เริ่มต้นวันนี้ยังทัน! ชวนทำความรู้จัก NFT โอกาสใหม่ในการสร้างรายได้

หนึ่งในหัวข้อฮอตฮิตที่อยู่ในบทสนทนาของหลาย ๆ คนในช่วงนี้รองจากเจ้า Metaverse แล้ว คงหนีไม่พ้น NFT ศิลปะแบบดิจิทัลยุคใหม่ที่เข้ามาอยู่ในความสนใจของเรา ศิลปินมือใหม่หลาย ๆ คนต่างสร้างรายได้ถล่มทลายจาก NFT หรือแม้แต่มีม (Meme) ในตำนานรูปเด็กสาวมองด้วยหางตาก็ขายไปได้รูปแบบ NFT ที่ราคาราว 15 ล้านบาทเลยทีเดียว

NFT คืออะไร? ทำไมคนจึงยอมจ่ายเงินจำนวนกว่าสิบล้านเพื่อครอบครองไฟล์ดิจิทัลชิ้นนี้? วันนี้ SC จะพาทุกคนไปความรู้จักกับ NFT พร้อมทั้งแนะนำวิธีสร้างรายได้จาก NFT ที่อาจทำให้คุณค้นพบความสามารถที่ซ่อนอยู่ และสร้างรายได้เสริมได้แบบไม่รู้ตัว แม้ NFT จะเป็นกระแสมาสักพักแล้ว แต่ SC ขอบอกเลยว่าเริ่มต้นวันนี้ยังทัน เพราะโลกของ NFT ยังคงมีโอกาสและพื้นที่ให้คนอีกมากมาย ข้างในโลกใบนั้นจะเป็นอย่างไร ไปดูกันครับ

NFT คืออะไร?

NFT ย่อมาจาก Non-fungible Token เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลแบบหนึ่งที่คนสามารถแสดงความเป็นเจ้าของได้ เช่นเดียวกับสกุลเงินดิจิทัลหรือ Cryptocurrency ที่เราคุ้นเคยกัน แต่สิ่งที่แตกต่างกันซึ่งเป็นจุดสำคัญนั้นคือ สินทรัพย์แบบ NFT นั้นเป็นสินทรัพย์ที่ทดแทนไม่ได้ กล่าวคือเมื่อสร้าง NFT ขึ้นมาอันหนึ่งแล้วจะมีเพียงอันเดียวในโลก ไม่สามารถทำซ้ำได้ ต่างจากเหรียญคริปโตฯ ที่มีได้หลายเหรียญ และไม่มีความเฉพาะตัว ด้วยเหตุนี้ NFT จึงมักถูกสร้างขึ้นในรูปแบบของสิ่งที่มีความเฉพาะตัวสูงอย่างงานศิลปะแบบดิจิทัล ทั้งรูปแบบของภาพ เสียง และวิดีโอ หรือแม้แต่บทกลอนหรือบทความที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก ก็ล้วนนำมาแปลงเป็นรูปแบบดิจิทัลและลงขายเป็น NFT ได้ทั้งนั้น 

เราซื้อ NFT เพื่ออะไร?

ซึ่งสิ่งที่ผู้ซื้อจะได้รับหลังจากซื้อ NFT นั้นก็คือสิทธิ์ความเป็นเจ้าของโดย NFT จะดำเนินการอยู่บนระบบที่เรียกว่า Blockchain ซึ่งจะมีการบันทึกข้อมูลการซื้อขายลงบน ‘Block’ ต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อกัน และข้อมูลดังกล่าวก็จะเก็บอยู่บนคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องในเครือข่าย ทำให้เป็นไปไม่ได้เลยที่จะแก้ไขและปลอมแปลงข้อมูลจากแค่ที่ใดที่หนึ่ง หลังจากมีการซื้อขาย NFT แล้ว ข้อมูลการซื้อขายและผู้ครอบครองสิทธิ์ความเป็นเจ้าของก็จะบันทึกลงบนเครือข่าย แม้ผู้อื่นจะยังสามารถชมภาพ NFT ­ของเราได้ แต่กรรมสิทธิ์จะเป็นของเราแต่เพียงผู้เดียว ถือเป็นเรื่องของมูลค่าทางจิตใจที่หลายคนภาคภูมิใจ

