เช็คให้ชัวร์ 5 ไอเท็มจำเป็น เมื่อผู้สูงอายุ ต้องอยู่ในบ้านตามลำพัง

ด้วยหลักการออกแบบบ้านที่ SC ASSET ยึดมั่นและให้ความสำคัญมาโดยตลอด คือการออกแบบบ้านที่คำนึกถึงผู้อยู่อาศัยมาเป็นอันดับแรก บ้านต้องรองรับสมาชิกทุกคนในครอบครัว เพื่อให้ผู้ใหญ่ในบ้านใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัย ไร้ความกังวล

สำหรับครอบครัวที่มีความจำเป็นต้องให้ผู้สูงอายุอยู่บ้านตามลำพัง SC Asset ชวนมาเช็กของใช้จำเป็นที่ควรมีติดบ้านไว้ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุขณะการทำกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการลุก นั่ง ขึ้นบันได และยังช่วยให้ผู้ใหญ่ที่รักของเรามีคุณภาพชีวิตที่ดีมากยิ่งขึ้น 

1. ราวจับบริเวณบ้าน 

การติดตั้งราวจับทั่วบริเวณบ้านก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่ช่วยดูป้องกันอุบัติเหตุได้อีกทาง โดยราวจับควรมีความสูงประมาณ 80-90 เซนติเมตร จากระดับพื้น ส่วนพื้นที่ที่ควรติดตั้ง ได้แก่ บันได ทางเดิน ห้องน้ำ และบริเวณที่ผู้สูงอายุเข้าไปใช้งานเป็นประจำ 

นอกจากส่วนบันไดแล้ว ในส่วนด้านนอกบ้านของบ้าน ‘ลา-ไน’ โดย SC ASSET ได้ออกแบบฟังก์ชั่น Ramp ทางลาดเพื่อความสะดวกสบายในการเดินของผู้สูงอายุ ทำให้มั่นใจได้ถึงความปลอดภัย ลดอุบัติเหตุการหกล้มเพราะพื้นที่ต่างระดับได้ 

2. อุปกรณ์สำหรับกันลื่นล้ม 

ผู้ใหญ่กับการหกล้มเป็นสิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยงให้ไกล วิธีการป้องกันที่ดีที่สุดคือการเลือกพื้นบ้านที่มีสัมผัสไม่ลื่น ไม่มัน โดยเฉพาะในห้องน้ำที่นับได้ว่าเป็นพื้นที่อันตรายสำหรับผู้ใหญ่ เพราะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มได้ง่ายที่สุด ควรเลือกใช้พื้นกันลื่น รวมถึงใช้แผ่นรองกันลื่นในบริเวณห้องน้ำ ปูทั้งส่วนหน้าประตูและตรงบริเวณทางเดินที่เปียกน้ำบ่อยๆ นอกจากนี้การใช้แผ่นกันลื่นภายในห้องน้ำก็ยังเป็นตัวช่วยยึดเกาะพื้น ป้องกันไม่ให้ลื่นในห้องน้ำ และยังช่วยซับแรงหากเกิดการพลาดลื่นล้มอีกด้วย 

3. กล้องวงจรปิด

หากมีความจำเป็นต้องให้ผู้สูงอายุอยู่บ้านตามลำพัง ควรติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ทั่วมุมบ้าน เพื่อช่วยเป็นหูเป็นตาคอยสอดส่องอันตรายบริเวณรอบ ๆ บ้าน อีกทั้งยังสามารถใช้สอดส่องดูแลความปลอดภัยของผู้ใหญ่ในบ้านได้เป็นอย่างดี 

ในปัจจุบันนี้มีกล้องวงจรปิดที่มาพร้อมเทคโนโลยีล้ำสมัยที่สามารถพูดคุยและฟังเสียงผ่านกล้องได้เลยแบบเรียลไทม์ ก็นับเป็นอีกช่องทางที่เป็นตัวช่วยในการดูแลผู้สูงวัยได้ 

สำหรับบ้าน SC ASSET เรามีระบบ ‘Smart  Home’ หรือบ้านอัจฉริยะ ที่เชื่อมต่อไปยังอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่างโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ต สามารถดูภาพจากกล้องวงจรปิด และรับทราบถึงความเป็นไปภายในบ้านผ่านแอปพลิเคชันได้อย่างสะดวก

4. อุปกรณ์ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉิน

นอกจากกล้องวงจรปิดที่ต้องมีแล้ว อุปกรณ์ขอความช่วยเหลือ หรือ Emergency Call ก็จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับบ้านที่ผู้สูงอายุอยู่เพียงลำพัง เพราะหากเกิดอุบัติเหตุ หรือเรื่องไม่คาดฝันขึ้น ระบบจะส่งเสียงเตือนให้รู้ว่าเกิดเหตุฉุกเฉิน เพื่อให้เราสามารถช่วยเหลือผู้สูงอายุที่ป่วยหรือประสบอุบัติเหตุได้อย่างทันท่วงที

โดยเชื่อมต่อกับระบบ ‘Smart  Home’ หรือบ้านอัจฉริยะสั่งการได้จากแอปพลิเคชันในมือถือ ที่ SC ASSET ที่เตรียมไว้ให้เช่นเดียวกัน

5. เครื่องวัดความดันโลหิต

ความดันโลหิตสูง หนึ่งในปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ และเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือด การมีเครื่องวัดความดันโลหิตติดบ้านไว้ให้ผู้ใหญ่ได้เช็กร่างกายในทุกๆ วันยังช่วยให้สามารถสังเกตอาการตั้งแต่เนิ่น ๆ เพราะหากความดันโลหิตสูงเกินปกติ อาจบ่งบอกได้ว่าพวกท่านกำลังป่วย เพื่อหาทางรักษาได้อย่างทันท่วงที