แค่เปลี่ยนคำทักทาย ก็กลายเป็นวันที่ดีของคนรับฟัง

ทุกการพูดคุย ทุกการพบเจอกันจะดีแค่ไหน ถ้าเริ่มต้นบทสนทนาด้วยคำพูดที่สร้างความรู้สึกดี ๆ ให้กับคู่บทสนทนา แทนการทักทายกันด้วยเรื่องรูปร่าง หรือการถามถึงเรื่องส่วนตัวที่อาจไปสะกิดใจอีกฝ่าย 

SC ASSET มาพร้อมคำทักทายที่ช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีให้การพบเจอผู้คน ใครที่นึกไม่ออกว่าจะทักทายผู้อื่นอย่างไร ทั้งคนที่ไม่ได้เจอกันเป็นเวลานาน และคนที่เจอกันบ่อย ๆ สามารถนำไอเดียจากประโยคทักทายเหล่านี้ไปใช้ได้เลย

1. “สวัสดี ช่วงนี้เป็นไงบ้าง”

แค่การทักทายทั่วไป ถามเรื่องสารทุกข์สุกดิบของอีกฝ่ายด้วยท่าทีที่เป็นมิตรก็เพียงพอที่จะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกดีแล้ว เพราะเป็นการแสดงออกถึงความใส่ใจของเรากับผู้ฟัง สิ่งสำคัญคือความจริงใจในการพูดคุย เมื่อทักทายกันด้วยประโยคไถ่ถาม ก็ต้องไม่ลืมตั้งใจรับฟังอีกฝ่ายด้วยนะ

2. “สวัสดี วันนี้เสื้อสวยจัง” 

เปลี่ยนการทักทายด้วยการพูดถึงเรื่องรูปร่าง อ้วนขึ้น สิวเยอะขึ้น รวมไปเรื่องส่วนตัวไม่ว่าจะเป็น เมื่อไหร่จะมีแฟน เมื่อไหร่จะมีลูก เป็นการชื่นชมอีกฝ่าย อาจจะทักเสื้อผ้าของเขา เสื้อสวยจังเลย  หรือวันนี้สีลิปติกสวย หรืออะไรก็ได้เล็ก ๆ น้อย ๆ การเริ่มต้นบทสนทนาด้วยการชมอีกฝั่ง แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่ไหนแต่ก็ทำให้ใจของผู้รับฟังฟูขึ้นมาได้เยอะเลยล่ะ

3. “สวัสดี เมื่อวานนี้ฉันชอบงานที่เสนอมากเลย”

อีกหนึ่งไอเดียคำทักทายที่สามารถนำมาเปิดบทสนทนาได้ก็คือ การพูดถึงเรื่องราวของเขาในแง่ดี สิ่งที่เราชื่นชอบในตัวเขา เช่น รูปที่อีกฝ่ายโพสต์ลงโซเซียล งานที่เขาเสนอไปในที่ประชุม หรืออาหารที่เขาทำเอง การพูดถึงเรื่องราวของอีกฝ่ายในแง่ดี ยังทำให้เขารู้สึกได้ว่าเราใส่ใจรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเขา ก็จะยิ่งสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกันมากยิ่งขึ้น 

4. “วันนี้ดูสดใสจัง มีเรื่องอะไรดี ๆ รึเปล่า” 

สำหรับคนที่เจอกันบ่อย ๆ แทบทุกวัน ลองเริ่มต้นเปิดบทสนทนาด้วยพลังงานดี ๆ ทักทายเขาไปก่อนเลยว่าวันนี้ดูสดใส คุณดูดี มีข่าวดีเรื่องอะไรหรือเปล่า การทักทายแบบนี้ เชื่อว่าแม้วันนั้นของอีกฝ่ายจะเป็นวันธรรมดาที่ไม่มีอะไรโดเด่น ไม่ได้มีข่าวดีอะไร แต่การทักทายแบบนี้ก็ช่วยให้วันนั้นกลายเป็นวันที่ดีของเขาได้ไม่ยาก  

5. “สวัสดี ดีใจที่ได้เจอนะ”

เชื่อได้เลยว่า หากคุณเริ่มต้นทักทายใครด้วยประโยคนี้ อย่างไรก็ตามผู้รับฟังอีกฝ่ายก็ต้องมีรอยยิ้มอย่างแน่นอน เพราะใครบ้างจะไม่รู้สึกดีถ้ามีคนมาบอกว่า ดีใจที่ได้เจอเรา ประโยคการทักทายนี้เป็นคำง่าย ๆ ที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างเราและผู้ฟังได้เป็นอย่างดี เราที่เป็นคนพูดก็เป็นที่รัก คนรับฟังก็มีความสุข