เปิดพิกัด อีเวนต์สงกรานต์ปี 2566 ทั่วไทย ให้คุณได้สนุกสดชื่นทั้งกายและใจ

สงกรานต์นี้ไม่มีเหงาอย่างแน่นอน เพราะวันนี้ SC Sunblog ได้รวบรวมข้อมูลงานสงกรานต์ในหลาย ๆ ที่ทั่วไทยมาให้เพื่อน ๆ ได้ลองเลือกกัน ซึ่งแต่ละที่ล้วนมีสิ่งที่น่าสนใจ เป็นเอกลักษณ์และมีเสน่ห์เฉพาะงานนั้น ๆ ซึ่งเราได้เลือกสรรค์มาทุกภูมิภาคของไทยเลยก็ว่าได้ ทั้ง เหนือ กลาง อีสาน ใต้ เพื่อให้เพื่อน ๆ ที่เดินทางไปทิศไหนจะได้เลือกเที่ยวกันได้สะดวก ซึ่งในลิสต์นี้จะมีอีเวนต์ไหนที่น่าสนใจบ้าง ตามไปดูกันได้เลย

สงกรานต์สยาม ผ้าขาวม้าปล่อยจอย (กรุงเทพฯ)

งานเทศกาลสงกรานต์ใจกลางกรุงเทพฯ ฟีลลิ่งไทย ๆ แบบใหม่แบบสับ ที่ขนกิจกรรมมาแบบจัดหนักจัดเต็ม 3 วัน 3 คืน ไม่ว่าจะเป็น สไลเดอร์ยักษ์ ร้านอาหารรสเด็ด และศิลปินอีกมากมาย ที่จะมาให้ทุกคนได้เข้าร่วมสนุกกันแบบฟรี ๆ ไม่เสียค่าใช้จ่าย ขอแค่เตรียมผ้าขาวม้าหรือชุดไทยเก๋ ๆ มาทับเกกันได้ ที่สำคัญ อย่าได้ใส่โป๊ไปงาน ไม่อย่างนั้นปล่อยจอยกันไม่ได้นะ เตรียมตัวให้พร้อม งานจัดที่สยามสแควร์ 13 – 15 เมษายนนี้เท่านั้น

ไอคอนสยาม มหัศจรรย์เจ้าพระยา มหาสงกรานต์ 2566 (กรุงเทพฯ)

            มาฟินกันต่อที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยากับอีเวนต์ของฝั่งไอคอนสยาม ที่จัดงานมหาสงกรานต์ 2566 มีกิจกรรมดี ๆ น่าสนใจม ทั้งขบวนแห่นางสงกรานต์ การสรงน้ำพระ การแสดงจากศิลปินชั้นนำมากมาย การแสดงทางด้านวัฒนธรรม มี Workshop แบบไทย ๆ ที่ให้คนในงานได้ร่วมทำกันอย่าง การทำน้ำอบ น้ำปรุง หรือแม้แต่พัดบุหงา ที่เป็นสูตรชาววังให้เราได้สัมผัสความรู้สึกแบบไทย ๆ ได้อีกด้วย เจอกันได้ที่ ไอคอนสยาม ในวันที่ 11 – 17 เมษายน 2566

International Amazing Splash 2023 (กรุงเทพฯ)

ใครที่อยากสาดน้ำแบบอินเตอร์แล้วล่ะก็จะต้องไม่ควรพลาดกับงานนี้ เพราะที่นี่คิดใหญ่เล่นใหญ่ด้วยขบวนแห่สงกรานต์นานาชาติสุดอลังการ การจำลองเทศกาลประเพณีวัฒนธรรมนานาชาติ จาก 4 ประเทศ ได้แก่ เกาหลีใต้ อินเดีย จีน และญี่ปุ่น ให้งานสงกรานต์ดูแปลกใหม่ไม่เหมือนใครอย่างแน่นอน อีกทั้งได้นำความเชื่อและประเภณีโดดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละประเทศมาแลกเปลี่ยนกับวัฒนธรรมไทยอีกด้วย ใครอยากกระทบไหล่ต่างชาติแวะมางานนี้ได้ตั้งแต่วันที่ 13 – 15 เมษายน 2566 ที่บริเวณจุฬาลงกรณ์ ซอย 5 (ถนนอุทยาน 100 ปี) และ Stadium One

