5 เสียง ASMR คลายความอ่อนล้า ให้สมองได้ผ่อนคลาย

ชวนมาพักร่างกาย ผ่อนคลายจิตใจจากข้อมูลข่าวสารมากมายที่เข้ามาในชีวิตแบบที่เราทั้งรู้ตัวและไม่รู้ตัว ทำให้เกิดความตึงเครียด จิตใจไม่ปลอดโปร่ง วันนี้ SC ASSET ขอแนะนำให้รู้จักกับเสียง ASMR ที่จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายได้อย่างไม่น่าเชื่อ 

เสียง ASMR คืออะไร 

 ‘ASMR’ ย่อมาจาก Autonomous Sensory Meridian Responses ซึ่งหมายถึงอาการตอบสนองต่อประสาทรับความรู้สึกอัตโนมัติ ที่มักจะถูกกระตุ้นด้วยเสียงที่แผ่วเบา ในทางจิตวิทยาจะมีกลุ่มคนบางประเภทที่รู้สึกผ่อนคลายหรือสบายตัวทุกครั้งเมื่อได้ยินหรือฟังเสียงแกะของ เสียงแป้นพิมพ์ เสียงกระซิบ เสียงลมหายใจ หรือแม้กระทั่งเสียงเคี้ยวข้าว เสียงเหล่านี้จะสามารถกระตุ้นระบบประสาท จนก่อให้เกิดความผ่อนคลาย และยังช่วยรักษาภาวะนอนไม่หลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ


5 เสียง ASMR ผ่อนคลาย สบายหู 

1. เสียงแคะหู

อาจจะฟังดูแปลกไปสักนิด แต่เสียงแคะหูคลิปนี้ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้ทันทีที่ได้ฟัง สร้างความรู้สึกเหมือนมีคนมาแคะหูให้จริงๆ ด้วยจังหวะการดีไซน์เสียงในการแคะสลับข้างซ้ายขวา ที่มาพร้อมเสียงขยับจะเรียกได้ว่าเป็นการทำสปาทางหูก็ไม่ผิดไปจากนี้เลยล่ะ 


2. เสียงหักข้อกระดูก

สำหรับใครที่ชอบเสียงกร๊อบแกร๊บจากการหักดูกคลายความเมื่อย คงฟินแน่ๆ กับคลิปเสียงหักข้อกระดูกที่ฟังแล้วเหมือนได้ไปนอนนวด นอนจัดกระดูกเสียเอง ฟังเพลินไม่แพ้เสียงแคะหู

3. เสียงพิมพ์คีย์บอร์ด 

สำหรับ ASMR ประเภทนี้ เหมาะสุดๆ สำหรับการทำกิจกรรมบางอย่าง เพื่อให้เราโฟกัสและมีสมาธิมากยิ่งขึ้น ใครอยากเคลียร์พลังงานจากวันที่ยุ่งเหยิง ลองฟังคลิปเสียงพิมพ์คีย์บอร์ดนี้ รับรองว่าช่วยให้สงบจิตสงบใจ ผ่อนคลายได้จริง


4.เสียงคลื่นในมหาสมุทร

เสียงคลื่นในมหาสมุทรในคลิปนี้ เกิดขึ้นจากการเก็บเสียงหรือปรุงแต่งเสียงเลียนแบบบรรยากาศและธรรมชาติ นับเป็นอีกหนึ่งเสียง ASMR ที่ช่วยให้ผ่อนคลายและยังเป็นตัวช่วยชั้นดีในการนอนหลับ ลองสร้างบรรยากาศในห้องนอนด้วยการเปิดคลิปนี้ รับรองว่าหมดปัญหาเรื่องนอนไม่หลับแน่นอน 

5. เสียงเคี้ยวอาหาร

เสียงการกินอาหาร ก็เป็นเสียงหนึ่งที่หลายคนฟังแล้วรู้สึกผ่อนคลาย เสียงที่อาหารสัมผัสกับปาก เสียงเคี้ยวที่แตกต่างกันไปตามอาหารที่ทาน ช่วยทำให้เกิดความผ่อนคลาย เสมือนว่าได้เคี้ยว ได้สัมผัสกับอาหารเหล่านั้นจริงๆ