5 ไอเดียแต่งบ้านรับซัมเมอร์ สร้างบรรยากาศให้สดใสท้าลมร้อน

เดือนเมษายน ก้าวเข้าสู่หน้าร้อนอย่างเป็นทางการ และแน่นอนว่าอากาศร้อน ๆ แบบนี้ ทำให้หลายคนไม่อยากออกจากบ้านไปที่ไหน แม้แต่เดินออกไปซื้อกับข้าวที่หน้าหมู่บ้านก็ตาม แค่ปิดแอร์ปิดพัดลมในบ้าน เหงื่อก็ถามหาภายในไม่กี่นาที

จะดีแค่ไหนถ้าเราเปลี่ยนความร้อนระอุให้เป็นบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความสดใส SC Sunblog ขอแนะนำเคล็ดลับการแต่งบ้านสไตล์หน้าร้อน กับ 5 ไอเดียแต่งบ้านรับซัมเมอร์ ที่เป็นการแต่งบ้านแบบเรียบง่ายสบาย ๆ แต่ให้ฟีลลิ่งแบบซัมเมอร์ สดใส ท้าลมร้อน โดยที่ไม่ต้องออกไปเที่ยวที่ไหนไกล จะมีไอเดียแบบไหน ตกแต่งอย่างไรบ้าง มาดูกัน

  1. ยกชายหาดมาใส่บ้านด้วยธีมทะเล

พูดถึงชายหาดแล้วไม่ต้องตกใจไป เพราะเราไม่ได้เอาทรายจากชายหาดมาใส่จริง ๆ แต่เราจะตกแต่งบ้านให้มีอารมณ์เหมือนได้อยู่ริมชายหาด ด้วยการใช้วัสดุหรือของตกแต่งที่ออกแบบลวดลายจากท้องทะเล เช่น ผ้าม่านสีขาวแบบโปร่ง เก้าอี้ โซฟา หมอนอิงที่มีสีสันสดใส ปะการังแบบเซรามิก โมบายร้อยด้วยเปลือกหอย รวมไปถึงติดวอลเปเปอร์ที่มีสีฟ้าอ่อน ๆ ปีกเท่านี้ก็จะช่วยให้บ้านของคุณมีสีสันสดใส เหมือนอยู่ริมชายหาดใกล้ทะเล และช่วยให้อารมณ์คนในบ้านรู้สึกเย็นลงได้

  1. สร้างกระท่อมหรือเพิงบังแดดเพิ่มร่มเงาภายในบ้าน

หากใครมีพื้นที่หน้าบ้านโล่ง ๆ โดยที่ยังได้ทำกิจกรรมใด อาจจะสร้างกระท่อมหรือเพิงบังแดดเล็ก ๆ อย่างง่ายด้วยตนเอง โดยอาจใช้ไม้หรือวัสดุที่มีทำเป็นเสาทั้งสี่ด้าน ใช้ผ้าม่านสีขาวสบายตาในการทำเป็นหลังคาบังแดด ปล่อยผ้ายาวลงมาทั้งสามด้านหรือสี่ด้านตามความชอบ อาจจะเสริมเติมแต่งด้วยเบาะรองนั่ง ของตกแต่งอื่น ๆ ที่มีสีโทนอ่อน สื่อถึงความสงบและความเย็นสบาย วัสดุต่าง ๆ ควรเป็นวัสดุจากธรรมชาติ ที่มีคุณสมบัติในการระบายอากาศได้ดี ธรรมเป็นที่พักผ่อนในช่วงหน้าร้อนภายในบ้าน และยังสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ใช้งานอีกด้วย

  1. ตกแต่งภายในบ้านด้วยสีสันสดใสสะดุดตา

การแต่งแบบเติมสีสันให้กลับบ้านในช่วงหน้าร้อน จะช่วยให้ผู้ที่อยู่บ้านตลอดทั้งวันไม่รู้สึกเบื่อหน่าย การเลือกของตกแต่งอย่างเฟอร์นิเจอร์ ไม่ว่าจะเป็นโซฟา หมอนอิง โต๊ะ ภาพวาด และอื่น ๆ อีกมากมาย ควรเลือกสีสันให้มีความเข้ากันและสอดคล้องไปกับฤดูร้อน อาจจะทาสีบ้านไม้หรือใช้วอลเปเปอร์ที่มีลวดลายที่สดใส แต่ละรายจะต้องไม่เยอะหรือดูรกรุงรังมากเกินไป เพียงเท่านี้ก็จะทำให้บ้านของเราในช่วงหน้าร้อนดูน่าอยู่ สร้างบรรยากาศที่สดใส ดูสนุกสนานได้อย่างลงตัว

  1. ทำสวนในบ้านขนาดย่อม

พืชพันธุ์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ภายในบ้าน ต้นไม้และดอกไม้เป็นสิ่งมีชีวิตที่ทำให้บ้านรู้สึกว่าน่าอยู่ สามารถทำให้บ้านดูสดใสและมีชีวิตชีวา โดยอาจจะเลือกต้นไม้หรือดอกไม้ที่มีสีสันหลากหลายสไตล์ นำมาตกแต่งให้เข้ากัน หรือนำไปวางตามจุดต่าง ๆ ของบ้านตามความเหมาะสม เพราะนอกจากต้นไม้จะช่วยสร้างสีสันให้บ้านน่าอยู่แล้ว ยังช่วยให้ผู้อยู่รู้สึกผ่อนคลาย และได้รับอากาศที่สดชื่นบริสุทธิ์ในทุก ๆ เช้าอีกด้วย

  1. สร้างโฮมออฟฟิศที่สมบูรณ์แบบ

เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่ยังทำงานที่บ้าน หรือยังต้อง work from home อย่างต่อเนื่อง เมื่อก้าวเข้าสู่หน้าร้อนแล้ว ทำให้หลายคนไม่อยากจะออกไปทำงานนอกบ้าน หรือ work from anywhere ได้ไม่ค่อยสะดวก การสร้างโฮมออฟฟิศภายในบ้านจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในช่วงซัมเมอร์นี้ สามารถตกแต่งด้วยธีมที่เรียบง่ายและสงบ ทาสีที่เป็นโทนอ่อน รวมไปถึงโต๊ะทำงาน เก้าอี้ โซฟา และของตกแต่ง ก็ให้อยู่ในโทนเดียวกัน หรืออาจจะเปลี่ยนเป็นมุมนั่งอ่านหนังสือเงียบ ๆ ในช่วงหน้าร้อนที่ไม่สะดวกออกไปข้างนอกก็ยังได้

หวังว่า 5 ไอเดียนี้จะสามารถจุดประกายของผู้อ่านหลาย ๆ คนให้สามารถนำไปตกแต่งบ้านในช่วงซัมเมอร์ในแบบของตนเองได้อย่างลงตัว แต่ครั้งนี้ ก็ควรจะแต่งบ้านตามกำลังทรัพย์ที่มี ไม่ควรซื้อของใหม่ทั้งหมดหรือทำอะไรที่ดูเวอร์วังจนเกินไป หากมีสิ่งไหนที่อยู่ภายในบ้านอยู่แล้ว ก็ให้นำมาปรับเเต่งตามสไตล์ของตนเองก็ได้เช่นเดียวกัน จะได้ไม่เป็นการสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายนั่นเอง