รวม Playlist เพลงคิดถึงบ้าน ฟังที่ไหนก็อุ่นใจเหมือนอยู่บ้าน

ในช่วงเวลาที่เราต้องอยู่ร่วมกับ Covid19  ‘บ้าน’ คือพื้นที่ที่ปลอดภัยที่สุด เป็นทั้งเกราะป้องกันร่างกายจากเชื้อนอกบ้าน เป็นทั้งเซฟโซนที่ช่วยให้เราอุ่นใจ เป็นทั้งศูนย์รวมความรัก ความห่วงใย เป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวความผูกพันของคนในบ้านที่เรียงร้อยกันไปอย่างไม่รู้จบ

ไม่ว่าคุณจะเป็นคนไกลบ้านที่ไม่อยู่ร่วมกับครอบครัวและคนรัก หรือเป็นอีกหนึ่งคนที่ไม่ได้กลับบ้านไปหาคุณพ่อแม่เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด รวมถึงใครที่กำลังต้องเผชิญหน้าอยู่กับเรื่องยากๆ ในชีวิต SC ASSET ชวนมาเปิดเพลย์ลิสต์ความหมายดีๆ ที่ไม่ว่าจะเปิดฟังที่ไหนก็อุ่นใจเหมือนได้อยู่บ้าน เชื่อว่าทั้ง 8 บทเพลงนี้จะช่วยเยียวยาความเหนื่อยล้าและมอบพลังบวกให้ชีวิตได้เป็นอย่างดี

1.Home โดย บอย โกสิยพงษ์ (ร้องโดย ธีร์ ไชยเดช) 

เพลงที่ชวนคิดถึงบ้านได้อย่างอมตะตลอดกาล เรียกว่าเปิดฟังที่ไหนภาพบ้าน สมาชิกในบ้านก็ชัดเจนเสมอในความคิด ด้วยเนื้อร้องที่เต็มไปด้วยความหมายของคำว่าบ้าน ทั้งความรัก ความห่วยใยของคนในบ้าน ไปจนถึงเรื่องราวความทรงจำที่เกิดขึ้นในบ้าน และสุดท้ายบ้านนี้จะงามอย่างไร ถ้าไม่มีเธอ

จากพื้นดินชนเพดานนั้นมีความหวานอยู่

เพราะรู้ว่าฉันมีเธอคอยเป็นที่พักใจ

จะรอคอยฉันจริง ๆ เป็นหลักพึ่งพิงสุดท้าย

จะล้มตัวลงเอนกายที่บ้านของฉัน เพราะว่าใจของเธอคือบ้านของฉัน

สามารถฟัง Home (ร้องโดย ธีร์ ไชยเดช และ SAMMii) เวอร์ชั่นพิเศษ(2021) จาก SC Asset ได้ด้านล่างนี้ครับ

2.รางวัลแด่คนช่างฝัน โดย จรัล มโนเพ็ชร

หากคุณกำลังเหนื่อยกับงาน อ่อนล้ากับชีวิต เลเวลที่ใครก็ตามมาจับบ่าก็พร้อมร้องไห้ออกมาได้ง่ายๆ รางวัลแด่คนช่างฝัน ให้ฟังก์ชั่นแบบนั้นเลย เนื้อเพลงให้กำลังใจ ทำนองให้พลังบวก แต่อาจทำให้หลายคนน้ำตาไหลได้ง่ายๆ เลยล่ะ เพราะคิดถึงคนที่บ้าน ที่จะมาเป็นผู้มอบรางวัลให้กับเรา

จะปลอบดวงใจให้เธอหายร้าวราน
จะเป็นสะพานให้เธอเดินไปแน่นอน
จะเป็นสายน้ำเย็นดับกระหายยามโหยอ่อน
คอยอวยพรให้เธอสมดังหวังได้นิรันดร์

3.เสมอ โดย พงษ์สิทธิ์ คำภีร์

ชีวิตที่มีคนพร้อมเคียงข้างในวันที่ใจอ่อนแรง คอยแสดงความห่วงใย คอยอยู่ร่วมทุกข์ร่วมสุขไม่หนีห่างไปไหน เมื่อไหร่ก็ตามที่รู้สึกสิ้นหวัง เหนื่อยล้า หมดพลัง เขาคนนั้นก็พร้อมบ้านที่ช่วยมอบที่พักพิงทางใจ และช่วยมอบพลังให้เราใช้ชีวิตต่อไปได้อย่างมีหวัง เสมอ เป็นบทเพลงที่ชวนให้เรากลับมามองเห็นความสำคัญของคนที่อยู่เคียงข้างเรามาตลอด มาทดสอบความรู้สึกไปพร้อมกันว่าฟังเพลงนี้แล้วมีหน้าของใครลอยมาให้คิดถึงบ้าง เพราะกำลังใจจากคนรักและครอบครัว คือสิ่งที่ช่วยเยียวยาความเหนื่อยล้าได้ดีที่สุด

กี่วันเดือนปี ผ่านทางชีวิต หลากหลาย
ซอกซอนซ้ำซ้ำ โค้งโค้ง ซ้ำซ้ำ วนวน
คอยอยู่เคียงข้างกันเสมอ
และเป็นเธอคนเดิมเสมอ…ทุกเวลา