Samyan Mitrtown Songkran Summer Illusion (กรุงเทพฯ)

พบกับงานสงกรานต์สุดชิค เต็มไปด้วยสีสันคัลเลอร์ฟูลที่จะมาสาดความสนุกดับร้อนฉีกกฎทุกความสนุก ในงาน “SUMMER ILLUSION พัดความสุข สนุกรับซัมเมอร์” ด้วยการเนรมิตพื้นที่แยกสามย่านเป็นแลนด์มาร์กสุดปังในคอนเซ็ปต์ “MITR ICONIC WATER PLAYGROUND” ตามด้วย WATERBOMB STATION สถานีเติมน้ำที่จะมาปล่อยน้ำให้ทุกคนได้เปียก ๆ ฉ่ำ ๆ กันถ้วนหน้า อีกทั้งยังมี FRESH UP POINT จุดเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายตลอดวัน ใครสนใจก็ไปกันได้ งานจัดตั้งแต่วันที่ 13 – 16 เมษายน 2566 ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป ที่ สามย่านมิตรทาวน์

งานสงกรานต์พระประแดง (สมุทรปราการ)

            เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มักจะจัดงานสงกรานต์ได้แบบครบรสของความเป็นไทยและทัชใจคนในพื้นที่ เพราะงานสงกรานต์พระประแดง 2566 ได้รวบรวมกิจกรรมแบบอัดแน่นเอาไว้ให้คนได้ร่วมสนุกกันตลอดเทศกาล ทั้งประเพณีส่งข้าวสงกรานต์ การสรงน้ำพระพุทธรูป แห่นก-แห่ปลา การกวนกะละแมปากลัด (กวันฮะกอ) การละเล่นสะบ้าบ่อน ฯลฯ โดยเฉพาะการจัดเวทีใหญ่ที่มีการแสดง ดนตรี รวมถึงร้านค้าต่าง ๆ ที่ขนทัพความอร่อยมาไว้ในงานเดียว เริ่มตั้งแต่วันที่ 21 – 23 เมษายน 2566 หน้าที่ว่าการอำเภอพระประแดง สมุทรปราการ

ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง เจียงใหม่ 2566 (เชียงใหม่)

ใครที่มีแผนจะไปแอ๋วเหนือกัน ก็ไม่อยากให้พลาดกับงานสงกรานต์สุดยิ่งใหญ่ที่เมืองเชียงใหม่กันนะเจ้า เพราะว่างาน ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง จะพาทุกคนไปย้อนรอยประเพณีพื้นเมืองของจังหวัดเชียงใหม่ที่สวยงามและทรงเสน่ห์ โดยเฉพาะวัฒนธรรมล้านนาที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองนี้ อีกทั้งยังจัดหนักกิจกรรมต่าง ๆ ตั้งแต่เที่ยงวันยันเที่ยงคืน ทั้งการตักบาตร ขบวนแห่พระพุทธสิหิงส์และพระพุทธรูปสำคัญ การตกแต่งสถานที่ทุก ๆ ประตูเมือง การแสดงดนตรี รวมถึงการประกวดเทพี/เทพบุตรสงกรานต์ ฯลฯ ไปแอ่วกันได้ตั้งแต่วันที่ 12 – 16 เมษายน 2566 ช่วงประตูท่าแพยันเขตเมืองเก่าเจ้า

สงกรานต์ เฟสติวัล 2023 @กาญจนบุรี (กาญจนบุรี)

            เป็นอีกหนึ่งงานที่ดูน่าสนใจไม่น้อย กับ สงกรานต์ เฟสติวัล 2023 @กาญจนบุรี ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 13 – 14 เมษายน 2566 ถนนสองแควริมน้ำหน้าเมืองกาญจนบุรี มีกิจกรรมพื้นเมืองที่เป็นเอกลักษณ์มาจัดแสดงมากมาย เช่น กิจกรรมสืบสานประเพณีไทย ชิมอาหารรสเด็ดในงานมหกรรมอาหารที่ขนมาให้เลือกกินมากกว่า 600 ร้านค้า อีกทั้งยังมีการแสดงดนตรีหรือคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดังมากมาย เป็นต้น ใครที่อยู่ใกล้ ๆ หรืออยากเปลี่ยนบรรยากาศมาฝั่งภาคตะวันตกบ้าง แนะนำที่นี่เลย

