5 วิธีดูแลตัวเองให้ปลอดภัย เมื่อต้องอยู่คอนโดคนเดียว

สำหรับสาวๆ ที่ใช้ชีวิตอยู่คอนโดคนเดียว ถึงแม้จะมีระบบรักษาความปลอดภัยภายในตึกที่เข้มงวดแล้ว แต่เราก็ไม่ควรประมาท การดูแลป้องกันตัวเองอย่างรัดกุมย่อมเป็นสิ่งที่ช่วยให้เรารอดพ้นจากอันตรายต่าง ๆ ได้ดีที่สุด 

SC ASSET มาพร้อมวิธีการดูแลตัวเองให้ปลอดภัยสำหรับผู้หญิงที่อยู่คอนโดคนเดียวมาฝากกัน  

1. เพิ่มความแน่นหนาให้กลอนประตู

หากกลอนประตูเป็นแบบมาตรฐานทั่วไป ควรติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยที่ประตูเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งชั้น เพื่อเพิ่มความแน่นหนาในการล็อคห้อง เช่น Digital Door Lock ที่ต้องใส่รหัสผ่านหรือใช้การสแกนลายนิ้วมือแทนการล็อกด้วยกุญแจ ซึ่งเป็นระบบที่เพิ่มความปลอดภัยได้ดีกว่ากลอนธรรมดา ยากต่อการงัดห้อง บางรุ่นยังสามารถส่งสัญญาณแจ้งเตือนภัยได้อีกด้วย เหมาะสำหรับอยู่คอนโดคนเดียวเป็นที่สุด

2. ปิดหน้าต่างทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน 

ลืมปิดหน้าต่าง ถือเป็นอีกหนึ่งความพลาดพลั้งที่อาจเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะการอยู่คอนโดคนเดียว เพราะเราอาจจะชินกับการเปิดรับอากาศธรรมชาติช่วงกลางวัน แต่เมื่อต้องออกนอกบ้านกลับลืมปิดหน้าต่างให้สนิดทุกบาน ก็อาจเปิดทางให้โจรเข้ามาในห้องเราได้อย่างง่ายดาย ทางที่ดี ควรตรวจสอบหน้าต่างทุกบานทั้งก่อนนอน และก่อนออกจากบ้าน แล้วล็อกไว้อีกชั้นนึง เพื่อป้องกันขโมย หรือคนที่แอบเข้าห้องมาได้

3. อย่าเช็กอินคอนโดของเราลงโซเชียล

สาวๆ ที่ติดโซเชียลทั้งหลายห้ามพลาดข้อนี้เด็ดขาด เราจะถ่ายรูปมุมสวย ๆ ของห้องเราลงเฟซบุ๊ก ลงไอจีอย่างไรก็ตามเมื่ออยู่คอนโดคนเดียว ห้ามเช็กอินชื่อคอนโด พร้อมบอกห้องที่เราอยู่เด็ดขาด เพราะเป็นการเปิดทางชี้เป้าบอกผู้ประสงค์ร้ายว่าฉันอยู่ที่นี่ ทีนี้ก็ง่ายต่อการคุกคาม เราก็จะตกอยู่ในอันตราย ทางที่ดีพยายามปกปิดข้อมูลส่วนตัวเหล่านี้ไว้ดีที่สุด 

4. ตั้งสติให้ดีเมื่อโดนคนแปลกหน้ามาเคาะห้อง

หากอยู่คอนโดคนเดียว แล้วเจอคนแปลกหน้าเคาะประตูห้องไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาใดก็ตาม ห้ามตะโกนส่งเสียงออกไป เพราะจะทำให้อีกฝ่ายรู้ได้ว่าเราอยู่คนเดียว ให้ตั้งสติให้มั่นแล้วส่องดูที่ช่องตาแมวว่าเป็นใคร หากไม่รู้จักให้รีบล็อกห้องให้แน่นหนา หาสิ่งของชิ้นใหญ่ๆ มากันที่ประตู แล้วโทรแจ้งฝ่ายนิติฯ ทันที เพื่อให้ส่งเจ้าหน้าที่มาช่วยจัดการ

5. พกอุปกรณ์ป้องกันตัวเสมอ 

สาวๆที่อยู่คอนโดคนเดียว ควรมีอุปกรณ์ป้องกันตัวติดห้องไว้เสมอ ไม่ว่าจะเป็น สเปรย์พริกไทย เครื่องช็อตไฟฟ้า คัตเตอร์ กรรไกร หรือนกหวีด เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินก็สามารถใช้เป็นอุปกรณ์ป้องกันตัวได้ และพยายามพกติดตัวไปด้วยทุกครั้งที่ออกจากคอนโด เพื่อเป็นการป้องกันตัวเองเบื้องต้น และเป็นการส่งสัญญาณให้ผู้อื่นมาช่วยเหลือไว้ทันเวลา 

นอกจากดูแลตัวเองด้วย 5 วิธีดังกล่าวแล้ว สิ่งที่ช่วยสร้างความอุ่นใจ ให้เราได้ตั้งแต่ต้นทาง คือการเลือกซื้อคอนโดมีเนียมที่มีระบบรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนา เพื่อให้การอยู่อาศัยในคอนโดมีความสะดวกสบาย ไร้กังวลกับเรื่องโจรกรรมและผู้ไม่หวังดี