4.พักตรงนี้  – เบิร์ด ธงชัย

พักตรงนี้ ดีกว่า …แค่ประโยคแรกและประโยคเดียวที่พี่เบิร์ดร้องในเพลงนี้ก็ชวนผ่อนคลายและเยียวยาได้ทุกสิ่ง เชื่อว่าใครได้ฟังเพลงนี้ในช่วงโควิดแบบนี้ยิ่งอยากจะพุ่งตัวกลับไปบ้านหาคุณพ่อคุณแม่ทันที เพราะเนื้อร้องทุกองค์ประกอบของเพลงนี้ชวนให้คิดถึงชีวิตที่อยู่ร่วมกับครอบครัว คิดถึงบ้านที่เราเติบโตขึ้นมา เหมือนมีมือคุณพ่อคุณแม่และผู้ใหญ่ในบ้านคอยลูกหลังส่งเข้านอน

ที่ตรงนี้ นั้นมีต้นไม้
มีร่มเงาให้นอนสบาย พักผ่อน
ลมไม่แรง แสงแดดไม่ร้อน
มีให้ฟ้าเอาไว้ห่มนอน และรักแท้จริงใจ

5. ยังอยู่ด้วยกัน Still Together โดย Selina & Sirinya

บ้านอาจไม่ใช่สถานที่เสมอไป แต่เป็นผู้คนที่เราใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน

เพลงโฟล์กความหมายดี ที่ชวนให้เห็นความงามของช่วงเวลาที่เราได้อยู่ร่วมกับคนที่รัก เพียงแค่ได้อยู่ด้วยกัน แลกเปลี่ยนความสุขกัน เพียงเท่านี้ชีวิตก็งดงามแล้ว มาฟัง Still together ในช่วงเวลาแห่งการกักตัวที่หลายคนอาจจะไม่ได้อยู่กับคนที่รัก จึงเป็นอีกหนึ่งบทเพลงที่ชวนให้นึกถึงความสุขง่ายๆ ที่กลับมีความหมายมากๆ ในช่วงเวลาแบบนี้

โอ้เธอยังอยู่กับฉัน ในความฝันที่เราตามหา
ในวันคืนที่มีคุณค่า โอ้เวลาที่มีความหมาย
โอ้เรื่องราวที่ดีมากมาย ใช้ความสุขที่คอยเติมหัวใจ

ให้เรามีชีวิตที่งดงาม

6. ทางกลับบ้าน โดย บอดี้สแลม

เพลงนี้น่าจะโดนใจคนที่ออกจากบ้านมาเรียน มาทำงาน มาทำตามฝัน ระหว่างทางอาจจะมีล้มลุกคลุกคลานบ้าง แต่เชื่อว่าช่วงเวลาที่เราเปราะบางที่สุด ต้องการกำลังใจที่สุด บ้านคือที่ที่เราจะคิดถึงมากที่สุด และคนที่อยู่ในบ้านนี่ล่ะที่เราจะคิดถึงเขาเป็นคนแรก เพราะบ้านคือพลังงานก้อนใหญ่ที่เพียงแค่นึกถึงก็ทำให้เราสามารถสู้ต่อไปแม้หนทางข้างหน้าจะอีกยาวไกลก็ตาม

เมื่อไหร่ที่ล้มยังคิดถึงพ่อ เมื่อไหร่ที่ท้อยังคิดถึงแม่
และยังคงทำตามคำสัญญา ชีวิตเมื่อทำได้ตามความฝัน
วันนั้นฉันคงได้กลับ เอาฝันนั้นไปฝาก

7.Good Morning โดย Penguin villa

ไม่เพียงแต่เวลาเศร้าหมดพลังใจแล้วจะทำให้เราคิดถึงบ้านเท่านั้น เวลาที่เรามีความสุขเห็นสิ่งที่สวยงามคนที่บ้านก็เป็นคนแรกที่เราอยากแบ่งปันช่วงเวลาดีๆ แบบนั้นร่วมกัน Good Morning จึงเป็นเพลงที่เหมาะสำหรับคนอยู่ไกล แต่ใจอยู่ใกล้กัน เพราะเช้าที่ดี ฉันอยากให้เธอเห็นแบบนี้ด้วย

แดดส่องสะท้อนดอกไม้แย้มบาน ลมโชยพัดผ่าน
หยาดน้ำค้างพร่างพราย แพรวพราว
เวลาดีๆ อย่างนี้ เธออยู่ไหน
ฉันแค่คิดถึงเธอ ทุกทีที่ฉันเจอความงดงาม

8.Happiness Is โดย Moderndog

เพลงบรรเลงจากโมเดิร์นด็อกที่ฟังแล้วชวนคิดบ้านจับใจ แม้จะเป็นเพลงที่ดำเนินไปด้วยท่องทำนองไหลลื่น แต่เสียงอาม่าที่รอลูกหลานกลับบ้านมากินข้าวที่แทรกอยู่ในบทเพลง กลับเป็นสิ่งที่เร้าอารมณ์ชวนเสียน้ำตาได้อย่างง่ายดาย เชื่อว่าใครได้ฟังแล้วต้องคิดถึงพ่อแม่หรือผู้ใหญ่ในบ้านจนอยากเดินทางกลับบ้าน ไปนั่งร่วมโต๊ะอาหารกินข้าวด้วยกันเสียตอนนี้เลย