How to ปลูกใบด่าง เทคนิคปลูกใบด่างยังไงให้สวยมีราคา

เรียกได้ว่าเป็นของที่มีทุกบ้านกันแล้ว สำหรับ ‘ใบด่าง’ ที่ใครๆ ก็ต่างพาน้องเข้าบ้านมาสร้างสีสันความสวยงามให้บ้าน บ้างก็หลงรักจนต่อยอดไปสู่การขาย สร้างงาน สร้างรายได้หลักหมื่น หลักแสน ก็ยังมี

วันนี้หากใครที่ใจรักใบด่าง แต่ยังลังเลว่าจะปลูกดีไหม เริ่มต้นอย่างไร บ้านของเราเหมาะกับน้องๆ หรือเปล่า

SC ASSET มีคำตอบมาฝากกันครับ

ทำความรู้จักใบด่าง

ต้นไม้ใบด่าง มีลักษณะเด่นที่ถือเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวที่ทำให้คนหลงรักก็คือ ส่วนของใบที่โดยธรรมชาติส่วนใหญ่เป็นสีเขียว แต่ใบด่างจะแซมไปด้วยสีที่ต่างออกไป เช่น สีขาว ครีม ชมพู แดง เหลือง ซึ่งไม้ด่างบางพันธุ์ก็เกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติ บางพันธุ์ก็เกิดจากการตัดแต่งพันธุกรรม

ใบด่างมีหลายราคาตั้งแต่หลักร้อย ไปจนถึงราคาหลักหมื่นหลักแสนที่ได้รับความนิยมจากนักสะสมในปัจจุบัน เช่น มอนสเตอร่าด่างมิ้นต์, พิณนาคด่าง, ฟิโล ก้านส้มด่าง, มอนสเตอร่าอัลโบ้ สาเหตุที่ทำให้ใบด่างสายพันธุ์เหล่านี้มีราคาสูงมากก็เพราะว่า โอกาสที่ใบจะด่างได้อย่างสวยงามนั้นมีน้อยมาก แถมยังโตช้า ขยายพันธุ์ยาก รวมถึงต้องมาลุ้นอีกว่าใบจะด่างหรือไม่ หรือมีลักษณะและสีสันของการด่างเป็นแบบใดบ้าง

สำหรับมืดใหม่หัดปลูกใบด่างที่กำลังมองหาน้องๆ รูปทรงน่ารัก สีสันสวยงาม ราคาจับต้องได้ แถมยังปลูกง่าย ลองหาสายพันธุ์เหล่านี้มาปลูกกันดู ได้แก่  คล้าด่างขาว ใบด่างสีขาวที่กระจายอยู่ทั่วใบ ด้านล่างของใบมีสีชมพูอมม่วง, ว่านถุงเงินถุงทอง มาพร้อใบรูปหัวใจรูปทรงน่ารัก แผ่นใบกว้าง ด่างสีเหลืองครีม, พลูงาช้าง ใบลายด่างสีขาวสลับเขียวไซส์กะทัดรัด, บอนสีอิเหนา ใบสีเขียวลายขาวกระจายทั่วไป เป็นต้น

เตรียมพื้นที่บ้านต้อนรับน้องใบด่าง

โดยธรรมชาติแล้ว ต้นไม้ใบด่างส่วนใหญ่ชอบอยู่ในพื้นที่ที่มีแสงรำไร เราจึงควรเลือกพื้นที่ในการปลูกมุมที่เลี่ยงแดดจัดเต็มวัน หากปลูกนอกตัวบ้าน เช่น พื้นที่หน้าบ้าน ระเบียง ที่อย่าลืมดูแลปกป้องน้องๆ จากแสงแดดและแมลง ส่วนหากสายพันธุ์ใบด่างที่เราปลูกเป็นไม้ฟองอากาศไปด้วยในตัว ก็สามารถปลูกในตัวบ้านได้เลย เลือกพื้นที่ได้ตั้งแต่ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ไปจนถึงห้องน้ำก็สามารถปลูกได้ สิ่งสำคัญก็คือเลือกพื้นที่ปลูกที่ไม่โดนแสงแดดจัดก็เพียงพอ

สำหรับไม้ด่างทุกต้น แม้บางพันธุ์จะชอบแสดงแดดจัด แต่ถ้าเรานำมาปลูกตอนที่เขายังเล็กอยู่ ก็ไม่ควรนำมาปลูกกลางแดดจัดในทันที เพราะต้นยังอ่อนแออยู่ รอเวลาให้น้องใบด่างของเราแข็งแรงเสียก่อนจึงค่อยนำมาโดนแสงแดดได้


วิธีดูแลต้นไม้ใบด่างให้สวยงาม

ปลูกไม้ด่างจะเป๊ะปังหรือแป้กขึ้นอยู่กับ 3 องค์ประกอบสำคัญ ดังนี้ 

1. แสงแดดที่เหมาะสม

ให้น้องใบด่างของเราได้รับแสงแดดตามความต้องการของเขาตามที่กล่าวไปข้างต้น

2. ดินดี ปุ๋ยสม่ำเสมอ

ต้นไม้ใบด่างชอบดินโปร่งร่วนซุย สามารถระบายน้ำได้ดี โดยมากดินของใบด่างสามารถปรุงดินได้หลายสูตร แต่สูตรพื้นฐานที่แนะนำก็คือ  ดินร่วน+ขุยมะพร้าว+ใบก้ามปูผุ+กาบมะพร้าวสับ+ปุ๋ยคอก ในอัตราส่วน 2:1:1:1:1

ทั้งนี้ กากมะพร้าว เป็นส่วนผสมของวัสดุปลูกที่เสื่อมสภาพเร็ว จึงควรเปลี่ยนดินในกระถางอยู่เสมอ อย่างน้อย 6-12 เดือนต่อครั้ง

ส่วนการให้ปุ๋ย เลือกใช้ปุ๋ยชนิดสลายตัวช้า และไม่มีไนโตรเจนสูง เพราะจะทำให้ใบเขียวขึ้นได้

3. รดน้ำพอให้สดชื่น

การรดน้ำตระกูลใบด่าง จำให้ขึ้นใจว่าอย่ารดมากจนเกินไป เนื่องจากใบด่างมีคลอโรฟิลล์น้อยจะทำให้คายน้ำได้ยาก หากได้รับน้ำที่ชุ่มฉ่ำจนเกินไปอาจทำให้ใบเกิดเป็นรอยไหม้ได้