เที่ยวทั่วโลกได้จากที่บ้าน ผ่าน Virtual Tours

เชื่อได้ว่าชีวิตใน 1-2 ปีที่ผ่านมานี้ที่เราทุกคนต้องเจอกับโควิด 19 ที่ทำให้ไม่สามารถเดินทางท่องเที่ยวเติมแรงบันดาลใจให้ได้เหมือนทุกปี แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาในการเปิดหูเปิดตาเพลินเพลินไปกับการท่องโลกกว้าง  

วันนี้ SC sunblog ชวนทุกคนมาเปิดประสบการณ์ สัมผัสบรรยากาศแบบทัวร์เสมือนจริง หรือ Virtual Tours ในพิกัดชื่อดังทั่วมุมโลก จะมีที่ไหนบ้าง ตามมาทัวร์ได้ไปพร้อมๆ กันเลย 

1. ไร้กส์มิวเซียม หรือ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอัมสเตอร์ดัม (Rijksmuseum)

Rijksmuseum พิพิธภัณฑ์ประจำเมืองหลวงเนเธอร์แลนด์ ที่ถือได้ว่าเป็นระดับแนวหน้าของโลก จัดแสดงผลงานศิลปะที่ประเมินค่าไม่ได้ เช่น ‘The Night Watch’ ของเรมบรันต์ (Rembrandt), ‘The Milkmaid’ ของโยฮันเนิส เฟอร์เมร์ (Johannes Vermeer) รวมถึงภาพ Self Portrait ของ วินเซนต์ แวน โก๊ะ ทัวร์นี้จะพาเราไปสำรวจผลงานศิลปะเสมือนจริงให้เราเดินตามทางเดินของพิพิธภัณฑ์และชมภาพวาดแต่ละภาพที่แสดงอยู่ที่นั่น รวมถึงผลงานชิ้นเอกของมิวเซียมนี้อีกด้วย 

เริ่มทัวร์ได้ที่  artsandculture.google.com  

2.พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ (Louvre Museum) กรุงปารีส 

พิพิธภัณฑ์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลกรวบรวมผลงานศิลปะทั้งหมดมากกว่า 480,000 ชิ้น เข้าไปชมความงามของภาพ ‘Mona Lisa’ ได้อย่างใกล้ชิดแบบสะดวกสบายได้ที่บ้าน รวมถึงร่วมชมประติมากรรมชื่อดังของโลกต่างๆ ได้แก่ ‘Winged Victory of Samothrace’ ซึ่งเป็นรูปปั้นหินอ่อนอนุสาวรีย์เทพีไนกี้แห่งซาโมเทรซ  รวมถึงผลงาน’Venus de Milo’ รูปปั้นผู้หญิงไม่มีแขนทั้งสองข้างแต่มีที่สัดส่วนงดงามที่สุดรูปหนึ่งของโลก โดยภายในพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ยังจัดแสดง สิ่งทอ เฟอร์นิเจอร์ และวัตถุทางประวัติศาสตร์อื่นๆ อีกมากมายรอเราร่วมรับชม 

เริ่มทัวร์ได้ที่  www.louvre.fr/en/online-tours#tabs

3.ทัวร์มรดกโลกอารยธรรมอินคา “มาชูปิกชู” (Machu Picchu) เปรูอเมริกาใต้ 

เปิดประสบการณ์ทัวร์เสมือนจริงพร้อมไกด์ของป้อมปราการอินคาสมัยศตวรรษที่ 15 ซึ่งเป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโกและเป็นหนึ่งใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ ตื่นตาไปกับประสบการณ์ 360 องศาเอาใจคนรักอาคารโบราณ ภูเขาสูง ประวัติศาสตร์อินคา จากจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นแม่น้ำอูรูบัมบาได้ รวมถึงได้ใกล้ชิดมาชูปิกชู ซึ่งเราจะได้เห็นบริเวณฝังศพและที่อยู่อาศัยบางส่วน สำรวจหินและโครงสร้างต่างๆ อย่างใกล้ชิด วิศวกรรมของชาวอินคามีความโดดเด่นมากจนมาชูปิกชูรอดชีวิตจากแผ่นดินไหวแล้วสร้างเมืองใหม่ได้อย่างงดงาม 

