ไหว้พระไหนดี? พาไหว้พระ 9 วัด เสริมมงคล สุขใจรับปีเสือ

วันขึ้นปีใหม่ของทุกคน คือ ช่วงเวลาที่พิเศษที่เหมาะกับการเริ่มต้นขอพรให้ชีวิตมีแต่สิ่งดีๆและราบรื่นไปตลอดปีนี้ โดยเฉพาะพุทธศาสนิกชนหลายคนที่มักใช้ช่วงเวลานี้เริ่มต้นเดินทางไปทำบุญ ไหว้พระ ขอพรตามสถานที่ที่นับถือหรือมีชื่อเสียงในด้านต่างๆ ให้ได้รับสิ่งดีๆ กันถ้วนหน้า
SC ASSET จึงขอแนะนำ 9 วัดดังประจำ 2565 ที่มีชื่อเสียงและสวยงามทั่วไทย มาเป็นทางเลือกให้หลายคนได้มีไอเดียในการเดินทางไปไหว้พระทำบุญช่วงปีใหม่นี้ เพื่อเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตกันครับ

1. วัดป่าแดด

วัดป่าแดด หรือในชื่อเดิมว่า วัดดอนแก้ว อยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่บริเวณเนินสูง มีจำนวนของต้นพิกุลและต้นดอกแก้วอยู่เป็นจำนวนมาก เป็นวัดที่มีชื่อเสียงด้านการมูเตลู ขอพรจากพระพิฆเนศศักดิ์สิทธิ์
เทพเจ้าแห่งความสำเร็จ ผู้ขจัดอุปสรรคปัญหาทั้งหลาย โดยพระพิฆเนศของวัดป่าแดดแห่งนี้ก็เป็นที่เลื่องลือว่ามีพลังศักดิ์สิทธิ์ยิ่งนัก เหมาะกับคนที่ทำงานด้านการสื่อสารหรือขายของ ที่อาจทำให้ได้รับชื่อเสียงหรือโด่งดังได้ แต่ถึงแม้จะมีจุดเด่นในเรื่องการมูเตลูและขอพร แต่ภายในวัดยังมีความสวยงามทางด้านการออกแบบและสถาปัตยกรรมที่แปลกตา งดงามตระการตาในแบบสไตล์ล้านนา หากใครชื่นชอบการไหว้พระ ทำบุญ และชมความงามแบบธรรมชาติ ที่นี้ก็เป็นสถานที่ที่ไม่ควรพลาดด้วยเหตุผลทั้งปวง

2.วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร

หนึ่งในวัดที่สวยงามมากที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร เป็นวัดที่มีความโดดเด่นของสถาปัตยกรรมอันงดงาม งานด้านศิลปะแบบไทยที่สวยงามตระการตา ภายในวัดประกอบไปด้วยสถานที่สำคัญต่าง ๆ อาทิ พระวิหารสมเด็จ พระที่นั่งทรงธรรม พระที่นั่งผนวช ศาลาสี่สมเด็จ ศาลาอุรุพงศ์ หอระฆังบวรวงศ์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ฯลฯ โดยวัดเบญฯเป็นวัดที่เก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์มาตั้งแต่สมัยก่อน หลายคนจึงนิยมมากราบไหว้ ขอพรรับขวัญขึ้นปีใหม่กันเป็นจำนวนมาก และภายในพื้นที่ยังมีสถานที่ต่างๆ ที่มีเอกลักษณ์อันงดงาม จนกลายเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวและคนรุ่นใหม่มาเยี่ยมชม และถ่ายรูปสวย ๆ อีกด้วย

3. วัดเจริญราษฎร์บำรุง

วัดชื่อดังประจำจังหวัดนครปฐมอย่าง วัดเจริญราษฎร์บำรุง หรืออีกชื่อที่ชาวบ้านเรียกกันว่า วัดหนองพงนก ตั้งอยู่ในอำเภอกำแพงแสน เป็นวัดที่สวยงาม มีประดิษฐานพระพุทธรูปศิลาแกะสลักของหลวงพ่อมงคลนิมิต เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยที่ชาวบ้านนับถือและสักการบูชา มีอายุโดยประมาณ 400 กว่าปี โดยในปัจจุบัน วัดได้ถูกบูรณะขึ้นใหม่อย่างงดงาม มีศิลปะความเป็นไทยที่ประณีตเป็นอย่างมาก มีประดิษฐานของพระปางเปิดโลก 9 องค์ พระพุทธรูปรอบพระอุโบสถ หากใครที่ต้องการไหว้พระ ทำบุญ ในช่วงปีใหม่นี้ ต้องไม่พลาดที่จะมาที่นี่อย่างแน่นอน

4. วัดพนัญเชิงวรวิหาร

สำหรับใครที่ชอบทำบุญไหว้พระตามวัดที่เป็นสถานที่เก่าแก่แต่ยังคงงดงาม อีกทั้งยังมีเรื่องราวเล่าขานมานานกว่าหลายช่วงอายุคน จะต้องชอบวัดแห่งนี้อย่างแน่นอน วัดพนัญเชิงวรวิหารเป็นวัดที่มีประดิษฐานหลวงพ่อโต ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในพระนครศรีอยุธยา โดยเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยศิลปะอู่ทองตอนปลาย ภายในโบสถ์มีความสวยงามของประติมากรรมฝาผนัง เป็นเรื่องราววิถีชีวิตคนในสมัยก่อน เป็นวัดชื่อดังที่ผู้คนในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาและจังหวัดใกล้เคียง นิยมมาทำบุญ กราบไหว้ และขอพรเป็นจำนวนมาก นับว่าเป็นหนึ่งในสถานที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ อีกทั้งยังถูกยกย่องให้เป็นมรดกโลกอีกด้วย

