รวมเหล่าคนดัง LGBTQ+ ที่เป็นต้นแบบและสร้างแรงบันดาลใจให้คนทั่วโลก

มิถุนายน เป็นเดือนสำคัญของเหล่าชาว LGBTQ+ หรือที่หลายคนเรียกว่า Pride Month ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจที่กลุ่มคนหลากหลายทางเพศออกมาแสดงถึงความเท่าเทียม รวมไปถึงการเรียกร้องสิทธิที่ควรได้รับเหมือนคนปกติเช่นเดียวกับผู้ชายและผู้หญิงที่เป็น Straight รวมไปถึงหยุดการกลั่นแกล้ง การต่อต้านความรุนแรง และหยุดคุกคามกลุ่มคนรักร่วมเพศอีกด้วย แน่นอนว่าการแสดงออกถึงตัวตนที่แท้จริงของกลุ่ม LGBTQ+ จะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่การได้มีแบบอย่างทีดี่ที่เป็นแรงผลักดันให้คนกลุ่มนี้หลายคนก้าวเท่าออกมา ก็เป็นส่วนสำคัญอย่างมากเช่นเดียวกัน

ในบทความนี้ จึงได้รวบรวมเหล่าคนดังที่เป็นกลุ่มคนหลากหลายทางเพศ ที่สามารถเป็นต้นแบบและสร้างแรงบันดาลใจให้คนทั่วโลกได้ โดยได้หยิบยกบุคคลจากหลากหลายสังคมมานำเสนอ ซึ่งจะมีใครและคนไหนเป็นที่รู้จักของผู้อ่านหรือไม่นั้น ตามไปพบกับเรื่องราวของพวกเขากันเลย

Tim Cook (ทิม คุก)

ประธานบริหารของแบรนด์ Apple ผู้สานต่อเจตนารมณ์ของ Steve Jobs (สตีฟ จ็อบส์) อีกทั้งยังเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญที่ทำให้ Apple มีก้าวที่ยิ่งใหญ่และเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเขาเองเคย come out ผ่านสื่อว่าเป็นเกย์ในนิตยสารบิสิเนสวีค ฉบับวันที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2557 ถึงแม้ว่าเขาจะเป็น LGBTQ+ แต่เขากลับภาคภูมิใจ ไม่เคยปิดบังความเป็นตัวตนของตนเอง พร้อมสร้างผลงานอันโดดเด่นจนเป็นที่ยอมรับของผู้ใช้งานทั่วโลกอย่าง Face ID, Apple Music, Apple Arcade โดยเฉพาะ Apple Watch ที่เป็นผู้นำสมาร์ทวอทช์ของโลก ให้ความใส่ใจเรื่องสุขภาพของผู้ใช้งาน แถมยังมีฟังก์ชันที่ช่วยชีวิตคนได้ เช่น ระบบตรวจจับการล้ม, ECG และ Emergency SOS เป็นต้น

Karl Lagerfeld (คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์)

ราชาแห่งวงการแฟชั่น ผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์ดังระดับโลกอย่าง Chanel เขาคือสุดยอดดีไซเนอร์ที่ทำลายทุกขีดจำกัดในวงการแฟชั่น ด้วยผลงานที่เป็นเอกลักษณ์อันทรงเสน่ห์ความคลาสสิกจนกลายเป็นแฟชั่นอมตะเหนือกาลเวลา ส่งผลให้เขาได้ชุบชีวิตให้แบรนด์ Chanel กลับมาผงาดได้อีกครั้งในยุคนั้น ด้วยเรื่องราวของ Karl Lagerfeld ที่โด่งดังจนกลายเป็นตำนาน ทำให้เขากลายเป็นแรงบันดาลใจของนักออกแบบแฟชั่นทั่วโลกที่ต้องการสร้างผลงานให้เป็นที่ประจักษ์เช่นเดียวกับตัวเขานั่นเอง

Cara Delevingne (คารา เดเลอวีน)