ประเพณีก่อทราย วันไหลบางแสน (ชลบุรี)

            สุดยอดประเพณีสงกรานต์ของไทยที่เป็นเอกลักษณ์และโดดเด่นมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน นั่นก็คือ วันไหลบางแสน ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากของคนทุกเจนเลยก็ว่าได้ อัดแน่นด้วยกิจกรรมมากมาย อาทิ รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ, ปิดทอง – สรงน้ำพระพุทธรูป, ทำบุญตักบาตร, การจําหน่ายอาหารและสินค้าพื้นเมือง, การแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน, การประกวดก่อพระทรายวันไหลบางแสน จัดนิทรรศการทางวัฒนธรรม การแสดงวัฒนธรรมบนเวทีและคอนเสิร์ตจากศิลปินดังทั่วไทย ฯลฯ ใครอยู่ใกล้บางแสนไปกันได้ 16 – 17 เมษายนนี้ เท่านั้น

เทศกาลดอกคูนเสียงแคน และถนนข้าวเหนียว (ขอนแก่น)

งานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสานที่จังหวัดขอนแก่นจัดอย่างยิ่งใหญ่บน 2 พื้นที่ ทั้งพื้นที่บริเวณบึงแก่นนคร ระหว่างวันที่ 8-15 เมษายน 2566 และ พื้นที่บริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่น และถนนข้าวเหนียว (ถนนศรีจันทร์) ระหว่างวันที่ 12-15 เมษายน 2566 มีกิจกรรมดี ๆ ให้ร่วมสนุกมากมาย ทั้งการประกวดเกวียนบุปผชาติ, ร่วมพิธีรดน้ำผู้สูงอายุ, กิจกรรมสงกรานต์ถนนข้าวเหนียว การสาธิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP การประกวด COVER DANCE และที่ขาดไม่ได้เลย คือ การประกวดธิดาดอกคูนเสียงแคน สงกรานต์นี้ใครอยากไปเที่ยวอีสานก็อย่าลืมแวะงานนี้ที่ขอนแก่นด้วยเด้อ

HATYAI MIDNIGHT SONGKRAN 2023 (สงขลา)

            ปิดท้ายด้วยอีเวนต์สงกรานต์แบบเบิ้ม ๆ ส่งเข้าประกวดจากสงขลา ใน “HATYAI MIDNIGHT SONGKRAN 2023” ที่เรียกได้ว่าจัดเต็มกันแบบสุด ๆ ด้วยกิจกรรมบันเทิงสุดมันส์ตลอด 4 วันเต็ม ด้วยการรวบรวมศิลปินตัวตึงจากทั่วฟ้าเมืองไทยมาอัดแน่นความสนุกกันไม่ยั้ง มากันทุกแนวเพลงทั้ง POP, ROCK, EDM, HIP-HOP และ สามช่า NEVER DIE นอกจากนี้ยังมีถนนคนเดินที่ให้เราได้ ช้อป-กิน-เที่ยว กันอย่างจุใจ เรียกได้ว่าเป็น FESTIVAL DESTINATION ที่ทางจังหวัดสงขลาผลักดันกันอย่างเต็มที่นั่นเอง 12 – 15 เมษายน นี้ จองที่พักและตีตั๋วเครื่องบินไปกันได้เลย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ อีเวนต์สงกรานต์ปี 2566 ทั่วไทย สนุกสุดมันส์กันตั้งแต่เหนือลงใต้ สะดวกที่ไหนก็ปักหมุดไปกันได้ แต่อย่าลืมเตรียมความพร้อมในทุก ๆ การเดินทาง เพื่อความสะดวกและความปลอดภัยตลอดทริป ที่สำคัญ จะต้องไม่ลืมปิดบ้านให้ดี ตรวจสอบความเรียบร้อยต่าง ๆ ก่อนออกเดินทางทุกครั้ง จะได้ไม่เกิดความกังวล และไปเที่ยวอย่างมีความสุขนั่นเอง