แต่งบ้าน สไตล์ลอฟท์ ต้องรู้อะไรบ้าง? มีข้อดีอย่างไร

“สไตล์ลอฟท์” เป็นอีกหนึ่งสไตล์การแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในยุคนี้ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างบ้านใหม่หรือต้องการรีโนเวทบ้าน แถมยังกินพื้นที่ความชอบนี้ไปถึงคาเฟ่ ที่พัก ที่เราได้เห็นในหลายแห่งอีกด้วย นั่นเพราะบ้านสไตล์ลอฟท์มีเสน่ห์และความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ดึงดูดให้ใครหลายคนชื่นชอบ วันนี้เราจะพาไปดูเคล็ดลับการแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ ให้ดูมีกลิ่นอายความเท่ ความอาร์ตที่ไม่เหมือนใครกัน

Loft style คืออะไร

แต่งบ้าน สไตล์ลอฟท์ (Lofts style) คือ การตกแต่งบ้านที่คำนึงถึงการออกแบบภายในเป็นหลัก รวมถึงการจัดระเบียบโครงสร้างและคงสภาพความเป็นคาน เสา เหล็กที่มากับตัวบ้าน ซึ่งให้ความรู้สึกดิบ เน้นการออกแบบให้ดูอิสระและมีความโปร่งโล่ง โดยตามหลักแนวคิดการแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ ยังให้ความสำคัญกับเรื่องของการจัดวางตำแหน่งของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวอีกด้วย

บ้านสไตล์ลอฟท์มีลักษณะเป็นอย่างไร

 1. เพดานสูง
  เนื่องจากการแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์จะเน้นการตกแต่งที่มีพื้นที่เปิดกว้างเหมือนกับโรงงานที่มีเพดานสูง เพื่อช่วยในเรื่องของการระบายอากาศที่ดี รวมถึงทำให้บ้านสไตล์ลอฟท์ดูโปร่งโล่ง สบายตาและมีความสว่างมากขึ้น อีกทั้งยังได้โชว์งานระบบทั้งสายไฟ อินเทอร์เน็ตที่ถูกเดินผ่านท่อเหล็กโดยที่ไม่มีอะไรมาบดบัง
 1. เหล็ก อิฐ ปูน
  ถือเป็นอีกคาแร็กเตอร์ของบ้านสไตล์ลอฟท์เลยทีเดียว สำหรับโครงสร้างที่ทำมาจากเหล็ก อิฐ ปูน ที่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ เรียบง่าย แต่ดูดิบ เท่ แถมยังเอื้อต่อการต่อเติมซ่อมแซมระบบต่างๆ ในบ้านที่ทำได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น
 1. เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว
  การแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์นอกจากจะเน้นความเรียบง่ายและเผยเนื้อแท้ของวัสดุโครงสร้างแล้ว การจัดวางตำแหน่งสิ่งของก็ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ซึ่งส่วนใหญ่จะตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว ทั้งโต๊ะและเก้าอี้ที่สามารถยกหรือเคลื่อนย้ายได้ง่าย เพื่อให้สะดวกต่อการปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้สอย เน้นประโยชน์ใช้สอยหลากหลาย อีกทั้งวัสดุส่วนใหญ่ล้วนทำมาจากไม้ หนังและเหล็ก เพื่อให้เข้ากับบ้านสไตล์ลอฟท์นั่นเอง
 1. โทนสี แต่งบ้านสไตล์ลอฟท์
  การแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้สีโทนเข้มอย่างขาว ดำ เทาและส้มอิฐ เป็นสีโทนหลัก ซึ่งสีเหล่านี้มาจากโครงสร้างต่างๆ ภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเพดาน ท่อ พื้น ฯลฯ ที่มีความเป็นธรรมชาติ ทั้งนี้หากรู้สึกว่าบ้านดูดิบ หรือเคร่งขรึมเกินไป คุณก็สามารถลดทอนลงได้ด้วยการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีโทนอ่อนมาตกแต่ง รวมไปถึงการใช้แสงไฟที่มีโทนสีอบอุ่น เท่านี้ก็ช่วยให้ภาพรวมของบ้านสไตล์ลอฟท์ดูซอฟต์ลงได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล 
 1. เปิดรับแสงธรรมชาติ
  เพราะบ้านสไตล์ลอฟท์ส่วนใหญ่มักจะเน้นความสว่างที่มาจากธรรมชาติที่ส่องผ่านเข้ามาจากหน้าต่าง ทำให้บ้านดูสว่างและโปร่งโล่ง โดยอาจจะติดมูลี่เพิ่มที่หน้าต่างเพื่อไม่ให้แสงแดดส่องเข้ามามากเกินไปและทำให้บ้านอยู่สบายมากขึ้น นอกจากนี้หากมุมบ้านส่วนไหนที่มีความมืดยังสามารถเลือกใช้โคมไฟทั้งแบบแขวน ติดเพดาน และตั้งพื้น ให้ความสว่างได้ โดยการแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญตามจุดต่างๆ เช่น โต๊ะรับประทานอาหาร ห้องนั่งเล่น เป็นต้น

