บอกต่อ 10 วิธีจัดโต๊ะคอมที่บ้าน ให้สวยไม่กินพื้นที่

จากสถานการณ์การโรคระบาดในบ้านเราที่ยังคงมีต่อเนื่อง ส่งผลให้หลายคนต้องหอบคอมกลับมาทำงานที่บ้านกันอย่างยาวนาน และยังไม่มีท่าทีว่าจะต้องกลับไปทำงานที่ออฟฟิศตามปกติเมื่อไหร่ การทำงานที่บ้านจึงเป็นหนทางเดียวที่หลายคนจะสามารถทำงานได้ วันนี้ SC ASSET จึงรวบรวมวิธีดีๆ ในการจัดโต๊ะคอม เพื่ออำนวยความสะดวกสบายในการทำงานที่บ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพมาแชร์ ให้ไปลองจัดกันครับ

1. การเลือกโต๊ะคอม

จัดโต๊ะคอม การเลือกโต๊ะคอมเป็นสิ่งแรกที่จำเป็นในการทำงานมาก เพราะพื้นที่ในการนั่งทำงานจำเป็นต้องมีความกว้างพอสมควร เพื่อให้เราสามารถวางอุปกรณ์การทำงานได้โดยไม่จำเป็นต้องลุกไปหยิบจากที่อื่นบ่อย ๆ เช่น คอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ค คีย์บอร์ด เมาส์ สมุดจดบันทึก ลำโพง เป็นต้น ความสูงของโต๊ะก็ควรอยู่ในระดับมาตรฐาน เลือกที่เหมาะกับความสะดวกสบายของเรา หรือหาโต๊ะปรับระดับไฟฟ้าที่สามารถปรับระดับสูง-ต่ำ หรือ gadget ที่สามารถปรับระดับคอมพิวเตอร์ให้อยู่ระดับสายตาได้จะดีมาก เป็นการจัดโต๊ะคอมที่ถูกต้องและ สามารถช่วยลดอาการปวดหลัง ไม่เสี่ยงเป็นโรคออฟฟิศซินโดรม

2. เก้าอี้ นั่งสบาย

แน่นอนว่าเราต้องนั่งทำงานหน้าจอคอมเป็นเวลานานกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน การจัดโต๊ะคอมด้วยการเลือกเก้าอี้ที่นั่งสบาย นุ่ม เหมาะกับอิริยาบถและสรีระร่างกายของเราจึงเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้ ซึ่งเราขอแนะนำเก้าอี้ประเภท Ergonomic เป็นเก้าอี้ที่ออกแบบมาเพื่อจัดท่านั่งทำงานให้กับเราอย่างถูกต้อง ช่วยรักษาสภาพของท่านั่งที่เหมาะสมนั้นเอาไว้ได้โดยที่เราไม่ต้องฝืนร่างกายตัวเอง อีกทั้งยังมีเบาะที่หนาและนุ่ม พนักพิงหลังที่ใหญ่ มีที่พักแขน พนักรองคอ ที่ปรับระดับความสูง และวัสดุที่ทนทานสามารถรองรับน้ำหนักได้มากเป็นพิเศษ

3. แผ่นกรองแสงสีฟ้าจอคอม

การจ้องจอมาเป็นเวลานาน อาจะทำให้เราเสี่ยงเกิดอาการเหนื่อยล้าของดวงตา อาจทำให้เกิดอาการตาแห้ง แสบตา ปวดตา ปวดหัวได้ หากเรารู้ว่าต้องทำงานจนลืมพักสายตา การจัดโต๊ะคอมที่มีอุปกรณ์ช่วยอย่าง แผ่นกรองแสงสีฟ้าจอคอม ที่มีคุณสมบัติลดและฟิลเตอร์แสงสีฟ้าออกจากจอคอมหรือโน๊ตบุ๊ค ที่มีความอันตรายต่อดวงตา และสามารถช่วยถนอมสายตาเราได้

4. โคมไฟแขวนหน้าจอคอม

การจัดโต๊ะคอมให้เป็นระเบียบ การมีโคมไฟแขวนเป็นอีก gadget ดี ๆ สำหรับคนที่ทำงานจ้องหน้าจอคอมนานๆ เช่นกัน เพราะเจ้าตัวนี้สามารถเพิ่มความสว่างให้หน้าจอคอมพิวเตอร์ของคุณได้ ลดแสงสะท้อนเวลาที่เราต้องจ้องมอจอคอมเป็นเวลานาน ๆ ด้วย

