ส่องนวัตกรรมเด็ดระดับโลกที่จะทำให้คุณต้องทึ่ง

ในยุคที่ต้องขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม ไม่ว่าจะเป็นทางภาคธุรกิจหรือแม้แต่การใช้ชีวิตของคนทั่วไป ล้วนแล้วจะต้องมีสิ่งเหล่านี้เข้ามามีอิทธิพลในชีวิตประจำวันอยู่เสมอ และแน่นอนว่านวัตกรรมเหล่านี้ต่างก็มีทั้งคุณประโยชน์ ที่เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับพวกเราทุกคนได้อย่างมากมายนับไม่ถ้วน จึงไม่แปลกเลยที่ทำให้ทุกภาคส่วนได้มีการแข่งขันพัฒนาและสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ มาให้ทุกคนได้ใช้กัน ในบทความนี้ SC Sunblog จะพาทุกคนไปพบกับนวัตกรรมระดับโลกที่จะทำให้ทุกคนต้องร้องว้าวกันอย่างแน่นอนว่า มีของเหล่านี้เกิดขึ้นจริงบนโลกใบนี้แล้วหรือ

รถยนต์เปลี่ยนสีได้ด้วยเทคโนโลยี E Ink

ไม่ว่าคุณจะอยู่บ้านหรืออยู่คอนโดต่างก็ต้องที่อยากจะมีรถยนต์ส่วนตัวเอาไว้ใช้สอย แต่จะดีแค่ไหนถ้าหากคุณสามารถขับรถยนต์ที่สามารถเปลี่ยนสีได้ในตัว ซึ่งนวัตกรรมนี้ถูกนำมาใช้กับรถยนต์ของ BMW รุ่น iX Flow ที่ใช้เทคโนโลยี E Ink ซึ่งเป็นเทคโนโลยีกระดาษอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถเปลี่ยนสีได้ นับว่าเป็นการสะท้อนตัวตนของผู้ใช้ที่ชื่นชอบเทคโนโลยีใหม่ ๆ และชื่นชอบการเปลี่ยนสีรถ โดยรุ่นที่เปิดตัวนี้สามารถเปลี่ยนได้ทั้งหมดสามสีด้วยกัน คือ สีดำ สีเทา และสีขาว

โปรเจคเตอร์พกพาอัจฉริยะ

ถึงแม้ว่าเมื่อกี่ปีที่ผ่านมาไม่นานจะมีโปรเจคเตอร์ขนาดพกพาออกมามากมายหลายรุ่น แต่ในปัจจุบันก็มีรุ่นใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ มาพร้อมกับนวัตกรรมและเทคโนโลยีสุดล้ำที่ทำให้ฟังก์ชันการใช้งานก้าวข้ามความทันสมัยมากขึ้นไปอีก ล่าสุดกับ Samsung The Freestyle เป็นโปรเจคเตอร์ขนาดเล็กที่สามารถพกพาไปที่ไหนก็ได้ ง่าย และสะดวก ปรับมุมฉายได้ 180 องศา งานออกแบบก็สวยสะดุดตา อีกทั้งยังฉายภาพได้กว้างถึง 100 นิ้วกันเลยทีเดียว นอกจากนี้ สามารถใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน สั่งงานด้วยเสียงและใช้ฟังก์ชันต่าง ๆ ได้ครบครัน ทั้งการทำงาน และการดูภาพยนตร์ได้เต็มอรรถรส

โน๊ตบุ๊คจอพับ

ได้ในโทรศัพท์มือถือก็มีจอพับออกมาขายกันบ้างแล้ว รอบนี้เป็นคราวของโน้ตบุ๊คบ้าง กับ Asus Zenbook Fold 17 OLED เป็นโน้ตบุ๊กจอภาพที่มีเทคโนโลยีและฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครันแบบ 360 องศาเลยก็ว่าได้ สามารถใช้งานทั้งแบบเดี่ยว หรือจะเชื่อมต่อกับคีย์บอร์ดไร้สายก็ทำได้ ให้ความรู้สึกเหมือนได้ใช้ All In One PC กันเลยทีเดียว แถมยังการันตีความทนทานของจอพับที่สามารถพับเปิด-ปิดได้ไม่น้อยกว่า 30,000 ครั้ง สเปคและการเชื่อมต่อก็จัดหนักจัดเต็มในระดับไฮเอ็นกันเลยทีเดียว สำหรับใครที่ทำงานที่บ้านหรือมีงานที่ต้องออกไปพบลูกค้า ก็สามารถพกโน๊ตบุ๊คจอพับสวย ๆ เครื่องนี้ไปขายงานได้โดยไม่อายใคร