ข้อดีของการแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์

 1. ดีไซน์มีความโดดเด่น
  บ้านสไตล์ลอฟท์นั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากโกดังหรือโรงงานแบบตะวันตก ด้วยดีไซน์ที่มีความโดดเด่น แปลกตา เรียบง่าย ดูดิบ เปลือย เน้นโชว์โครงสร้างและเผยเนื้อแท้ของวัสดุที่ใช้ตกแต่ง ซึ่งให้ความรู้สึกเหมือนได้ใกล้ชิดธรรมชาติ จึงไม่น่าแปลกใจว่าเหตุใดการแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ถึงเป็นอีกหนึ่งสไตล์การแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมจากคนในยุคนี้ 
 1. บรรยากาศปลอดโปร่ง
  เพราะบ้านสไตล์ลอฟท์มีหลังคาและเพดานสูง ส่งผลให้บ้านมีความโปร่งโล่ง กว้าง สบายตา อีกทั้งยังทำให้บ้านมีอากาศถ่ายเทได้สะดวกมากขึ้น นอกจากนี้การแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ยังสามารถรับแสงธรรมชาติเข้ามาได้ดี จึงทำให้บ้านดูสว่างและช่วยประหยัดค่าไฟอีกด้วย
 1. จัดสรรพื้นที่ใช้สอยง่าย
  สำหรับแปลนบ้านสไตล์ลอฟท์ส่วนใหญ่จะไม่มีการกั้นกำแพงภายในบ้านจึงทำให้มีพื้นที่ใช้สอยมาก อีกทั้งเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ตกแต่งยังน้อยชิ้นและสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย จึงทำให้การแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์เป็นที่ชื่นชอบของคนที่ต้องการความโล่ง สบายตาและชื่นชอบการแต่งบ้าน เพราะมีพื้นที่ให้เลือกตกแต่งตามใจชอบ และสามารถปรับเปลี่ยน โยกย้ายเฟอร์นิเจอร์ได้ตามใจอีกด้วย
 1. ประหยัดเวลาในการสร้างและตกแต่ง
  เพราะการแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ไม่จำเป็นต้องเพิ่มเติมอะไรมากมาย เน้นความดิบ เท่ ที่มาจากเนื้อแท้ของวัสดุดั้งเดิมด้วยการอวดผิวของกำแพงทั้งอิฐหรือปูน จึงช่วยลดขั้นตอนเรื่องงานโครงสร้างและประหยัดเวลาในการตกแต่งบ้านไปได้มาก อีกทั้งยังเป็นการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการจ้างผู้รับเหมาอีกด้วย

  หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ผู้ที่กำลังสนใจ อยากตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์สามารถใช้เป็นแนวทางได้ หรือสำหรับใครที่ชื่นชอบสไตล์บ้านที่ดูเท่ ดิบและเปลือย แต่แฝงไปด้วยลูกเล่นและมิติต่างๆ การแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ตอบโจทย์คุณได้ เพราะสามารถใส่ความเป็นตัวตนลงไปในบ้านได้อย่างอิสระ โดยที่ไม่มีความอึดอัดเมื่ออยู่อาศัย จนคนที่มองเข้ามาต้องรู้สึกอิจฉาที่บ้านของคุณดูโดดเด่นและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเลยทีเดียว

และสำหรับใครที่มองหาบ้านเดี่ยวพร้อมอยู่ ที่ตั้งอยู่บนทำเลศักยภาพ ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครันและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่นี่ https://www.scasset.com/th/house/