5. เมาส์ที่ถนัดมือ

การเลือกเมาส์ไว้ใช้ทำงาน เราจะเลือกเฉพาะดีไซน์ที่ดูหรูหราและสวยงามเพียงอย่างเดียวคงไม่ได้ เราจำเป็นต้องดูประเภทงานที่ต้องทำ ความเข้ากันของขนาดรูปมือ จับแล้วต้องถนัดมือ มีเซนเซอร์เมาส์ที่ได้มาตรฐาน รองรับการใช้งานทั้งแบบมีสายและไร้สาย และอาจจะมีฟังก์ชั่นปุ่มลัดในการสั่งงานบนคอมพิวเตอร์ได้

6. คีย์บอร์ดเมคคานิคอล

เป็นคีย์บอร์ดที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะมีรูปลักษณ์ภานนอกที่ดูสวยงาม วัสดุแข็งแรงและทนทาน รองรับการใช้งานทั้งแบบมีสายและไร้สาย รวมถึงมีรูปแบบปุ่มกดที่มีคุณสมบัติของสวิตซ์ให้เลือก เช่น ปุ่มกดมีเสียงดัง ปุ่มกดเสียงเงียบ เป็นต้น และบางรุ่นอาจจะมีแสงไฟเพื่อช่วยในการทำงานตอนกลางคืน ทำงานในที่มืด และสร้างความสวยงามให้การจัดโต๊ะคอมได้อีกด้วย

7. แท่นวางจอคอมพิวเตอร์

บางคนอาจมีจอคอมที่ปรับระดับความสูงได้ไม่มากนัก การมีแท่นจอคอมมาช่วยเสริมความสูงก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มความสูงแล้ว บางรุ่นอาจจะมีช่อง USB มาเพิ่มเอาไว้ใช้งานได้ และบางรุ่นยังมีพื้นที่ว่างใต้แท่น เอาไว้สอดเก็บคีย์บอร์ดเวลาทำงานเสร็จ ทำให้มีพื้นที่ว่างบนโต๊ะคอมพร้อมทำงานอื่นได้

8. จัดโต๊ะคอมด้วยต้นไม้

เชื่อหรือไม่ว่าการมีต้นไม้ไว้บนโต๊ะคอม จะสามารถช่วยลดความตรึงเครียดและผ่อนคลายเราจากความกดดันในการทำงานได้ อีกทั้งยังเพิ่มความสดชื่น ในการจัดโต๊ะคอม ใครที่ชื่นชอบเรื่องต้นไม้มงคลก็สามารถเลือกชนิดที่ชอบมาตั้งวางไว้ตามหลักฮวงจุ้ยได้ ถ้าไม่มีพื้นที่ตั้งต้นไม้ อาจจะปรับเปลี่ยนโดยการย้ายโต๊ะคอมพิวเตอร์ไว้ในตำแหน่งที่สามารถนั่งและละสายตามองออกไปเห็นสีเขียวของธรรมชาตินอกหน้าต่างได้

9. ที่รัดสายไฟ

ในการจัดโต๊ะคอมใครว่าการเก็บสายไฟคอมพิวเตอร์ให้เป็นระเบียบนั้นไม่สำคัญ เพราะสายไฟที่พันกันล้วนเป็นจุดสะสมของฝุ่นและสิ่งสกปรกได้ง่าย ดังนั้น เราไม่ควรละเลยและจัดเก็บสายให้ดูเรียบร้อยสบายตา ในปัจจุบัน มีที่รัดสายไฟให้เลือกซื้อมาใช้หลายประเภท เช่น สายเคเบิ้ล สายไนลอน รวมไปถึงสายตีนตุ๊กแกที่มีดีไซน์สวยทันสมัย เป็นต้น

10.การสร้างพื้นที่ว่าง

เป็นอีกเรื่องที่หลายคนมองข้าม เพราะการที่เราทำให้โต๊ะทำงานมีพื้นที่ว่างมาก ๆ จะทำให้น่ามอง ดูน่าทำงานมากกว่าโต๊ะที่ของวางอยู่เต็มไปหมด และส่งผลให้รู้สึกสบายตา ไม่มีของวางรกจนทำให้รู้สึกกดดันว่ามีงานเยอะจนต้องทำให้เสร็จอีกด้วย

เป็นอย่างไรบ้างกับวิธีการจัดโต๊ะคอมง่าย ๆ ที่คุณเองก็สามารถนำไปปรับใช้ได้ตามสไตล์ที่คุณต้องการ แต่การทำงานที่บ้านก็ต้องมีลิมิตและจัดตารางเวลาการทำงานที่แน่นอนเหมือนตอนที่ทำอยู่ที่ออฟฟิศด้วย เพื่อให้เราได้พักผ่อน สร้างเสริมพลังกายพลังใจ ให้กลับมามีพลังในการทำงานในวันต่อ ๆ ไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