ ที่หลายครั้งไม่สามารถบอกถึงความรู้สึกถึงความสัมพันธ์ได้ยาก จนต้องมีเรื่องของ “วิทยาศาสตร์” เข้ามาช่วยอธิบายควบคู่กันไป โดยพอดแคสต์นี้เกิดขึ้นโดย นพ. ปีย์ เชษฐ์โชติศักดิ์ จากเพจ Theory of love และ ออม ปาลิกา Creative Writer จากขายหัวเราะ จับมือกันเพื่อเล่าเรื่องความรักแบบง่าย ๆ ให้คนที่กำลังตกอยู่ในห้วงแห่งรัก เข้าใจความรักและรักได้อย่างเข้าใจมากขึ้น เพราะ “ทุกเรื่องรัก ทฤษฎีมีคำตอบ”

4.Sneaker on Sight

            ใครจะไปคิดกันว่า แค่รองเท้าผ้าใบก็สามารถหยิบเอามาพูดได้มากมายหลายเรื่อง จากที่เคยเป็น Community บนเพจ ‘Sneaker On Sight’ สู่การกลายเป็นพอดแคสต์เรื่องของรองเท้าผ้าใบที่เป็นมากกว่ารองเท้าที่เราเข้าใจกัน โดยพอดแคสต์นำเสนอประเด็นต่าง ๆ ที่ทันสมัยถูกใจชาวสนีกเกอร์เป็นอย่างมาก โดยพอดแคสต์นี้เกิดขึ้นจากคน 2 คนที่ชอบรองเท้ากันมาก ๆ อย่าง เอม – ธนาวัต นุตสถิตย์ และจัส – ธีรพันธ์ เงาจีนานันต์ ซึ่งทั้งสองจะมาถ่ายทอดความบ้าในรองเท้าผ้าใบที่รักในพอดแคสต์ใหม่นี้ ถ้าใครที่หลงใหลในสนีกเกอร์ต้องมาเปิดฟังกันแล้วล่ะ

5.The Rookie Mom

            ตัดภาพกันมาที่เรื่องเล่าสำหรับเหล่าแม่ ๆ กันบ้าง ‘The Rookie Mom’ เป็นพอดแคสต์แนว Parenting ที่ไม่ได้มาสอนเลี้ยงลูก แต่เป็นการแชร์ประสบการณ์การเลี้ยงลูกในลักษณะต่างๆ เพราะทุกอย่างมีเบื้องลึกและเบื้องหลัง เหมาะมากสำหรับคุณแม่มือใหม่ที่ต้องการทำความเข้าใจการเป็นแม่และลูกให้มากขึ้น ซึ่งทุกความสงสัยจะถูกไขโดย “นิดนก-พนิตชนก ดำเนินธรรม” นักเขียนหญิงที่พ่วงตำแหน่งคุณแม่มือสมัครเลี้ยงอายุงานได้ 4 ขวบ เป็นอีกหนึ่งรายการที่คุณแม่ฟังดีและคุณพ่อเองก็ฟังได้

6.Day 1

            ถ้าคุณเป็นคนรุ่นใหม่ วัยรุ่นที่กำลังเติบโตก้าวเข้าสู่วัยทำงาน หรือคนที่กำลังมองหาแนวทางการสร้างธุรกิจ ต้องไม่พลาดกับพอดแคสต์นี้ ‘Day 1’ พอดแคสต์ที่มาเจาะลึกเรื่องธุรกิจแบบ Day 1 ตั้งแต่การเริ่มต้นทำธุรกิจ ความรู้เรื่องแบรนด์ งานที่น่าสนใจ รวมไปถึงแพสชั่นต่างๆ ในการทำธุรกิจ ผ่านมุมมองแบบ Day 1 ซึ่งดำเนินรายการโดยย้วย – นภษร ศรีวิลาส คณะบรรณาธิการจาก Salmon Books และ CONT. นักเล่าเรื่องผู้สนใจในการสร้างแบรนด์ เจ้าของเพจไลฟ์สไตล์แฟชั่น น้องนอนในห้องลองเสื้อ เพราะการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จล้วนมีเทคนิคในการดำเนินธุรกิจที่แตกต่างกันออกไป และแน่นอนว่าทุกธุรกิจไม่สามารถประสบความสำเร็จในวันเดียวได้

7.ป้ายยา by รุ่ง

ใครที่เป็นขาช้อปต้องไม่พลาดพอดแคสต์สุดต๊าซซซนี้กับ ‘ป้ายยา’ จัดให้โดยสาว รุ่ง – รุ่งฤดี จาก Salmon Podcast นักป้ายยามือฉมังที่จะมานำเสนอต่างๆ ทุกอย่างทุกเทรนด์ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นของชิ้นเล็กๆ อย่างเครื่องสำอาง อุปกรณ์แปลกใหม่ ของใช้สำหรับ Work from home เคสแทบเล็ต จนไปถึงของชิ้นใหญ่ๆ อย่าง เครื่องดูดฝุ่น หรือแม้แต่อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ขนมาหมดแบบครอบจักรวาล มาเล่าและรีวิวแนะนำทุกรายละเอียดทั้งข้อดีและข้อเสีย หากใครไม่กลัวว่ากระเป๋าเงินจะฉีก ก็เตรียมตัวโดน ‘ป้ายยา’ กันได้เลย

ใครที่กำลังมองหารายการพอดแคสต์ดี ๆ เอาไว้ฟังในช่วงเวลาที่ต้องการพักผ่อน เวลาที่ว่างๆ หรือฟังระหว่างเดินทาง ก็สามารถลองเลือกฟังจากลิสต์ข้างต้นได้เลย รับรองได้เลยว่า นอกจากความสนุกที่ได้แล้ว ยังได้สาระความรู้ดีๆ นำมาพัฒนาตนเอง อัพเดทเทรนด์แปลกใหม่อยู่เสมอ และเป็นการผ่อนคลายความตึงเครียดจากวันที่เหนื่อยล้า เยียวยาจิตใจจากเรื่องแย่ ๆ ที่ได้เจอมาอีกด้วย