หูฟังควบคุมด้วยความคิด

หากใครที่ชอบพักผ่อนอยู่ที่บ้านด้วยการฟังเพลง โดยเฉพาะกับการใช้หูฟังแบบ True Wireless ต้องไม่พลาดกับ Gadget ตัวนี้ เพราะนี่คือ หูฟังควบคุมความคิด พัฒนาโดย Wisear ที่ผู้ใช้งานสามารถทำการสั่งการของหูฟังด้วยความคิด ไม่ว่าจะเป็นการเปิดเพลง เปลี่ยนเพลง เบาเสียง ลดเสียง หรือแม้แต่การรับสายโทรศัพท์ของคนที่โทรเข้ามาหาเราได้อีกด้วย ซึ่งทาง Wisear ได้ใช้ อิเล็กโทรด หรือ ขั้วไฟฟ้าขนาดจิ๋ว ที่อยู่ในตัวหูฟัง จะคอยทำการตรวจจับการทำงานของสมองและใบหน้าของเรา เพื่อตอบสนองในการสั่งการหูฟังได้นั่นเอง แต่การใช้งานจริงของหูฟังดังกล่าวจะ work หรือไม่ ต้องรอวางจำหน่ายอีกทีนั่นเอง

หลอดไฟอัจฉริยะ ตรวจจับชีพจรได้

เมื่อพูดถึงนวัตกรรมหรือเทคโนโลยีเกี่ยวกับด้านสุขภาพแล้ว แน่นอนว่ากอดจำเป็นสำหรับคนที่อยู่บ้านหรือคนที่อยู่คอนโดไม่น้อย อย่างเจ้าหลอดไฟอัจฉริยะนี้ ที่สามารถตรวจจับสัญญาณชีพหรืออัตราการเต้นหัวใจของผู้ที่อยู่ภายในบริเวณได้ นวัตกรมชิ้นนี้ถูกพัฒนาโดย Sengled ที่ใช้เทคโนโลยีเรดาร์ในตรวจจับกิจกรรมการนอนและการตรวจวัดทางไบโอเมตริกของผู้ใช้งานได้ เพียงทำการเชื่อมต่อกัน Wi-Fi ใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน และยังรองรับการสั่งงานด้วยเสียงจาก Alexa, Google Assistant และ Samsung SmartThings ได้อีกด้วย

แถบตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบดิจิทัล

อีกหนึ่งนวัตกรรมที่น่าสนใจและยังคงสำคัญในยุคนี้ เพราะว่าการระบาดของเชื้อโควิด-19 ยังคงมีอยู่ไม่หายไป ทำให้หลายคนจำเป็นจะต้องระมัดระวังและจะต้องมีอุปกรณ์ในการตรวจหาเชื้อเพื่อที่จะได้ดูแลสุขภาพของตนเองได้ ล่าสุด TestNpass ได้คิดค้นแถบทดสอบที่สามารถตรวจหาเชื้อโควิด-19 พร้อมทราบผลได้ภายใน 5 นาที เหมาะกับผู้ใช้ที่ต้องการความเร่งรีบ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้ทั่วไป หรือใช้กับผู้คนที่เข้าร่วมงานนิทรรศการต่าง ๆ ช่วยเปลี่ยนเวลาในการรอผลตรวจได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง

แผ่นแปะตรวจสุขภาพ

จะดีแค่ไหนหากเราสามารถตรวจสุขภาพของเราง่าย ๆ ด้วยเพียงแผ่นเล็ก ๆ แปะที่บนผิวหนังของเรา แน่นอนว่าคงจะเป็นเรื่องที่ดีและอำนวยความสะดวกให้กับพวกเราได้อย่างดีเยี่ยม กับแผ่นแปะตรวจสุขภาพ Lingo จาก Abbott ที่มีขนาดเพียงห้ามิลลิเมตร พิตแคร์เราทำการนำแผ่นนี้มาแปะไว้ที่ต้นแขน และรอให้แผนทำงานตรวจสุขภาพของเราตามระยะเวลาที่กำหนด หลังจากตรวจเสร็จแล้ว แอปพลิเคชันที่ทำงานร่วมกับแผ่นแปดสุขภาพจะทำการแจ้งเตือน บอกผลตรวจของเราไม่ว่าจะเป็น ระดับน้ำตาลในเลือด คอเรสเตอรอล และอื่น ๆ อีกมากมาย นับว่าเป็นเสียเหรอครับสะดวกที่เราควรจะมีพกเอาไว้ติดบ้านกันอย่างแน่นอน

