ไขคำตอบ “SC Asset” ก้าวสู่อนาคตในโลก Metaverse ได้อย่างไร? พร้อมจับตาการปรับตัวของโลกธุรกิจ กับซีอีโอ ‘ณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์’

เมื่อโลกของดิจิทัลได้กลายเป็นเรื่องสำคัญและมีบทบาทเข้ามาในชีวิตของเรามากยิ่งขึ้น ดิจิทัลจึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของการวิวัฒนาการของเรา และปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสิ่งนี้ทำให้การใช้ชีวิตของเราสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการก้าวเข้ามาของโลกเสมือนจริงอย่าง “Metaverse” อนาคตของโลกอินเทอร์เน็ตที่กำลังได้รับความสนใจจากทั่วทุกมุมโลก เพราะโลกเสมือนแห่งนี้ผู้คนสามารถเข้าไปทำสิ่งต่าง ๆ หรือสามารถใช้ชีวิตคุณภาพในแบบที่จินตนาการได้ โดยเฉพาะกับภาคธุรกิจที่มองเห็นทางเลือกดี ๆ ที่สามารถนำมาใช้ในการสร้างธุรกิจให้สอดคล้องกับโลกเสมือน และตอบโจทย์การใช้ชีวิตในโลกจริงของกลุ่มลูกค้าได้

ซึ่งคุณพงศ์-ณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) หรือ SC Asset ได้แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Metaverse ที่เข้ามามีบทบาทต่อโลกธุรกิจที่ต้องปรับตัวให้ก้าวสู่โลกอนาคต ในงาน Krungsri Envisioning The Future ที่จัดขึ้นที่ Gaysorn Urban Resort เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2565 กล่าวคือ SC Asset ในฐานะบริษัทที่ดำเนินการธุรกิจอสังหาฯ ที่เป็น Living Solutions Provider เรามองว่า Metaverse นั้นเป็นหนึ่งใน Virtual Solutions สำหรับลูกค้าและระบบ Ecosystem ที่คอยอำนวยความสะดวก เหมือนเป็นการเพิ่มรสชาติ Solutions ให้เราสามารถทำอะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้

สำหรับเหตุผลหลักของ SC Asset มองเห็นความสำคัญของ Metaverse มาจากวิธีคิดการพัฒนาสินค้าและบริการของ SC ในช่วงที่ผ่านมานั้นเริ่มจาก Product Centric สู่การเป็น Customer Centric และยุคนี้เป็นยุคของ Human Centric ซึ่งเราจะต้องปรับตัวและเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่เปลี่ยนแปลงและเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ามากที่สุด และสิ่งที่จะทำให้เกิด Metaverse นั้นมี 3 เรื่องด้วยกัน คือ

  1. ความชิน – ที่คนส่วนใหญ่ได้รับความสะดวกสบายจาก Remote Technologies ต่าง ๆ ด้วยผลจากการเกิดเหตุการณ์ Lockdown เพื่อให้สามารถดำเนินธุรกิจและสามารถใช้ชีวิตตามปกติได้
  2. ความเชื่อ – คนรุ่นใหม่เชื่อในเรื่องของ Digital Assets ว่ามีมูลค่า เชื่อในเรื่อง Decentralization ของ Digital Money ซึ่งทำให้สิ่งเหล่านี้มีความสำคัญมากยิ่งขึ้น
  3. ความชัดเจน – โดยมีกลุ่ม Giant Tech ขับเคลื่อนการมาถึงของโลกใหม่นี้อย่างจริงจัง

คุณพงศ์ กล่าวต่อว่า คำแนะนำในการดำเนินธุรกิจไปพร้อมกับ Metaverse นั้น มีปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้การทำ Metaverse ให้สำเร็จ คือ

  1. Culture – เราควรจะสร้าง Culture ขององค์กรในเรื่องของการเรียนรู้ ลองผิด ลองถูก และเปิดรับความเปลี่ยนแปลงให้สำเร็จเสียก่อน
  2. Agile – การมี Agile Mindset มี Agile Team ทีมเล็ก ขยับตัวเร็ว คอยอัพเดทความรู้ ช่วยแชร์ให้เราทันโลก
  3. Experiment – ในแต่ละบริษัทควรเริ่มทดลองเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ในโลกใหม่ เริ่มบางสิ่งบางอย่างตามกำลังและทรัพยากรที่มี หาก Metaverse มาเร็วก็จะทำให้เราไม่เสียโอกาส แต่ถ้ามาช้า เราก็ยังได้เรียนรู้ล่วงหน้า และไม่มีอะไรจะเสีย
  4. การลองและเปิดรับสิ่งใหม่ – ทาง SC ได้เริ่มทำ Digital Asset ในการพัฒนาที่ดินบน Metaverse และลองทำ Unity Token คือ SC Morning Coin โดยมี Prototype แรก คือ การนำลูกค้าเยี่ยมชม Sales Gallery ได้

Metaverse ในวันนี้เปรียบสมือนเป็น Metaverse 1.0 ที่ยังเป็นเกมรวมกับโซเชียลมีเดีย ซึ่งคาดเดาและจินตนาการได้ยากว่า ในอนาคตจะมีอะไรเกิดขึ้นอีกบ้าง อาจจะเป็นเรื่องของ e-Commerce, Health Tech, Community และสิ่งอื่น ๆ อีกมากมายที่จะช่วยสร้างประโยชน์ให้กับเราได้อีกมาก และท้ายที่สุด Metaverse รวมถึงแพลตฟอร์มต่าง ๆ จะช่วยเชื่อมต่อทุกภาคธุรกิจและ Solutions ต่าง ๆ เข้าไว้ด้วยกันได้อย่างไร้รอยต่อและมีอรรถรสมากยิ่งขึ้น (Immersive) ทำให้การซื้อบ้านของ SC Asset ถือเป็นการเชื่อมต่อ Solutions อีกอย่างไม่มีลิมิต

หากใครสนใจเรื่องราวดี ๆ เกี่ยวกับโลกเสมือนจริงอย่าง Metaverse และอนาคตของโลกธุรกิจที่กำลังหมุนตามให้ทันโลกเสมือนจริงนี้ สามารถเข้าไปชมไลฟ์ย้อนหลังงาน Krungsri Envisioning The Future ได้ที่เพจ Facebook: Krungsri Business Empowerment