5. มูลนิธิพุทธานุสรณ์ หน่วยเผยแพร่ศีลธรรม กรมการศาสนา

ตั้งอยู่ที่ อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี เป็นสถานที่ที่มีความโดดเด่นเรื่องการปฏิบัติธรรม เจริญพุทธานุสติ ธรรมานุสติ สังฆานุสติ และเทวดานุสติ มีวิหารพุทธานุสรณ์ที่เป็นพุทธสถานสำคัญที่มีประดิษฐานพระพุทธรูปที่สวยงาม โดยเฉพาะสมเด็จองค์ปฐม ปางจักรพรรดิ เปิดโลก สูง 11 เมตร ที่ปัจจุบันได้เปิดให้เหล่าพุทธศาสนิกชนเข้าไปสักการะพระใหญ่ ร่วมขอพรทำบุญ และถ่ายภาพเป็นที่ระลึกได้ นอกจากนี้ยังมีการร่วมเขียนแผ่นทองบรรจุใต้ฐานพระอีกด้วย

6. วัดม่วง

เป็นวัดชื่อดังของจังหวัดอ่างทอง ตั้งอยู่ในอำเภอวิเศษชัยชาญ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเหล่านักท่องเที่ยวและผู้ที่ต้องการทำบุญขึ้นปีใหม่ แวะเข้ามากราบไหว้ขอพร เพราะวัดแห่งนี้เป็นสถานที่ที่มีประดิษฐานของ หลวงพ่อใหญ่ หรือ พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีขนาดหน้าตักกว้าง 63 เมตร สูง 95 เมตร เทียบเท่าความสูงของตึกจำนวน 32 ชั้นได้ เป็นอีกหนึ่งวัดที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม มีการจัดสวนนรก – สวรรค์ให้ผู้ที่มาวัดได้เยี่ยมชมกันอีกด้วย

7. อารามวัตรมหายาน

อารามวัตรมหายาน ตั้งอยู่ที่ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า อารามวัตรพระกษิติครรภ์ หรือที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกกันว่า วัดจีน ซึ่งมีจุดเด่น คือ การออกแบบที่เป็นสถาปัตยกรรมแบบจีน หากใครเข้าไปจะรับรู้ถึงบรรยากาศวัดที่เหมือนในภาพยนตร์จีนเลยก็ว่าได้ ซึ่งภายในวัดมีความร่มรื่น เงียบสงบ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบความวุ่นวาย มาทำบุญ ไหว้พระ หรือนั่งสมาธิได้ และที่เป็นไฮไลต์สำคัญ คือ พระกษิติครรภ์องค์ใหญ่ตั้งอยู่บริเวณหน้าวัดและพระแม่ธรณีที่มีเพียง 1 ใน 9 องค์ของโลก ได้นำมาประดิษฐานอยู่ที่วัดแห่งนี้ด้วย

8. วัดวีระโชติธรรมาราม


เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสายบุญที่สำคัญของจังหวัดฉะเชิงเทรา วัดค่อนข้างกว้างและใหญ่ ซึ่งจุดเด่นของวัดแห่งนี้ คือ พระอุโบสถแก้วกลางน้ำราชพรหมยานอนุสรณ์ ด้วยการออกแบบอันน่าทึ่งและสวยงาม ถูกประดับตกแต่งด้วยแก้วหรือกระจกเงาลวดลายทรงไทยอย่างประณีต มีองค์หลวงพ่อโสธรขนาดใหญ่ให้กราบไหว้ มีวิหารแก้วพระราชพรหมยาน มีบรรยากาศรอบ ๆ ของวัดก็ยังสงบ ร่มรื่น รู้สึกผ่อนคลาย และยังมีวิวธรรมชาติที่เป็นท้องนาให้ได้มองเป็นอาหารตาและแชะภาพถ่ายรูปได้อีกด้วย

9. อุทยานธรรมเขานาในหลวง

หากใครที่ชอบไปทำบุญไหว้พระตามวัดที่เป็นสถานที่ที่อยู่ในธรรมชาติอย่างแท้จริง ต้องชอบวัดแห่งนี้แน่นอน เพราะอุทยานธรรมเขานาในหลวงมีความสงบ ร่มเย็น มีต้นไม้ล้อมรอบอยู่ภายในอุทยาน ทำให้ผู้ที่ได้มีปฏิบัติธรรมต่างรู้สึกสงบสุข เป็นจุดที่มีความสวยงามทางธรรมชาติ อากาศดี และมีวิวที่สำคัญ คือ ทะเลหมอกในยามเช้า จนทำให้ผู้คนที่อยู่ในช่วงเวลานั้นกำลังท่องเที่ยวอยู่บนสรวงสวรรค์กันเลยทีเดียว อุทยานธรรมเขานาในหลวง ตั้งอยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี หากใครชอบความเป็นธรรมชาติลักษณะนี้ ต้องมากันให้ได้