หากพูดถึงบุคคลดังในวงการแฟชั่นที่เคยเปิดเผยตัวตนว่าเป็น LGBTQ+ แล้วล่ะก็ หลายคนต้องนึกถึงนางแบบระดับตัวแม่ของวงการอย่าง Cara Delevingne ผู้โด่งดังจากเวทีเดินแบบ Victoria’s Secret เธอเคยเปิดใจกับสื่อเอาไว้ว่าเธอเป็น Pansexual ที่ดึงดูดผู้คนโดยไม่มีการจำกัดเพศ ถึงแม้ว่าเธอจะเผยความเป็นตัวตนออกมา แต่ก็ไม่ได้ทำให้เธอได้รับความนิยมน้อยลงเลย ส่งผลให้ Cara มีผลงานร่วมกับแบรนด์หรูระดับโลกอีกจำนวนมาก พร้อมโอกาสการผันตัวเองจากนางแบบสู่การเป็นนักแสดง และยังเป็นอีกหนึ่งแรงกระเพื่อมสำคัญในเรื่อง “การแต่งตัวเปิดกว้างเรื่องเพศสภาพ” ในงานแต่งของเจ้าหญิง Eugenie กับ Jack Brooksbank ที่กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากสื่อทั่วโลกรวมถึงไทยด้วย

Leo Varadkar (ลีโอ วาแรดการ์)

เขาคือนักการเมืองและแพทย์ชาวไอริช ผู้ซึ่งเคยเป็นนายกรัฐมนตรีไอร์แลนด์ ในปี 2017 – 2020 และเป็นรองนายกรัฐมนตรีไอร์แลนด์คนปัจจุบัน Leo Varadkar เคยได้เปิดเผยตัวตนผ่านวิทยุท้องถิ่นของไอร์แลนด์เมื่อปี 2015 แต่นั่นไม่ได้ทำให้เขามีอุปสรรคในเส้นทางการเมือง จึงเริ่มต้นด้วยการเป็น รัฐมนตรีสาธารณสุข ต่อมาได้นั่งในตำแหน่งรัฐมนตรีพิทักษ์สังคม จนท้ายที่สุดเขาทำให้เกิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ว่า Leo Varadkar คือ นายกรัฐมนตรีคนแรกที่เป็น “เกย์” มีพื้นเพเป็นชนกลุ่มน้อย และมีอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ ที่สำคัญเขาเคยร่วมลงประชามติการแต่งงานของคนเพศเดียวกันจนส่งผลให้ไอร์แลนด์เป็นประเทศแรกของโลกที่ยอมรับการแต่งงานของเพศเดียวกัน และมีบทบาทด้านสาธารณสุขในช่วงที่โควิด-19 ระบาดในไอร์แลนด์อีกด้วย

Miley Cyrus (ไมลีย์ ไซรัส)

ถึงแม้ว่าเธอจะเคยคบหาดูใจจนแต่งงานและหย่าร้างกับหนุ่มหล่ออย่าง Liam Hemsworth ไปแล้ว แต่ Miley ก็เคยได้เปิดเผยตัวเองผ่านสื่อเมื่อปี 2015 เอาไว้ว่า เธอเป็น Pansexual และเธอก็เปิดเผยเพศสภาพมาตลอด ทำให้เราอาจจะได้เห็นภาพที่เธอจูบกับหญิงสาวบ่อย ๆ ที่สำคัญเธอไม่ชอบการถูกตีกรอบว่าจำกัดให้เป็น Gay หรือ Bisexual เพราะเธอรู้สึกว่าเป็นได้มากกว่านั้น Miley จึงเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญของชุมชนชาว LGBTQP โดยการเป็นนักเคลื่อนไหว ก่อตั้งมูลนิธิการกุศลเพื่อสนับสนุนหนุ่มสาวเหล่านี้อีกด้วย Miley เป็นที่รู้จักในวงกว้างด้วยผลงานแสดงและงานเพลงตั้งแต่เด็ก มีเพลงฮิตติดหูอย่าง Party in the USA, We Can’t Stop, Wrecking Ball และ Malibu