เริ่มทัวร์ได้ที่ www.youvisit.com/tour/machupicchu

4. กำแพงเมืองจีน

กำแพงเมืองจีนได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโกและเป็นหนึ่งใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ และยังเป็นสิ่งก่อสร้างที่ยาวที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ สนุกไปกับการทัวร์เสมือนจริงของที่กำแพงเมืองจีนโดยเราสามารถใช้ชุด VR เพื่อประสบการณ์ที่สมจริงยิ่งขึ้น และชื่นชมทิวทัศน์ธรรมชาติรอบกำแพงได้ดียิ่งขึ้น พร้อมร่วมสำรวจมู่เถียนยวี่และจินซานหลิง ซึ่งเป็นสถานที่เดินป่าที่มีทิวทัศน์สวยงาม  

เริ่มทัวร์ได้ที่ www.thechinaguide.com/virtual-tours

5. มหาพีระมิดแห่งกิซ่า อียิปต์

ร่วมท่องเที่ยวชมความมหัศจรรย์กลางทะเลทรายที่อียิปต์ สำรวจความงามของมหาพีระมิดแห่งกิซ่า ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดทั่วโลก ด้วยขนาดที่ใหญ่มหึมาและความสมมาตรที่สมบูรณ์แบบจนอาจทำให้เราอดสงสัยไม่ได้ว่าสถานที่สำคัญของโลกแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อ 4,500 ปีก่อนได้อย่างไร

เริ่มทัวร์ได้ที่ www.airpano.com/360photo/Egypt-Cairo-Pyramids/ 

6. ดูออโรรา แสงเหนือที่แคนาดา 

ไม่ต้องทนหนาว เดินทางไกลก็สามารถดูแสงเหนือได้จากที่บ้าน ด้วย Webcam ถ่ายทอดสดบรรยากาศท้องฟ้าในประเทศแคนนาดา ที่มองเห็นแสงเหนือออโรร่าได้อย่างน่าประทับใจ 

เริ่มทัวร์ได้ที่ https://explore.org/livecams/zen-den/northern-lights-cam 

7. ส่องสัตว์แอฟริกา African River Wildlife เคนยา 

เอาใจเด็กๆ และคนรักธรรมชาติ ด้วยทัวร์เสมือนจริงที่พาข้ามทวีปไปแอฟริกา ประเทศเคนย่า มาร่วมส่องสัตว์ป่าผ่าน Webcam ถ่ายทอดสดมากกว่า 10 จุด ทำให้เราสามารถมองเห็นทางเดินของสัตว์ป่าทั้งสองฝั่งแม่น้ำ จับตาดูช้าง ยีราฟ ม้าลาย และสัตว์อื่น ๆ อีกมากมายที่ทำให้หลงรักได้ไม่ยาก

เริ่มทัวร์ได้ที่ https://explore.org/livecams/african-wildlife/african-river-wildlife-camera 

8. พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำมอนเทอเรย์เบย์ (Monterey Bay Aquarium) แคลิฟอร์เนีย

ทัวร์ที่พาทุกคนชมโลกใต้น้ำในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในรัฐแคลิฟอร์เนีย อเมริกา ที่ ‘Monterey Bay Aquarium ตื่นตาตื่นใจไปกับความน่ารักของนากทะเล สีสันและความพลิ้วไหวของเจ้าแมงกะพรุน ความน่าเอ็นดูของเหล่าเพนกวิน รวมถึงเต่าตัวยักษ์ และฉลามจอมโหด

เริ่มทัวร์ได้ที่ www.montereybayaquarium.org/animals/live-cams