เครื่องทำสีผมอัตโนมัติ

จะปังแค่ไหนหากเราสามารถทำสีผมได้ด้วยตนเองจากที่บ้านหรือคอนโด เพราะว่า L’Oréal แบรนด์ดูแลเส้นผมระดับโลกได้สร้างนวัตกรรมสุดล้ำอย่าง เครื่องทำสีผมอัตโนมัติ ที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับเครื่องนี้ผม แต่เก๋ว่า ซึ่งทาง L’Oréal ทำของสิ่งนี้ออกมาเพื่อตอบโจทย์ให้กับผู้ที่ชื่นชอบการเปลี่ยนสีผมบ่อย ๆ ต้องการทำในช่วงเวลาอันเร่งรีบ มีสีให้เลือกมากถึง 40 เฉดสี เพียงแค่ผู้ใช้ทำการโหลดสีที่ต้องการยอม จากนั้นให้รอ 5 นาที ตัวเครื่องจะทำการผสมสีและปล่อยสีออกมาอย่างสม่ำเสมอโดยอัตโนมัติ เราแค่นำเครื่องทำสีผมนี้มาชโลมตั้งแต่โคนจรดปลาย ปล่อยทิ้งไว้สามสิบนาทีแล้วล้างออก เพียงเท่านี้เราก็มีสีผมใหม่ตามที่เราเลือกได้ และสี่ผมก็มีความสม่ำเสมอเสมือนไปทำอยู่ที่ร้านนั่นเอง

ตู้เย็นอัจฉริยะ

เนี่ยหากใครที่ชื่นชอบการกินหรืออยากจะมีตู้เย็นสักเครื่องที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้หลากหลายรูปแบบแล้วละก็จะต้องไม่พลาดตู้เย็นอัจฉริยะ เพราะตู้เย็นประเภทนี้จะมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ค่อนข้างหลากหลายและครบครันมากที่สุด รวมไปถึงโมทในการถนอมอาหารก็มีแทบจะครบทุกประเภทเลยก็ว่าได้ เพราะว่าผู้ใช้หลายคนอาจจะรู้สึกกังวลว่า ความเย็นของตู้เย็นนั้นอาจจะไปไม่ถึงส่วนต่าง ๆ หากมีของแช่ไว้จำนวนมาก แต่ตู้เย็นอัจฉริยะทำการแบ่งโมดและแบ่งสัดส่วนที่ผู้ใช้สามารถปรับแต่งความเย็นได้ ไม่ว่าจะเป็นการแช่อาหารสด การแช่เครื่องสำอาง การแชร์ยาสามัญประจำบ้าน เป็นต้น นับว่าเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมสุดล้ำที่เป็นการเติมเต็มความสามารถของตู้เย็นให้เราได้ใช้มันได้มากกว่าที่เคยเป็น

เตียงอัจฉริยะ

การนอน เป็นเรื่องที่สำคัญที่หลายคนอาจมองข้าม แต่เมื่ออายุมากยิ่งขึ้นหลายคนก็เริ่มตระหนักว่า เตียงนอน เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่จำเป็นจะต้องเลือกให้ดี เพราะสิ่งเหล่านี้ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของเราได้อีกอย่างไม่คาดคิดด้วยเหตุนี้จึงทำให้มีผลิตภัณฑ์เตียงอัจฉริยะจำนวนมากออกมาวางจำหน่าย ล่าสุด Sleep Number ได้ปล่อยเตียงรุ่น 360 Smart Bed ออกมา ดูนิยามว่านี่คือผู้ช่วยการนอนหลับของคุณที่จะทำให้การนอนในแต่ละวันนั้นมีประสิทธิภาพ สามารถปรับตัวได้ตามสรีระของแต่ละคนได้ ทำให้การนอนเกิดความคล่องตัว อีกทั้งยังสามารถปรับอุณหภูมิของเตียงได้ผ่านแอปพลิเคชัน ทำให้การตื่นนอนในทุกๆเช้ารู้สึกสดใสและเริ่มต้นวันใหม่โดยไม่เกิดอาการปวดตัวแน่นอน

ทุกวันนี้ มีนวัตกรรมใหม่ ๆ เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เราเปรียบเสมือนผู้บริโภคและลูกค้าคนสำคัญ ที่จำเป็นจะต้องใช้สิ่งเหล่านี้ในชีวิตประจำวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ช้าก็เร็วเราก็ต้องได้ใช้และสัมผัสมัน แต่สิ่งสำคัญเราจะต้องเลือกใช้นวัตกรรมให้เหมาะสมกับตัวเอง เพื่อจะได้ใช้สิ่งเหล่านี้ให้อย่างเกิดประโยชน์อย่างสูงสุด และรู้สึกคุ้มค่าที่ได้ใช้อย่างแน่นอน