ไอเดียแต่งบ้านวันคริสต์มาส

เมื่อถึงเดือนสุดท้ายของปี หลายคนต่างตั้งตารอเทศกาลแห่งความสุขอย่าง “คริสต์มาส” เพื่อร่วมเฉลิมฉลองวันหยุดสุดพิเศษนี้กับคนที่เรารัก เป็นอีกหนึ่งวันที่หลายคนมอบของขวัญดีๆ ให้กันและกัน แบ่งปันรอยยิ้มและความสุขในช่วงเวลานี้ มองไปทางไหนก็จะเห็นสถานที่ต่างๆ ตกแต่งด้วยแสงไฟ ต้นคริสต์มาส ซานต้า กล่องของขวัญ และของประดับในธีมสีแดง สีเขียว และสีทอง จนทำให้ทุกวันนี้เกิดไอเดียที่อยากจะตกแต่งบ้าน และกลายมาเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน

SC Sunblog ขอแชร์ไอเดียเก๋ๆ กับการตกแต่งบ้านด้วยธีมคริสต์มาสในมุมต่างๆ ของบ้าน เพื่อต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข ให้วันคริสต์มาสของคุณพิเศษกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา รับรองได้เลยว่างานนี้ทำให้คุณสนุกไปกับการแต่งนิดเติมหน่อย จัดบ้านให้เฟสทีฟด้วยของเล็กๆน้อยๆ อย่างมีความสุข แต่จะมีมุมไหนบ้างที่น่ามาลองจัดแต่ง มาดูกันครับ

ห้องนั่งเล่น

เพราะห้องนั่งเล่นเป็นหนึ่งในห้องสำคัญของบ้านที่ทุกคนต้องมารวมตัวกันทำกิจกรรมร่วมกันเสมอ การตกแต่งห้องนั่งเล่นแบบจัดเต็มด้วยต้นคริสต์มาสสวยๆ ต้นใหญ่จึงเป็นไอเดียที่เข้าท่าที่สุด นอกจากต้นคริสตืมาสแล้ว อาจจะประดับด้วยของแขวนสีทอง ลูกตุ้มประดับสีแดง สีทอง สีเขียว สายรุ้งสีเงิน และไฟประดับ LED รอบต้น รวมถึงกล่องของขวัญเล็กใหญ่ตั้งบนพื้น ก็สามารถครีเอทได้ตามความชอบได้เลย เพราะด้วยพื้นที่ที่ใหญ่สุดในบ้านทำได้อยู่แล้ว

ห้องนอน

พื้นที่ส่วนตัวอย่างห้องนอนเองก็สามารถตกแต่งด้วยธีมวันคริสต์มาสได้เช่นกัน หากใครที่ไม่ชอบตกแต่งเยอะแยะมากมาย อาจรอยเรียงด้วยสายรุ้งสีเขียว ลูกตุ้มสีแดงและสีทองบนกำแพง รวมไปถึงชุดเครื่องนอนที่เป็นลายคริสต์มาสหรือเน้นสีเรียบ ๆ อยากสีแดงล้วน ตัดสลับสีเขียวเล็กน้อยและสีขาวบางจุดก็สามารถทำได้ รวมไปถึงมีกล่องดนตรีลวดลายคริสต์มาสเอาวางไว้บนโต๊ะข้างเตียงเล่นขับกล่อมตอนนอนคงจะดีไม่ใช่น้อย ทั้งนี้ควรงดใช้ไฟ LED ตกแต่งในห้องนอนเพราะแสงที่วิวับอาจรบกวนช่วงเวลาพักผ่อนของคุณก็เป็นได้

ระเบียง

สำหรับบางคนอาจจะมีบ้านที่มีระเบียงอยู่บริเวณชั้นสองของบ้าน สามารถตกแต่งด้วยไฟ LED แบบสายยาว ที่มีหลอดไฟสีเหลืองเล็กๆ คล้ายหิงห้อยจำนวนหลายเส้น นำมาเรียงต่อกันที่ขอบระเบียงให้สวยงาม หรือติดหลอดไฟ LED ที่เป็นรูปดาว พระจันทร์ห้อยลงมาจากเพดานระเบียง รวมไปถึงใช้ริบบิ้นหรือสายรุ้งแบบใบจากต้นคริสต์มาสมาประดับบริเวณด้านบนขอบประตูทางเข้า ก็สามารถเสริมเพิ่มเติมได้ตามอัธยาศัย แต่แสงที่ส่องออกมาไม่ควรมีปริมาณแสงที่แยงตารบกวนเพื่อนบ้านข้างเคียงนะครับ

ห้องครัว

ใครว่าห้องนี้จะตกแต่งด้วยธีมคริสต์มาสไม่ได้ เพียงเริ่มตกแต่งด้วยการใช้ริบบิ้นสีแดง เขียว และทอง ในการแขวนประดับตามขอบหน้าต่างในห้องครัว หาตุ๊กตาซานต้าตัวเล็ก ๆ ตั้งไว้ข้างอ่างล้างจานหรือพื้นที่ว่างในครัว อีกทั้งเลือกเซ็ตจาน ชาม ช้อนส้อม ผ้าขี้ริ้ว ผ้ากันเปื้อน ถุงมือกันร้อน และอุปกรณ์ทำครัวอื่นๆ เป็นลวดลายคริสต์มาส หรือเน้นสีเขียว-แดง เอามาใช้ในช่วงเทศกาลนี้ เพิ่มสีสันให้บ้านมีความเฟสทีฟขึ้นได้เยอะมากครับ

ห้องน้ำ

สำหรับห้องนี้ ไม่จำเป็นต้องแต่งยิ่งใหญ่อลังการ แต่เน้นความเรียบง่ายก็น่าจะเพียงพอ ด้วยการนำสายรุ้งสีเขียวมาตกแต่งขอบประตู ประตูด้านนอกแขวนด้วยพวงมาลัยเบอร์รี่ หรือพวงหรีดคริสมาสต์ ส่วนภายในห้องน้ำใช้ตุ๊กตาซานต้าน่ารักๆ หรือปูนปั้นรูปเอลฟ์และกล่องของขวัญเล็กๆ มาวางตกแต่งร่วมกับอุปกรณ์ปรับอากาศที่เป็นกลิ่นหอมสดชื่น ลวดลายคริสต์มาส วางบนพื้นที่รอบอ่างล้างหน้าก็เก๋ไม่แพ้กัน

บริเวณหน้าบ้าน

เป็นพื้นที่ที่สามารถใช้ทำกิจกรรมในวันคริสต์มาสและปีใหม่ได้อย่างสนุกสนานที่สุด โดยคุณสามารถตกแต่งพื้นที่โดยรอบด้วยการจัดไฟให้สวยงามด้วยไฟ LED สีเหลือง และสีอื่นๆ ติดตั้งต้นคริสต์มาสประดับให้สวยงาม และวางของประดับอย่างกล่องของขวัญ ติดระฆังหรือกระดิ่งกระพรวนไว้ที่ต้นคริสต์มาส รวมไปถึงหาตุ๊กตาหิมะมาวางเอาไว้ในจุดต่าง ๆ เพิ่มสีสันให้บริเวณโดยรอบได้ดีทีเดียว ทั้งนี้อาจจัดกิจกรรมเล็กๆ อย่างจับสลากแลกของรางวัลเพิ่มลูกเล่นให้ช่วงเทศกาลนี้ ในบ้านคุณ สร้างบรรยากาศแห่งความสุขให้ครอบครัว