ปีใหม่ต้องรู้ ! เปิดเทรนด์บ้านที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ปี 2022

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับชีวิตการอยู่อาศัยตลอดปี 2021 นี้ 

เชื่อว่าหลายคนคงจะคุ้นชินกับการใช้เวลาในชีวิตส่วนใหญ่ไปกับการอยู่ติดบ้านกันแล้ว เพราะตั้งแต่ในปี 2020 ที่พวกเราได้รู้จักกับ COVID-19 ทำให้เราต้องปรับตัวครั้งใหญ่ในการอยู่บ้านแทบจะตลอด 24 ชั่วโมง Work From Home กันเต็มเวลา ถัดมาในปีนี้เราได้รับวัคซีนเป็นเกราะป้องกัน ทำให้เราสามารถกลับไปใช้ชีวิตแบบปกติได้มากขึ้น เกิดเป็น Hybrid Workplace กลับไปทำงานเข้าออฟฟิศได้บางวัน รวมถึงยังเริ่มกลับไปท่องเที่ยวอีกครั้ง 

สำหรับปี 2022 ที่กำลังมาถึง Creative Thailand ได้วิเคราะห์เทรนด์ใหญ่ๆ ที่จะเกิดขึ้นในโลกไว้ในรายงาน ‘เจาะเทรนด์โลก 2022’ พร้อมกับนิยามปีหน้าว่าเป็นปีแห่งการ Ready-Set-Go หรือเป็นปีที่ไม่สามารถคาดเดาอนาคตได้ ทำให้ผู้คนต้องเตรียมความพร้อมที่จะเริ่มต้น Reset ทุกอย่างใหม่ เมื่อพร้อมแล้วก็มาเริ่มเดินทางครั้งใหม่ไปด้วยกัน และจากเทรนด์ดังกล่าว SC ASSET จึงนำองค์ประกอบของบ้านตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในปี 2022 มาฝากกันดังนี้  

1. Human Centric ตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัย

ด้วยความไม่แน่นอนในอนาคตว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง บ้านในปี 2022 ต้องยึดความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นศูนย์กลางในการออกแบบ เพราะฉะนั้นบ้านจึงไม่ใช่แค่พื้นที่ที่ให้ความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่ต้องสามารถรองรับการใช้งานที่อำนวยความสะดวกสบาย ให้คนอยู่อาศัยได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุดอีกด้วย ซึ่งเป็นวิธีคิดเดียวกันกับการออกแบบบ้านของเอสซี ที่เราให้ความสำคัญกับความต้องการของผู้อยู่อาศัยมาเป็นอันดับหนึ่ง


2. New Work Cycle พื้นที่สร้างรายได้เสริม

ในปีหน้าและต่อไป ผู้คนจะไม่ได้มีอาชีพแค่เพียงเดียวเท่านั้น แต่จะมีอาชีพเสริมที่ทำที่บ้านประกอบไปด้วยเพื่อสร้างรายได้ใหม่ๆ ดังนั้นบ้านจึงต้องมีพื้นที่รองรับสำหรับการทำงานที่บ้าน เช่น พื้นที่เล็กๆ ที่เงียบสงบสำหรับการอัด Podcast, พื้นที่สำหรับไลฟ์ขายของออนไลน์ หรือพื้นที่สำหรับสร้างคอนเทนต์ รีวิวของใช้ เป็นต้น

3. Home Studio สร้างงานได้ที่บ้าน

ในปีนี้ ผู้คนเริ่มหันมาให้ความสนใจการซื้อศิลปะออนไลน์ในรูปแบบของ NFT และมีแนวโน้มว่าจะเป็นที่นิยมของผู้คนในวงกว้างขึ้นในปีหน้า ส่งผลให้เกิดศิลปินผู้สร้างสรรค์งานมากยิ่งขึ้น บ้านจึงต้องสามารถเป็นสตูดิโอผลิตชิ้นงานได้ รวมถึงชาวเกมเมอร์ที่ยังได้รับความสนใจมาอย่างต่อเนื่องจนเกิดอาชีพใหม่ จึงต้องมีบ้านที่รองรับพื้นที่ของการทำโชว์สตรีมเกม

4. Open Air Living บ้านที่ใกล้ชิดธรรมชาติ 

ตอบสนองความโหยหาการท่องเที่ยวใกล้ชิดธรรมชาติที่ขาดหายไป จนเกิดเป็น Glamping การตั้งแคมป์ที่ให้ความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ แต่ก็ยังมีความสวยงามหรูหรา สะดวกสบาย ผู้คนจึงมองหาบ้านที่เป็นหนึ่งเดียวกับกับธรรมชาติ มีพื้นที่ Outdoor เปิดรับลม มีพื้นที่สีเขียวเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน รวมทั้งองค์ประกอบอื่นๆ ไม่ว่าจะ รูปทรง วัสดุ สี เน้นการอิงธรรมชาติ ใช้สีขาว เทา ดำ เป็นองค์ประกอบหลัก

ติดตามบ้านจาก SC ASSET ในปีหน้าที่เราตั้งใจออกแบบมาเพื่อรองรับความต้องการของสมาชิกทุกคนในบ้านและยังสอดคล้องกับเทรนด์บ้านในปี 2022 ไม่ว่าจะเป็น การโฟกัสที่ความต้องการของผู้ใช้งานเป็นหลัก มีพื้นที่ใกล้ชิดธรรมชาติ พร้อม Workspace ที่โปร่งโล่งสบาย สามารถปรับใช้เป็นสตูดิโอทำงานได้ตามความต้องการ