และเช่นเดียวกับการซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลที่เราสามารถใช้เงินบาทหรือเงินสกุลอื่น ๆ แลกซื้อเป็นเหรียญคริปโตฯ ได้ NFT ก็สามารถใช้สกุลเงินมาซื้อขายแลกเปลี่ยนกรรมสิทธิ์การเป็นเจ้าของได้ด้วยเช่นกัน โดยมักจะซื้อขายกันด้วยสกุลเงินคริปโตฯ นั่นเอง

เราจะหารายได้จาก NFT ได้อย่างไร?

ปัจจุบันมีแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยน NFT อยู่หลากหลายแพลตฟอร์ม ทั้ง Opensea Rarible และ Atomicmarket เป็นต้น ขอเพียงแค่เรามีงานศิลปะที่โดดเด่น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หรือกำลังเป็นที่ต้องการของตลาด ก็สามารถร่วมลงเล่นในสนาม NFT ได้แล้ว ไม่เกี่ยวกับว่าเราจะต้องเป็นศิลปินมากผลงานหรือเป็นผู้ที่มีชื่อเสียงในวงการ เพราะในโลกของ NFT มีพื้นที่ให้ทุกคนได้ลงเล่น เติบโต และสร้างรายได้ได้ไม่ยากเลย

การเริ่มต้นหารายได้จาก NFT นั้นควรเริ่มจากการเลือกแพลตฟอร์มที่เราสนใจก่อน จากนั้นจึงเปิดบัญชีกระเป๋าเงินคริปโตฯ (Wallet) ผ่านแพลตฟอร์ม อาทิ MetaMask ซึ่งกระเป๋าเงินนี้เองที่จะเป็นที่รับเงินหลังจากที่มีคนมาซื้อ NFT ของเรา จากนั้นให้เข้าไปที่แพลตฟอร์ม Marketplace ที่เราเลือก จากนั้นอัปโหลดผลงานที่เราต้องการขาย โดยเราสามารถกำหนดราคาเอง หรือให้ผู้ซื้อมาประมูลก็ได้เช่นกัน ในบางแพลตฟอร์มอาจต้องเสียค่าธรรมเนียมการลงขายครั้งแรก และบางแพลตฟอร์มก็จะถูกหักค่าธรรมเนียมจากเงินที่เราได้ มากหรือน้อยตามแต่ละแพลตฟอร์ม แค่ทำตามขั้นตอนง่าย ๆ เหล่านี้ เราก็สามารถขาย NFT ของตนเอง และสร้างรายได้ได้ไม่ยากเลย

และข่าวดีคือ การเข้ามาของ Metaverse นั้นได้เริ่มพลิกโฉมวงการ NFT ให้เติบโตได้อย่างก้าวหน้ามากกว่าเดิม เนื่องจากก่อนหน้านี้การซื้อ NFT เป็นเพียงการซื้อกรรมสิทธิ์ครอบครองเท่านั้น แต่เมื่อมีโลกเสมือนจริงอย่าง Metaverse เราสามารถนำ NFT ของเราแสดงในโลกใบนั้นได้ และต่อไป NFT เองก็จะเป็นระบบสำคัญที่จะช่วยให้การซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าใน Metaverse เกิดขึ้นได้ เรียกได้ว่าหมดยุคซื้อมาเก็บแล้วล่ะครับ ต่อไปเราอาจซื้อเสื้อสักตัวในรูปแบบ NFT แล้วเอาไปใส่อวดโฉมกับเพื่อน ๆ ใน Metaverse ก็ไม่ไกลความจริงแล้ว 

รู้อย่างนี้แล้วทุกคนอยากลงเล่นในสนาม NFT กันแล้วหรือยังครับ  SC ขอสนับสนุนให้ทุกคนเดินหน้าเรียนรู้และทดลองหารายได้จาก NFT เพื่อไม่พลาดโอกาสในโลกอนาคตที่กำลังจะมาถึงนะครับ