บ้านคุณ เหมาะกับการทำกาแฟแบบไหน

สำหรับคอกาแฟแล้ว การมีอุปกรณ์ทำกาแฟติดบ้านไว้ช่วยให้อุ่นใจได้มากกว่าการหวังออกไปดื่มกาแฟนอกบ้านเพียงอย่างเดียว เพราะสะดวกสบาย อยากดื่มเมื่อไหร่ก็ดื่มได้เสมอ แต่การทำกาแฟก็มีหลากหลายรูปแบบ แต่ละรูปแบบก็ให้รสชาติที่ต่างกันไป


วันนี้ SC ASSET ชวน Coffee Lover รวมถึงคนที่กำลังเริ่มต้นมองหาอุปกรณ์ทำกาแฟ มาเลือกรูปแบบวิธีการทำกาแฟที่เหมาะสมกับพื้นที่อยู่อาศัย มาลองเช็กแล้วเริ่มเตรียมของไปพร้อมกันได้เลย

1. ห้องพักคอนโดมีเนียม

สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโดมีเนียม มีพื้นที่จำกัด แต่อยากจะจัดมุมห้องเล็กๆ เพื่อทำกาแฟดื่มเองก็ไม่ใช่ปัญหา สามารถเลือกทำกาแฟที่ใช้วิธีการ ‘ดริป’ 

กาแฟดริป (Drip Coffee) คือ วิธีการชงกาแฟโดยการใช้น้ำร้อนผ่านเมล็ดกาแฟสดที่ถูกบดให้หยาบอยู่บนกระดาษกรอง โดยกาแฟที่ได้จากดริปจะมาพร้อม ‘กลิ่น’ และ ‘รสชาติ’ ที่ชัดเจน เหมาะสำหรับผู้ที่อยู่คอนโดเนื่องจากอุปกรณ์ที่ใช้ทำไม่ซับซ้อน มีความหยิบจับได้อย่างคล่องตัว ที่สำคัญยังไม่ส่งเสียงดังรบกวนเพื่อนบ้านอีกด้วย

อุปกรณ์ในการทำกาแฟดริป 

1. กระดาษกรอง (Filter)

2. ดริปเปอร์ (Dripper)

3. กาน้ำร้อนสำหรับดริปกาแฟ (Drip Kettle)

4. เครื่องบดเมล็ดกาแฟ (Coffee Grinder)

5. เมล็ดกาแฟ


2. บ้านเดี่ยวครอบครัวเล็ก 

สำหรับผู้ที่อยู่บ้านเดี่ยวที่มีพื้นที่เอนกประสงค์ มีพื้นที่พร้อมยืดหยุ่นสามารถปรับเปลี่ยนได้ตลอด สามาถเลือกวิธีทำกาแฟที่อิสระได้มากกว่าผู้ที่อยู่คอนโด นอกจากจะสามารถมารถทำกาแฟดริปได้โดยไม่มีปัญหาแล้ว ยังสามารถทำกาแฟในรูปแบบอื่นๆ ได้อีก ได้แก่ กาแฟโมกาพ็อต (Moka Pot) กาแฟโมกาพ็อต (Moka Pot) คือวิธีการชงกาแฟด้วยการใช้หม้อต้มสไตล์อิตาเลียน โดยอาศัยความเดือดของน้ำในหม้อต้ม เดือดทะลุผ่านเมล็ดกาแฟคั่วบดที่ใส่ไว้ในกรวยตรงกลางของหม้อ แล้วค่อยๆ ล้นไปยังด้านบนของ Moka Pot โดยต้องอาศัยการต้มจากเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้า 

อุปกรณ์ในการทำกาแฟโมกาพ็อต

1. หม้อต้ม Moka Pot

2. เตาไฟฟ้าหรือเตาแก๊ส ท

3. เมล็ดกาแฟ espresso คั่วอ่อนหรือกลาง

4. เครื่องบดกาแฟ 

3. บ้านเดี่ยวครอบครัวใหญ่ 

สำหรับผู้ที่อยู่บ้านเดี่ยวกับครอบครัวใหญ่ที่มีพื้นที่ใช้สอยมาก ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่เอนกประสงค์ รวมถึงมีระเบียงบ้าน พร้อมเปิดโล่งให้สัมผัสกับธรรมชาติ นับได้ว่าสามารถทำกาแฟได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟดริป กาแฟโมกาพ็อต กาแฟแคปซูล ฯลฯ นอกจากนั้นยังสามารถเลือกมุมโปรดจัดทำ Home café ได้อย่างไม่ยาก 

รูปแบบกาแฟที่เหมาะสำหรับบ้านลักษะนี้ ได้แก่ การชงกาแฟแบบ Espresso Machine กาแฟจากเครื่อง Espresso หรือเครื่องทำกาแฟที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีเวลาไปดื่มกาแฟตามคาเฟ่ วิธีการทำงานของเครื่องทำกาแฟแบบนี้ก็คือ การใช้วิธีการชงด้วยไอน้ำแบบใช้แรงอัดผ่านเมล็ดกาแฟคั่วบดละเอียด ทำให้ได้รสชาติกาแฟที่เข้มข้นและหนักแน่น ต่างจากกาแฟทั่วไปที่ชงผ่านน้ำหยด

อุปกรณ์ในการทำกาแฟด้วยเครื่อง Espresso 

1. เครื่องทำกาแฟ Espresso เลือกรุ่น เลือกขนาดได้ตามความชื่นชอบ

2. เมล็ดกาแฟตามความชื่นชอบ 

ทั้ง 3 วิธีการทำกาแฟที่บ้าน นับได้ว่าเป็นเพียงวิธีการทำแบบเบื้องต้นเท่านั้น ในโลกของกาแฟยังมีอาณาเขตที่กว้างขวางกว่าที่เราได้แนะนำ หากใครที่สนใจว่ายังมีวิธีการทำอื่นๆ อีกแบบไหนบ้าง สามารถเข้าร่วมงาน ‘Thailand Coffee Fest 2021’ มหกรรมกาแฟที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่จัดขึ้นในวันที่ 23-26 ธันวาคมนี้ ที่อิมแพ็ค เอ็กซิบิชันเซ็นเตอร์ ฮอลล์ 5-7 เมืองทองธานี